นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3322
ความเห็น: 0

คิดบวกคือคิดอย่างไร

การคิดบวก คือการคิดให้เกิดกุศลธรรม หรือ การคิดเพื่อให้เกิดประโยชน์ ให้รู้จักหาแง่ดี แง่งาม แง่ที่เป็นประโยชน์ของสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราให้พบ แล้วพยายามใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นให้ได้

 

คิดบวกคิดได้อย่างไร เป็นคำถามที่มีผู้ถามท่าน ว. วชิรเมธี โดยลงในนิตยสาร Secret ซึ่งผู้เขียนอ่านแล้วเกิดความเข้าใจ โดนใจผู้เขียนมาก จึงขอนำมาแบ่งปันกันแบบย่อๆ

" เดี๋ยวนี้ได้ยินแต่คำว่า คิดบวก อยู่บ่อยๆ เลยอยากทราบว่า การคิดบวกคือคิดอย่างไร การคิดบวกจะทำให้เราไม่กล้าเผชิญหน้ากับความจริงหรือไม่ ในสถานการณ์อย่างไรจึงจะใช้การคิดบวก บางคนก็ประณามการคิดบวกว่าเป็นวิธีคิดของคนสิ้นคิด "

การคิดบวก คือการคิดให้เกิดกุศลธรรม หรือ การคิดเพื่อให้เกิดประโยชน์ ให้รู้จักหาแง่ดี แง่งาม แง่ที่เป็นประโยชน์ของสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราให้พบ แล้วพยายามใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นให้ได้

            ท่าน ว. วชิรเมธี ได้ให้แง่คิด การคิดบวก มีอยู่สองขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 เป็นการมองสิ่งต่างๆตามความเป็นจริง แล้วพยายามแก้ไขปัญหาบนพื้นฐานของความเป็นจริงให้ได้อย่างถึงที่สุดก่อน แต่ถ้าหากพยายามทุกวิถีทางแล้วก็ยังไม่อาจแก้ปัญหาอะไรได้เลย ให้ไปขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 2 ใช้การคิดบวกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เมื่อพยายามแก้ปัญหาตามความเป็นจริงจนสุดความรู้ ความสามารถแล้ว แต่กลับพบว่าเหตุปัจจัยที่ขวางอยู่ตรงหน้านั้นใหญ่โต หรือยากเกินกว่าจะแก้ไขอะไรได้ แทนที่เราจะเป็นฝ่ายยอมจำนน หรือยอมรับสภาพอย่างจนมุม และอยู่กับปัญหาแบบหมดอาลัยตายอยาก เราจะต้องลุกขึ้นมาหาวิธีเผชิญปัญหาเดิมๆด้วยวิธีรับมือแบบใหม่ ด้วยมุมมองใหม่

การคิดในเชิงบวก ไม่ได้หมายความว่าเจอปัญหาอะไรมาก็คิดบวกไปเสียหมด เช่น เจอน้ำท่วมก็คิดบวกว่าดีแล้วได้ฝึกอยู่ร่วมกับน้ำ เจอคำด่าก็ดีแล้ว ได้ฝึกความอดทน อย่างนี้ไม่เรียกว่าคิดบวก ท่าน ว. วชิรเมธี เรียกว่า สิ้นคิด คือยังไม่ยอมใช้ความคิดอะไรเลย

ในโลกนี้มีวิธีคิดหลายร้อยหลายพันแบบ จะใช้วิธีคิดแบบไหนต้องเลือกให้เหมาะกับสถานการณ์ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็คิดบวกไปเสียหมด วิธีคิดแต่ละอย่างเหมาะกับบางเรื่องบางสถานการณ์ ค้องรู้จักประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

 

อ้างอิง : นิตยสารSecret ฉ.81

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ธันวาคม 2554 23:38 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2554 23:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ