นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2026
ความเห็น: 3

หญ้ามีราก ผู้คนต้องมีที่มา

ผู้เขียนหวังว่าเจ้าตัวเล็กคงจะจดจำสิ่งต่างๆที่ปะป๊าอยากให้รู้จักในรากของตัวเอง ปะป๊ามีที่มาอย่างไร แม้มุ่งไปข้างหน้าแล้วก็ต้องไม่ลืมรากของตัวเอง ตามที่ปะป๊าตั้งใจไว้

 

 

หญ้ามีราก ผู้คนต้องมีที่มา อ่านเจอประโยคนี้ในนิตยสารฉบับหนึ่ง รู้สึกคุ้นกับคำๆนี้ จำได้น้องชายพูดไว้เมื่อ 5-6 ปีก่อน ซึ่งครั้งนั้นเป็นการพาลูกกลับมาที่หาดใหญ่เป็นครั้งแรก " จะต้องพาลูกกลับมาที่หาดใหญ่ ให้บ่อยที่สุด ให้มาพบเจอรากของตัวเอง ญาติ พี่ น้อง ลุง ป้า  วิถีชีวิต  บ้านเกิดของปะป๊าคือที่นี้ " แต่ด้วยความจำเป็นด้วยความก้าวหน้า ปะป๊าจึงต้องไปเป็นชาวกรุง แต่ก็ไม่ลืมรากของตัวเอง

ในช่วงน้ำท่วมกรุงเทพฯ น้องชายก็ได้พาลูกกลับมาที่หาดใหญ่ คราวนี้อยู่เป็นอาทิตย์ (เมื่อก่อนที่มาจะอยู่เพียง2-3วัน เนื่องจากถูกจำกัดด้วยวันลา)โดยได้อยู่ในสถานที่ที่ปะป๊าเคยอยู่  ตั้งแต่เล็กจนโต นั่นคือ บ้านที่ผู้เขียนอยู่ ซึ่งอยู่กันมาเกือบ 40 ปี แล้ว

เจ้าตัวเล็กตอนนี้ประมาณ 6 ขวบ ก็ช่างซักช่างถาม ซึ่งผู้เขียนได้ยินสองพ่อลูกคุยกันว่า นี้คือบ้านของปะป๊า ปะป๊ามาอยู่บ้านหลังนี้ตอนปะป๊าอายุประมาณ 4 ขวบ ห้องนอนนี้ปะป๊าก็นอนตอนเด็กๆ 

น้องชายมีวิธีการที่จะให้ลูกรู้จักรากของตัวเอง โดยเล่าผ่านรูปถ่าย นำรูปในครอบครัว มาชี้ชวนให้ดู คนนี้คือใคร กิจกรรมที่ทำกันในวันสำคัญต่างๆ เช่น วันปีใหม่ พวกพี่ๆเขาเล่นสนุกกันยังไง พวกพี่ๆมารวมตัวกันไหว้อากงอาม่า ในวันครบรอบการจากไปของท่านทั้งสอง  ภาพสมัยเด็กๆ ที่ไปเที่ยวกับอากง อาม่า มาให้ดู  สร้างความสนุสนานให้กับเจ้าตัวเล็ก ขำในหน้าตาของแต่ละคน ที่ขณะนี้เปลี่ยนแปลงจนเหลือเค้าเดิมน้อยมาก และการแต่งกาย ซึ่งต่างไปจากยุคสมัยนี้

นอกจากนี้ทุกเช้าก็จะไปตลาดเสาะหาของกินพื้นถิ่นมาให้ลูกได้รู้จัก เช่นข้าวเหนียวในหม้อข้าวหม้อแกงลิง กือโป๊ะ ข้าวยำ ข้าวมันแกงไก่ ขนมหางจิ้งจก(แป้งกวนที่หยอดในกรวยแล้วหยอดกะทิทับหน้า)ให้เจ้าตัวเล็กได้ทดลองกิน เอ!ไม่ใช่กินซิน่ะ ให้ดูเท่านั้นเพราะไม่ยอมกิน จะมีที่ติดใจคือกือโป๊ะเท่านั้น แท้จริงแล้วอยากบอกลูกว่า ของกินมีอีกหลายชนิด ไม่ใช่มีแต่โดนัท พิชซ่า KFC

บางวันก็อนุญาตให้เจ้าตัวเล็กนั่งมอเตอร์ไซต์ ให้ลมตีหน้า เป็นประสบการณ์ใหม่รู้สึกจะชอบมาก อยู่กรุงเทพฯ ไม่มีโอกาสได้ทำแบบนี้

บางวันก็มีการรวมญาติเป็นครอบครัวใหญ่ คุยเสียงดัง เจ้าตัวเล็กก็จะทำหน้างง เพราะตอนอยู่กรุงเทพฯ เป็นครอบครัวเดี่ยว มีกันอยู่ 3 คนพ่อแม่ลูก  จะนัดเจอะเจอญาติก็ต้องที่ร้านอาหาร ไม่ใช่เจอกันที่บ้านเหมือนที่นี่

วันที่เจ้าตัวเล็กต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ เพราะน้ำลดแล้ว ผู้เขียนได้ถามว่า มาอยู่หาดใหญ่ สนุกไหม และจะมาอีกไหม ตอบเสียงดังฟังชัด มาอีก ชอบ  แน่ล่ะ! เพราะมีแต่คนเอาใจ หลงรักในความช่างพูด

           ผู้เขียนหวังว่าเจ้าตัวเล็กคงจะจดจำสิ่งต่างๆที่ปะป๊าอยากให้รู้จักในรากของตัวเอง ปะป๊ามีที่มาอย่างไร แม้มุ่งไปข้างหน้าแล้วก็ต้องไม่ลืมรากของตัวเอง ตามที่ปะป๊าตั้งใจไว้

ปล.รู้สึกว่าตัวปะป๊าเอง จะมีความสุขที่สุด ที่ได้กลับมาจดจำรำลึกกับอาหาร บรรยากาศ มิตรสหายเก่าที่เป็นรากแท้ของตัวเอง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ธันวาคม 2554 09:23 แก้ไข: 06 ธันวาคม 2554 17:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกนี้น่ารัก จัง

น่าจะมีรูปถ่าย "ลูกป๊าป๋า" มาโชว์ด้วยนะคะ

เมตตา

จัดให้ค่ะ  หนูคือลูกป๊าป๋า (ช่วยป้าทำมาหากิน เผื่อจะได้เสื้อนกเงือกอีกซักตัว)

น่ารัก เหมือน "คุณป้า" เลยค่ะ

ช่วยป้าทำมาหากิน นกเงือกจ๋าาาา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ