นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

Page Visits: 2551
comment: 3

ของรักของหวงที่หวนให้นึกถึงที่มา

 

ของรักของหวงชิ้นนี้ หวงและรักก็เพราะมาจากน้ำพักน้ำแรงในการทำงานชิ้นแรก ย้อนอดีตไปตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ปี 2 ช่วงซัมเมอร์มีบริษัทโฆษณามารับสมัครให้นักศึกษาออกไปแจกแบบสอบถามของสบู่เหลวชนิดหนึ่ง ซึ่งกำลังจะวางตลาด ผู้เขียนเห็นเพื่อนไปสมัครก็เฮละโลไปกลับเค้าด้วย ด้วยความคิดที่ว่าการไปแจกแบบสอบถามเป็นงานง่ายๆน่าสนุก ช่วงซัมเมอร์ก็ลงเรียนไม่กี่วิชา มีเวลาว่างเยอะ พอเริ่มจริงไม่ง่ายและสนุกตามที่คิด

เพราะนี้คืองานที่จะต้องมีความรับผิดชอบ บริษัทอบรมพวกเราก่อนออกไปทำงาน ให้ซื่อสัตย์ในการแจกแบบสอบถาม และจะต้องทำงานให้ได้ตามจำนวนและเวลาที่กำหนด การทำงานแบ่งออกเป็นทีม ทีมละ 4-5 คน ลงพื้นที่ตามที่บริษัทกำหนด

เมื่อเห็นพื้นที่ที่จะต้องไปแจกแบบสอบถามก็งง อยู่ไหนละหว่า ตรอกจันทร์ ยานนาวา จุฬาซอย10 ฯลฯ  จะรู้จักได้ยังไง รู้จักก็แต่ท่าพระจันทร์สถานที่เรียน และพรานนกสถานที่ซุกหัวนอน  อยากทำงานให้สำเร็จก็ต้องใฝ่หาดังเช่น ท่านคณบดีคณะทรัพยว่าไว้ในบันทึกเรื่อง " อยากได้ต้องใฝ่หา คว้าโอกาสได้ " ก็ถามเส้นทางจากเพื่อนๆชาวกรุงเทพฯ วันไหนโชคดีได้ไปกับทีมที่รู้จักเส้นทาง งานก็เสร็จเร็ว แต่วันไหนได้ทีมที่เป็นเด็กต่างจังหวัดด้วยกันก็หลงทางกันอย่างสนุกสนาน

เมื่อเสร็จงานบริษัทก็จ่ายค่าตอบแทนให้ ห้าร้อยบาท รู้สึกดีใจมากเราสามารถทำงานหาเงินได้แล้ว  ได้นำไปซื้อของรักของหวงชิ้นนี้คือ สร้อยข้อมือนาก ใส่ติดตัวตลอดเวลาจนมาทำงานพึ่งจะถอดเก็บไว้หลายคนเคยบอกให้ผู้เขียนนำไปเปลี่ยนเส้นใหม่เป็นทองคำ อนาคตจะมีมูลค่าเพิ่มมากกว่า ผู้เขียนก็ไม่ยอมเปลี่ยนไม่สนใจมูลค่าในอนาคต  ขอเก็บไว้เป็นความภาคภูมิใจ

หยิบขึ้นมาดูทุกครั้งก็นึกถึงการทำงานครั้งนั้น ได้สอนพื้นฐานหลายๆอย่างให้กับผู้เขียน เช่น ความรับผิดชอบ ความอดทน ความซื่อสัตย์  เห็นคุณค่าของเงินกว่าจะได้มาซักบาทต้องเหนื่อยยากขนาดไหน และที่สำคัญการทำงานครั้งนั้นเป็นพื้นฐานการเรียนวิชาวิจัยการตลาดที่ผู้เขียนได้มาโดยไม่รู้ตัว

 

 

 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 April 2012 14:35 Modified: 21 April 2012 14:58 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

แสดงว่าค่าอยู่ที่ค่าของเรา หาใช่ค่าของของนั้น

การหลงในการเดินทางก็มีค่าแก่การเรียนรู้ รู้เส้นทางใหม่ที่ไม่เคยมา รู้ว่าคราวหน้าจะไปหลงเข้าไป ถ้าไม่ต้องการ

มูลค่าของไม่ได้อยู่ที่ราคา...

อยู่ที่..ที่าของเค้า ต่างหาก...

ควรค่าแก่การเป็นของรักของหวงจริงๆ ค่ะ

เมตตา

สวยและน่ารักน๊าค่ะ..

เก็บไว้เป็นความทรงจำและความภูมิใจที่ดีกับตัวเราเอง ^__^..

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.238.194.166
Message:  
Load Editor
   
Cancel or