นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2225
ความเห็น: 1

ตรุษจีน

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” ซึ่งแปลได้ว่า ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

                         

                           สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม    อยู่ร่วมกันแบบพหุวัฒนธรรม  ในปีนี้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553   จะมี 2 วัฒนธรรมที่แตกต่างกันมาอยู่ในวันเดียวกัน คือ วัฒนธรรมของชาวตะวันตก นั่นคือ  วันวาเลนไทน์ และวัฒนธรรมของชาวตะวันออก  คือ วันตรุษจีน   ซึ่งเราสามารถรับวัฒนธรรมทั้ง 2 นี้มาเฉลิมฉลองด้วยความสุขและสนุกสนาน    ผู้เขียนขอเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวันตรุษจีน ว่ามีขนบธรรมเนียมปฏิบัติกันอย่างไร

                            ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่าวันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่ 1 เดือน 1 ตามวันทางจันทรคติ เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย เมื่อถึงช่วงเทศกาล จะมีการหยุดงาน หยุดกิจการค้าเพื่อทำพิธีไหว้เจ้าที่ และใช้เวลาไปเยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ ญาติมิตรที่เคารพนับถือ และเที่ยวพักผ่อน ที่นี่ก็คงจะทราบกันแล้วใช่ไหมว่าทำไมต้องลาหยุดในช่วงนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน  จะมีวันที่เกี่ยวข้องและติดกัน 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ วันถือ

                            วันจ่าย  คือก่อนวันสิ้นปี 1 วัน สำหรับปีนี้คือวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553  เป็นวันที่จะต้องออกไปจับจ่ายอาหาร  ผลไม้  และเครื่องเซ่นมาเตรียมไว้สำหรับวันไหว้

                             วันไหว้ จะแบ่งการไหว้ออกเป็น 2 วันคือ การไหว้ในวันสิ้นปี วันที่ 30 เดือน 12 ตามวันทางจันทรคติตรงกับวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553 จะนำของที่เราได้ตระเตรียมไว้แล้วในวันจ่าย นำมาไว้เจ้าที่ในตอนเช้า  ตามด้วยการไหว้บรรพบุรุษในตอนสาย แล้วไหว้ผีไม่มีญาติในตอนบ่าย ซึ่งในปัจจุบันไม่นิยมไหว้          กันแล้ว การไหว้อีก 1 วันคือการไหว้ในวันตรุษจีนซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เรียกว่าการไหว้วันชิวอิด นิยมจะไปไหว้ตามศาลเจ้าต่างๆที่เครารพนับถือ เพื่อขอพรให้โชคดีตลอดปีใหม่

                              วันถือ คือ วันตรุษจีนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 โดยถือกันว่าในวันนี้ทุกคนจะพูดและทำสิ่งที่เป็นมงคล เช่น จะไม่มีการพูดว่ากัน แต่จะกล่าวคำอวยพร ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ซึ่งแปลได้ว่า ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย   การถืออื่นๆที่นิยมกันคือห้ามกวาดบ้าน เพราะอาจเป็นการกวาดสิ่งดีๆในบ้านออกไป แล้วกวาดสิ่งไม่ดีเข้ามา วันถือนี้บางคนก็เรียกวันเที่ยว ซึ่งคงมาจากธรรมเนียมการแต๊ะเอีย เงินแต๊ะเอียเปรียบเหมือนกับได้โบนัสพิเศษ ก็ไปเที่ยวกัน
                              ธรรมเนียมการแต๊ะเอีย คือ นายจ้างให้กับลูกจ้าง กับให้กันเองในครอบครัวให้พ่อแม่ให้             ลูกหลาน ลูกที่ทำงานได้แล้ว หรือแต่งงานมีครอบครัวแล้วจะเป็นฝ่ายให้พ่อแม่ ซึ่งพ่อแม่ที่มีฐานะดีก็มักจะแต๊ะเอียกลับคืนมาในจำนวนที่เท่ากัน หรือเพิ่มให้มากขึ้น คนที่มีศักดิ์เป็น ลุง ป้า น้า อา ก็แต๊ะเอียให้กับหลานๆ          ตัวผู้เขียนเองในแต่ละปีก็ต้องเตรียมซองแต๊ะเอียเป็นปึก เนื่องจากมีหลานหลายคน สำหรับในบ้านของผู้เขียนการแต๊ะเอียจะสอดแทรกให้เด็กๆรู้จักการเก็บออม เงินที่ได้จากการแต๊ะเอีย(จะได้ค่อนข้างมากเพราะมีผู้ใหญ่ใจดีเยอะ) ถือเป็นเงินขวัญถุง สะสมไว้ใช้ในวันหน้า อนุญาตให้ใช้เท่าที่จำเป็น เงินส่วนที่เหลือจะต้องนำไปฝากธนาคาร ผู้เขียนทุกวันนี้มีเงินเก็บออมบ้างเล็กๆน้อยๆก็มาจากการปลูกฝังให้รู้จักการเก็บออมจากเงินแต๊ะเอีย 

                                   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2553 21:45 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2553 23:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
มาลินี ลิ่มเทียนฉาย [IP: 192.168.100.112]
08 กุมภาพันธ์ 2553 11:57
#53906

ถูกใจอั้งเปาจริง ๆ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ