นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2915
ความเห็น: 0

Big Cleaning Day : ขยะรีไซเคิล

เศษกิ่งไม้ ใบไม้จำนวนมาก จะเห็นได้ว่าขยะของกลุ่ม 2 เป็นวัสดุธรรมชาติล้วนๆ นำขยะเหล่านี้มารีไซเคิลให้สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก

 

 

กิจกรรมทำความสะอาดครั้งใหญ่ Big Cleaning Day ของชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 คณะทรัพยากรธรรมชาติเป็นคณะฯ ที่ปลูกต้นไม้ไว้ค่อนข้างมาก กิจกรรมที่เหมือนกันทุกกลุ่มคือการเก็บกวาด ใบไม้ กิ่งไม้ ซึ่งอยู่รอบๆบริเวณอาคารคณะทรัพยากรธรรมชาติ

กลุ่มที่ 2 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ลานจอดรถหน้าคณะฯ ขณะนี้ต้นไม้ต่างๆ ที่ปลูกไว้ให้เป็นร่มเงาของผู้จอดรถมีใบไม้ร่วงหล่นเต็มลานจอดรถ และบริเวณโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ก็ทำการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ พุ่มไม้ ทำให้มีเศษกิ่งไม้ ใบไม้จำนวนมาก  จะเห็นได้ว่าขยะของกลุ่ม 2 เป็นวัสดุธรรมชาติล้วนๆ

ทุกปีขยะเหล่านี้เราจะนำใส่ถุงดำรวมกับขยะชนิดอื่น เช่น แก้ว พลาสติก กระดาษ แล้วนำไปทิ้ง แต่ในครั้งนี้เราได้นำขยะเหล่านี้มารีไซเคิลให้สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก โดยนำใบไม้ กิ่งไม้ ไปรีไซเคิลด้วยเครื่องย่อยปุ๋ยสด แล้วนำไปโรยบนแปลงฝึกงานของเด็กนักศึกษาชั้นปีที่1 ของภาควิชาพืชศาสตร์ เพื่อเป็นปุ๋ยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน

เอื้อเฟื้อภาพโดยคุณสกนธ์ รัตนโกศลและคุณรัตนา โพชะเรือง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2554 15:45 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2554 15:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ