นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1322
ความเห็น: 0

ห่างหายไปจากวงแชร์สีชมพู

 

2 เดือนที่ผ่านมานี้ ผู้เขียนห่างหายไปจากวงแชร์สีชมพู ได้แต่แวะเวียนเข้ามาอ่านของเพื่อนสมาชิกเพื่อคลายเครียดจากหน้างานที่ทำอยู่

ตั้งแต่เริ่มปีงบประมาณ 2556 ผู้เขียนเหมือนย้ายที่ทำงานใหม่ หรือไม่ก็เข้าโรงเรียนใหม่ งานพัสดุที่เคยทำอยู่ได้ปรับเปลี่ยนขั้นตอนกระบวนการทำงานใหม่ โดยกรมบัญชีกลาง ได้บังคับใช้สำหรับการจัดซื้อจัดจ้างด้วยเงินงบประมาณที่มีมูลค่าตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นและเบิกจ่ายเงินผ่านระบบ GFMIS จะต้องดำเนินการบันทึกข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างในระบบ e-GP ระยะที่ 2

ทั้งๆที่ได้เตรียมความพร้อมมาระยะหนึ่งแล้ว โดยกองคลังจัดประชุมชี้แจงภาคทฤษฎี แต่เมื่อลงมือทำจริง เหมือนเด็กพึ่งหัดเดิน หัดเขียน ก.ไก่ ใหม่ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านพัสดุต้องเริ่มต้นเรียนรู้กันใหม่ พบว่าระบบที่ปรับเปลี่ยนไม่เอื้อต่อการทำงานในคณะฯ

ผู้เขียนจึงต้องศึกษาระบบการทำงานของคณะฯ เทียบกับระบบ e-GP เพื่อหาแนวทางการทำงานที่ให้มีความคล่องตัวเพิ่มขึ้นซึ่งได้จัดประชุมแนวทางการปฏิบัติงานในส่วนของคณะฯ ไปเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2555 และวันที่ 2 พฤศจิกายน 2555


ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2555 เป็นการฝึกปฏิบัติการทำงานในระบบ e-GP นั่นคือทำไปเรียนรู้ไปติดขัดตรงไหนก็สอบถามระหว่างคณะฯ เราต่างก็เป็นเด็กใหม่ในงานนี้ ใครทำก่อนก็เป็นครูให้กับผู้ทำที่หลัง ทุกวันจะต้องมีเสียงโทรศัพท์ไม่จากผู้เขียนก็คนอื่นมาปรับทุกข์ แก้ปัญหาได้แล้วยัง

นอกจากเรื่องที่ต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานแล้ว ก็ยังมีเรื่องที่ต้องส่งข้อมูลให้กับมหาวิทยาลัยซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่น หน่วยงาน A ต้องการข้อมูล 1 2 3 4 5  หน่วยงาน B ต้องการข้อมูล 1 2 3 4 5 6 หน่วยงาน A และหน่วยงาน B มีหัวหน้าคนเดียวกัน ได้แจ้งหน่วยงาน B คณะฯทำข้อมูลเพิ่มเฉพาะ 6  ข้อมูล 1 2 3 4 5  ไปดึงจากหน่วยงาน A ได้ไหม ไม่ได้เพราะข้อมูลที่มหาวิทยาลัยจะส่งต่อเป็นคนละหน่วยงาน 


ในความคิดของผู้เขียน เหตุที่เขาไม่ใช้ข้อมูลร่วมกัน อาจจะเป็นเพราะข้อมูลของคณะฯเหมือนอาหารสำเร็จรูปปรุงเสร็จแล้วกินได้เลย หากจะต้องไปปรุงใหม่ก็จะเสียเวลาในการกิน เอ้านี่ก็ใกล้ถึงเวลาต้องไปเตรียมข้อมูลส่งให้มหาวิทยาลัยอีกแล้ว

มีแต่เรื่องเครียดๆก็เลยต้องห่างหายไปจากวงแชร์สีชมพู

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ธันวาคม 2555 09:16 แก้ไข: 06 ธันวาคม 2555 09:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ