นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

Page Visits: 5247
comment: 4

ข้าวเหนียวอัด

 

ข้าวเหนียวอัด เป็นข้าวเหนียวอัดสีม่วงครามสลับขาว ซึ่งได้จากการนำข้าวเหนียวมาผสมสีธรรมชาตของดอกอัญชัญ แล้วนำไปนึ่งใส่ในกระบะไม้แล้วอัดลงให้แน่น โดยนำเอาของแข็ง เช่น โม่หินมาทับเพื่อให้ข้าวเหนียวแน่นเป็เนื้อเดียวกัน เวลากินจะต้องจิ้มกับสังขยาไข่สีเหลืองทอง เป็นขนมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสตูล

เมื่อก่อนผู้เขียนได้กินบ่อยๆ เพราะเป็นของฝากจากเพื่อนของน้องสาวซึ่งเป็นชาวจังหวัดสตูล ทุกครั้งที่มาเยี่ยมเยียนจะต้องนำข้าวเหนียวอัดหรือโรตีกาป๊ายมาฝาก เป็นที่น่าแปลกใจขนมสองชนิดนี้มีขายเฉพาะอยู่ที่จังหวัดสตูลเท่านั้น

แต่เมื่อเร็วๆนี้เห็นมาวางขายอยู่แถวตลาดกิมหยง ถามไถ่ก็ได้ความว่าเป็นชาวจังหวัดสตูลเดิมขายอยู่ที่สตูลได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่หาดใหญ่ก็ไม่ทิ้งอาชีพเดิม นำมาขายให้ชาวหาดใหญ่ได้ลิ้มลอง   เช้านี้ผู้เขียนได้ลองลิ้มข้าวเหนียวอัดอีกครั้งกับกาแฟร้อนๆ อืม! อร่อย

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2554 09:02 แก้ไข: 09 กันยายน 2554 09:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ทั่วไปปาท่องโก๋จะคู่กับสังขยา สำหรับข้าวเหนียวอัดได้ชิมจิ้มกับสังขยาแล้วค่ะ อร่อย และแปลกดีนะค่ะ คราวหน้าคงจะได้ชิมโรตีกาป๊าย ฮิฮิ

พลาดไม่ได้กับของกิน มันแปลกดีนะ และอร่อยด้วยค่ะ

เคยทำงานสตูลค่ะ แต่ยังไม่เคยทานเลย

ทำไมไม่เผื่อกันบ้างล่ะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.204.0.181
Message:  
Load Editor
   
Cancel or