นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2140
ความเห็น: 1

มะลิดอกไม้แห่งสรวงสรรค์

" มะลิ" ดอกไม้ดอกเล็กๆแต่มีคุณค่ามากมาย

 

มะลิชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Jasmine ซึ่งภาษาเปอร์เซีย Jasmine หรือ Yasmin หมายถึง ของขวัญจากพระเจ้า (a gift from god)

ดอกมะลิเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ เพราะกลีบดอกมีสีขาวบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมหวานละมุนละไมเยือกเย็น หอมไกล หอมนาน และยังออกดอกตลอดปี เปรียบได้กับความรักของแม่ซึ่งบริสุทธิ์และไม่มีวันเสื่อมคลาย

มะลิ ราชันย์แห่งความหอม มนุษย์เรารู้จักวธีเก็บและกลั่นกลิ่นหอมของมะลิมาแต่โบราณ เมื่อนำมากลั่นเป็นหัวน้ำหอม มะลิได้รับการยกย่องจากนักปรุงน้ำหอมว่า "King of essential oils" น้ำหอมแบรนด์ดังหลายๆตัวก็มีส่วนผสมหลักมาจากมะลิ

น้ำลอยดอกมะลิ  ธรรมชาติของมะลิจะส่งกลิ่นหอมเป็นพิเศษยามค่ำคืน ถ้าวันแม่ปีนี้ใครอยากทำน้ำลอยดอกมะลิผสมน้ำอาบ หรือทำขนมให้คุณแม่ชื่นใจ ต้องเตรียมงานล่วงหน้านะคะ คัดดอกมะลิลอยน้ำแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน เวลาลอยให้เหลือที่ว่าง อย่าให้ดอกมะลิชิดกันมาก เพื่อให้น้ำสามารถดูดซับกลิ่นหอมไว้ พอรุ่งเช้าดอกบานก็ตักดอกทิ้ง แล้วนำมะลิชุดใหม่ใส่ลงแทน ทำซ้ำสัก 3 รอบ ก็จะได้น้ำลอยดอกมะลิหอมกรุ่น หากใช้น้ำประปาต้องทิ้งไว้ให้หมดกลิ่นคลอรีนก่อนนำมาลอยดอกมะลิ

วิธีชงชามะลิ ชามะลิแก้วต่อไปจะหอมหวานละมุนละไมกว่าเดิม ด้วยการตักกลีบดอกไม้ใส่ลงไปในถ้วยก่อน แล้วจึงเทน้ำร้อน แต่ห้ามใช้น้ำเดือดจัดเพราะจะทำให้ยางดอกไม้ออกมาจนเหม็นเขียวได้ อุณหภูมิของน้ำประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส แช่กลีบดอกไม้และชาทิ้งไว้สักครู่ เรียกว่า Herbal Infusion เพื่อให้กลีบดอกไม้ค่อยๆปลดปล่อยน้ำมันธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพออกมาประมาณ 3-5 นาทีแล้วตักกลีบออก

มะลิหอม หอมมะลิ ทางศาสตร์ของ Aromatherapy ค้นพบว่ากลิ่นหอมของมะลิมีคุณสมบัติในการผ่อนคลายความกังวล ความอ่อนล้า ความตึงเครียด ทำให้จิตใจสงบ

"มะลิ" ดอกไม้ดอกเล็กๆแต่มีคุณค่ามากมาย สมเป็นดอกไม้จากสรงสรรค์ หวังว่าผู้อ่านจะได้ไอเดียดีๆจากดอกมะลิเพื่อเซอร์ไพร้ส์คุณแม่ในวันแม่ที่ใกล้จะถึงนี้

ที่มา : เว็บไซต์GoodFoodGoodLife.in.th

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2554 21:44 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2554 21:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชื่อมะลิคุ้นๆ มากค่ะ ^_^ ชอบดอกมะลิกลิ่นหอมแบบไทยๆ ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ