นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 4653
ความเห็น: 2

เที่ยวละไม กินหอย ปู ปลา บนเกาะสาหร่ายเช้าวันหนึ่ง มีเสียงโทรศัพท์ “ พี่ๆเพื่อนที่อยู่3จังหวัดชายแดน เขาเซ็งกับข่าวระเบิดมาก ขอนัดมากินข้าวกับเพื่อนๆที่หาดใหญ่ “ กินกันอีกแล้วเหรอสัปดาห์ก่อนก็พึงไปกินกับกลุ่มเพื่อนสมัยเรียนประถม เอ้านี่ก๊วนเรียน ป.โท มาชวนอีกแล้ว การนัดกินข้าวก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมสานสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มดีที่สุด ผู้เขียนเสนอขอกินไกลๆหาดใหญ่หน่อยได้ไหม เลยตกลงกันไปเที่ยวละไม กินหอย ปู ปลา ณ เกาะสาหร่าย จ.สตูล เพราะที่นั่นเป็นบ้านของประธานรุ่นเรียน MPA ซึ่งได้ชวนพวกเราไปเที่ยวตั้งแต่สมัยเรียน

ก่อนไปเกาะสาหร่ายเรามารู้จักข้อมูลของเกาะกันก่อน บนเกาะสาหร่ายเป็นที่ตั้งของชุมชนเล็กๆประกอบด้วย 7 หมู่บ้าน หมู่1 บ้านตันหยงอุมา , หมู่2 บ้านบากันใหญ่ , หมู่3 บ้านตันหยงกลิง , หมู่4 บ้านยะระโตดนุ้ย , หมู่5 บ้านเกาะสาหร่าย (ระยะโตดใหญ่) , หมู่6 บ้านท่าทะเล (ตะโล๊ะน้ำ) , หมู่7 บ้านเกาะหลีเป๊ะ

เที่ยวละไมในครั้งนี้ นั่งเรือไปขึ้นที่ท่าเทียบเรือหมู่1 บ้านตันหยงอุมา ซึ่งเป็นบ้านของท่านเจ้าเกาะ(เจ้าภาพในการเลี้ยงดูปูเสื่อพวกเรา) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

เรือลำสีฟ้าเป็นเรือที่มารับพวกเราไปเกาะสาหร่ายเกยตื้น เพราะน้ำลดต้องรอประมาณครึ่งชั่วโมงให้น้ำขึ้นจึงเดินทางได้ ระหว่างน้ำลดก็ทำให้มองเห็นสิ่งสวยงามคือรากของต้นโกงกาง

ระหว่างเดินทางน้ำทะเลสีครามกับท้องฟ้าที่มีเมฆขาวสวย กระชังปลากระพงและป่าชายเลนที่เขียวตลอดแนว

พาหนะที่นำเราเที่ยวรอบเกาะคือมอเตอร์ไซต์ และมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง

เมื่อเดินทางไปถึงบ้าน ป๊ะและม๊ะของท่านเจ้าเกาะน่ารักมาก ได้จัดเตรียมอาหารไว้ให้เสร็จแล้วทั้งปลาเผา ปลาทอด ปูนึ่ง หอยหวานนึ่งและผัด นั่งล้อมวงกินรสชาติอร่อยสดมากๆ

เมื่อกินอิ่มเรียบร้อยกันแล้วก็เดินทางไปเที่ยวหมู่2 บ้านบากันใหญ่ ซึ่งชุมชนที่นี้พึงได้รับรางวัลการพัฒนาหมู่บ้าน ที่หมู่บ้านนี้มีโครงการเลี้ยงปูม้าในคอกแบบชุมชนมีส่วนร่วม สาธิตการเลี้ยงปูนิ่ม เด็กๆก็น่ารักมาเป็นนายแบบให้ถ่ายรูป

การเลี้ยงปลิงทะเล หรือที่ชาวบ้านเรียกกาหมาด ซึ่งตัวใหญ่มาก

นอกจากนี้ก็ยังมีโฮมสเตย์และวิวที่สวยมาก

สืบเนื่องมาจากความสดอร่อยของหอย ปู ปลา ที่กิน เราจึงเดินทางไปที่หมู่3 บ้านตันหยงกลิง เพื่อหาซื้อปูม้า หิ้วกลับหาดใหญ่คนละ1-2 กิโล ซึ่งราคาถูกมากปูไข่กิโลละ 140 บาท ที่ท่าเทียบเรือบ้านตันหยงกลิงท่านเจ้าเกาะได้ชี้ให้ดูเกาะใหญ่ 2 เกาะคือ เกาะยะระโตดใหญ่(หมู่4 บ้านยะระโตดนุ้ย )และ เกาะยะระโตดนุ้ย(หมู่5 บ้านเกาะสาหร่าย )หรือที่รู้จักกันหมู่เกาะสาหร่ายมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ซึ่งจะเป็นสถานที่เที่ยวละไมในครั้งต่อไป

ก๊วนเที่ยวละไมของทริปนี้

 

  

 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 November 2012 18:30 Modified: 23 November 2012 13:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
23 พฤศจิกายน 2555 07:58
#82109

อยู่นอกคณะฯ หายป่วย กลับมาคณะฯ อาการป่วยเริ่มกลับมา

ก่อนไปเที่ยวป่วยต้องโด๊ปยามื้อละ7-8เม็ด พอเจอสายลมและแสงแดดหายเป็นปลิดทิ้ง กลับมานั่งทำงานในห้องแอร์ป่วยอีก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ