นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9837
ความเห็น: 3

คนจนตัวเล็ก กับ เช็คที่ขีดคร่อม ???

      วันนี้เป็นวันพฤหัสบดีครับ ผมลางานไว้ 2 วัน เพื่อเตรียมงานวิวาห์ที่กำลังจะเกิดขึ้น วันนี้เลยถือโอกาสตื่นสายมาแปดโมง และออกจากบ้านไปธนาคารตอนบ่าย 2 โมงกว่าแล้ว เพื่อไปธนาคารกรุงไทยครับ

 

      ตนเองเป็น "คนจน" คนหนึ่งที่บอกออกมาได้อย่างไม่อาย วันที่ไปขอสาวเจ้าจากว่าที่แม่ยายก็ออกปากไปแล้ว ว่าไม่มีทรัพย์สินมรดกอะไรติดตัว มีเงินเก็บนิดหน่อย แต่ที่มีให้ลูกสาวท่านก็คือ ความขยันที่มีและความเป็นคนดีที่มอบให้

 

   เมื่อตกลงสินสอดทองหมั้นกันแล้ว ก็เหลือเวลาอีก 5 เดือนก่อนพิธีแต่งงาน ซึ่งเงินเก็บที่มีก็นำไปดาวเรือนหอซะแล้วสองแสน แล้วก็ซื้อทองตุนเอาไว้ก่อนอีกห้าบาท เหลือเงินอีกบางส่วนเพื่อเก็บไว้สำหรับเตรียมงานทั้งหมด และเป็นค่าสินสอดด้วย

 

     แต่กระนั้น เมื่อเหลือเวลา 1 เดือนก่อนการแต่งงาน ก็รู้ตัวว่าตัวเองมีเงินไม่พอที่จะให้สินสอด ดังนั้น จึงต้องไปกู้เงินสวัสดิการเพื่องานทางศาสนา ประเพณีและวัฒนธรรมของ มอ. ซึ่งกู้มาอีกแสนสองเต็มพิกัดทีเดียว (วันหลังจะมาอธิบายการขอกู้เงินส่วนนี้ครับ จองเอาไว้ก่อนแล้วกัน อิอิ แต่ใครไวกกว่า ก็เขียนออกมาก่อนได้นะครับ)

 

      หลังจากรับเช็คมาแล้วตั้งแต่เดือนที่แล้ว ก็นิ่งนอนใจไม่ได้ไปขึ้นเงินแต่อย่างใด เพราะเกรงว่าแบงค์ใหม่ๆ จะฝุ่นจับเสียก่อนวันแต่งงาน ดังนั้นจึงหมายมั่นเอาไว้ว่าจะขึ้นเงินเอาวันใกล้ๆ วันงาน ซึ่งก็คือวันนี้นี่เอง

 

   ด้วยความประมาท จึงเอ้อระเหยจนไปขึ้นเงินเอาตอนบ่ายสองกว่าแล้ว คิดว่าเอาเช็คไปให้แบงค์เงินสดก็จะออกมาเลย แต่มันไม่ง่ายแบบนั้นสิครับ

 

     เมื่อไปถึงแบงค์ผมกดบัตรคิวรอขึ้นเช็คก่อน ๑๕ นาที และเมื่อถึงหน้าเค้าเตอร์ ก็ไม่สามารถขึ้นเงินได้หากไม่มีสมุดบัญชี เพราะเช็คถูกขีดคร่อม ปั้มตรายางไวประมาณว่า "ห้ามเปลี่ยนมือ" ทั้งๆที่ตัวเองเวลาขึ้นเงินโครงการ เงินยืมของมหาลัย เงินกู้ต่างๆ ก็สามารถขึ้นเงินได้เลย โดยไม่ต้องเข้าสมุดบัญชี ไม่ทราบว่าทำไมต้องขีดคร่อมไว้ด้วย หรือ ฝ่ายการเงินจะขีดเพลิน หรือพลาดไป (เจ้าหน้าที่ ธ.กรุงไทย ยังแปลกใจด้วยว่าทำไม มอ. ขีดคร่อมมา)

 

   ดังนั้น เวลาใครได้เช็คมา ต้องดูด้วยนะครับ ว่าเค้าขีดคร่อมมาด้วยรึเปล่า จะได้ไม่พลาดเหมือนผมครับ

 

    บันทึกยังไม่จบครับ ผมจะเล่าความวุ่นวายต่อจากนี้อีก

 

    เจ้าหน้าที่ ธ.กรุงไทยบอกว่า หากมีสมุดบัญชีอื่นก็นำไปขึ้นเช็คได้ แต่จะได้เงินวันศุกร์บ่าย ซึ่งผมก็ยังพอรับได้ เพราะต้องใช้เงินเช้าวันจันทร์

 

   ผมรีบเดินทางไป ธ.ไทยพาณิชย์ เพราะมีสมุดบัญชีที่นี่ (ไม่มีสมุดบัญชี ธ.กรุงไทยครับ) เมื่อไปถึง กดบัตรคิว เขียนใบฝาก และเข้าสู่เค้าเตอร์ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ ธ.ไทยพาณิชย์ บอกว่าจะได้เงินวันจันทร์ ต้องระเคลียร์ริ่ง ก่อน

 

    ผมก็แปลกใจ ว่าอ้าวแล้วจะเอายังไงดี ตอนนั้นก็บ่ายสามแล้ว ได้เวลาธนาคารปัตตานีต้องปิดแล้ว

 

     เจ้าหน้าที่ธนาคารจึงแนะนำต่อว่าให้ไป ธ.กรุงไทย สาขาบิ๊กซีปัตตานี ซึ่งเปิดในช่วงเย็น เราจึงวิ่งไป ธ.กรุงไทยต่อ และตั้งใจว่าคงต้องเปิดบัญชีแน่นอน และเอาเงินออกมาให้ได้

 

    เมื่อมาถึงก็ต่อคิวอีกเกือบครึ่งชั่วโมง และแจ้งเรื่องราวให้นายธนาคารฟัง ก่อนจะเริ่มขั้นตอนการทำสมุดบัญชี ธ.กรุงไทย ซึ่งใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาที พร้อมจะขึ้นเงิน และเมื่อกำลังจะขึ้นเช็คนั้นเอง ผมก็ถามว่ามีแบงค์ใหม่หรือไม่ และต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกหรือไม่ (เสียค่าเงินฝากในสมุดบัญชีใหม่ไป ๕๐๐ บาทแล้ว) นายแบงค์ก็บอกว่าไม่มีแบงค์ใหม่ ต้องไปที่สาขาใหญ่ อีกทั้งจะต้องเสียค่าธรรมเนียมขึ้นเช็คอีก ๑๒๐ บาท ด้วย แต่หากไปที่สาขาใหญ่จะไม่เสียค่าธรรมเนียมเพราะเช็คออกจากสาขาใหญ่ และมีแบงค์ใหม่ให้ด้วย ผมจึงตัดสินใจจบกิจกรรมในวันนี้ด้วยการถือเช็คกลับออกมาจากสาขาบิ๊กซีปัตตานี และหมายมั่นว่าจะไปขึ้นเงินพรุ่งนี้ให้จงได้ ณ ธ.กรุงไทย สาขาใหญ่ ที่เดิมที่ผมไปเมื่อตอนบ่ายสองมานี้

 

    ตอน ๕ โมงเย็น เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยโทรมาบอกว่าเค้าจำวันผิด นึกว่าวันนี้เป็นวันพุธ จึงบอกว่าเงินจะออกมาวันศูกร์ ซึ่งจริงๆ แล้วเวลา ๒ วันที่รอเคลียร์ริ่งจะต้องเป็นวันจันทร์ต่างหาก (เป็นคนรู้จักกัน ที่มีเบอร์โทร เลยโทรมาขอโทษและแจ้งใหม่)

 

      งานนี้ไม่ทราบว่าจะโทษใครกับสิ่งที่เกิดขึ้นดี ไม่ว่าจะเป็นการเงินที่ออกเช็คแบบขีดคร่อมมาให้ หรือ เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยสาขาใหญ่ที่จำวันผิด หรือ เจ้าหน้าที่ ธ.กรุงไทย สาขาบิ๊กซีที่ไม่บอกก่อนว่ามีค่าธรรมเนียมขึ้นเงินด้วย หากขึ้นเงินที่สาขาอื่น

 

    แต่แม้ว่าวันนี้จะเหนื่อยกับเรื่องเช็คที่ยังขึ้นเงินไม่ได้ แต่ก็คิดว่าจะไม่โทษใคร เอาเป็นว่าเป็นวันดวงไม่ดีของเราเองก็แล้วกัน และยังได้เรื่องมาให้เขียนบันทึกอีกเรื่องด้วย ยังไงพรุ่งนี้ก็ยังมี ก็ค่อยว่ากันใหม่

 

   KM วันนี้จึงเป็นเรื่อง "ระวังเช็คขีดคร่อม ห้ามเปลี่ยนมือ" ที่นอกจากจะเป็นตัวจริงเจ้าของเช็คแล้ว นอกจากนะเป็นมือของเราเองแล้ว ยังต้องมีสมุดบัญชีธนาคารของตัวเองด้วย เช็คถึงจะขึ้นเงินได้ทันใจ ไม่ต้องรอหลายวัน เสียเวลา เสียอารมน์ครับ

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤศจิกายน 2554 19:06 แก้ไข: 03 พฤศจิกายน 2554 19:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อก่อน เช็คก็เป็นแบบไม่ต้องเข้าบัญชีค่ะ แต่ระยะหลัง เพื่อความปลอดภัย หากเช็คสูญหาย หรือมีใครขโมยไป ทางการเงินก็จะใช้วิธีไม่สามารถขึ้นเงินสดได้ ต้องนำเช็คเข้าบัญชีก่อน แล้วถึงจะถอนเงินออกมาใช้ได้

อันนี้ยังดีนะคะ ที่เขาลืมวัน แต่ของพี่มีเช็คอยู่ ๒ ใบ

ใบที่ ๑ สามารถเข้าบัญชีและถอนมาใช้ได้เลย ส่วนอีกใบหนึ่ง ต้องรอให้ถึงวันที่ระบุในเช็คก่อนจึงจะเข้าบัญชีและถอนออกมาใช้ได้

ปรากฎว่า เจ้าหน้าที่ธนาคาร ดันเอาเข้าบัญชีให้ทั้ง ๒ ใบ เราก็สงสัยในคราวแรก แต่ก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร ปรากฎว่า หลังจากนั้นไม่ถึง ๓๐ นาที เจ้าหน้าที่ธนาคาร โทรตามตัวพี่ให้วุ่น ให้ไปเอาเงินออกจากบัญชี ธนาคารปิดบัญชีวันนั้นไม่ได้ เนื่องจากยอดเงินหายไปเยอะ หลักล้านเลยค่ะ ทำเอาวุ่นไปตาม ๆ กัน ถอนออก โอนเข้า ถอนออก ที่สำคัญระหว่างทำรายการ เจ้าหน้าที่เขาดัน Hold บัญชีพี่เอาไว้ เพื่อทำรายการต่าง ๆ ให้ถูกต้อง แต่พอเสร็จแล้ว ดันลืมปลดล็อกออก ปรากฎว่า พี่ไม่สามารถถอนเงินจากบัตรเอทีเอ็มได้เป็นเดือน ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร จนกระทั่งพอสิ้นเดือน กองคลังโทรมาแจ้งว่า ไม่สามารถโอนเงินเดือนเข้าบัญชีพี่ได้ เพราะธนาคารแจ้งว่า พี่ปิดบัญชีไปแล้ว ก็เลยวิ่งกันวุ่นว่าเกิดอะไรขึ้น ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ลืมปลดล็อกตัวเลขในบัญชีของพี่ ตั้งแต่คราวโน้น โชคดีที่เช็คตัวเลขในบัญชีแล้ว ยังมีเท่าเดิม ไม่งั้นหละก็ ได้ร้องเรียนกันแน่ ๆ

เรียนรู้จากประสบการณ์จริงยิ่งทำให้จำฝังใจ (ขอมือขวาหน่อย) ไม่ลืม (เบิร์ดกะฮาร์ท)

กรณีพี่แป๊ดดดดด นี่ดูจะหวาดเสียวกว่า เข้าก็ไม่ได้ ออกก็ไม่ได้ จนต้องกินยาถ่ายพยาธิกันขนานใหญ่

ล่าสุดผมเพิ่งโดน "กลืน" บัตร ATM ไป เนื่องจกเสียบบัตรปุ๊บเครื่องแฮงค์ปั๊บ หน้าจอสีฟ้าลอยมาเต็มๆ

รอครับรออย่างเดียว ๒ อาทิตย์กว่าที่บัตร ATM จะเดินทางจากตู้ ATM ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์มาที่ธนาคารที่ สนอ.

การดูแลตู้ ATM เป็นของบริษัท(อื่น) ธนาคารเพียงแต่ดูแลเรื่องเงินในตู้เท่านั้น ต้องรอเจ้าหน้าที่จากบริษัท (อะไรก็ไม่ทราบ) มาตรวจเช็คเครื่องซึ่งจะมาวันไหนก็ไม่รู้ได้ แต่ใช้เวลาอย่างน้อย ๒ อาทิตย์

ถ้าทำใหม่ก็จ่าย ๑๐๐ บาท ได้ทันที

เอาอยู่ เอ้ยเอากะเขาซิ

เราเอง

ดีใจด้วยค่ะ ว่าที่เจ้าบ่าว....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ