นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3207
ความเห็น: 3

ของดีหายากบริเวณพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช คณะทรัพยากรธรมชาติ

ผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้ป่าที่เริ่มหายาก

 

ตอนผลไม้ที่ไม่มีขาย

          

              วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นวันดีเดย์ของชาวคณะทรัพย์ฯ อีกครั้ง ในการทำกิจกรรมBig Cleaning Day พื้นที่กิจกรรมที่ผู้เขียนเข้าร่วม คือ  บริเวณโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  ระหว่างที่ทำความสะอาดบริเวณโครงการฯ โดยการกวาดขยะใบไม้ ตัดแต่งกิ่งไม้  ทำไปสักพักก็เริ่มมีผู้เห็นของดีๆ ที่เริ่มหายาก อยู่ในบริเวณนี้ นำมาแบ่งปันให้ชิมแก้เหนื่อยพร้อมถ่ายทอดความรู้ให้แก่กัน      

               ของดีๆที่อยู่บริเวณนี้ คือ ผลไม้ที่ไม่มีขาย ซึ่งตัวผู้เขียนเองไม่รู้จัก เคยเห็นบ้างก็จากหนังสือเท่านั้น ไม่เคยเห็นของจริง และคิดว่าเด็กๆสมัยนี้คงไม่รู้จัก หรือผู้ใหญ่หลายคนอาจจะลืมเลือนไปแล้วก็ได้
              

               ผลไม้ชนิดแรกที่ได้รับการแนะนำให้รู้จัก คือ  ผลสุกของต้นนมแมว ลักษณะของผลมีขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 1 เซนติเมตร สีเหลือง ใน 1 ช่อ มีประมาณ 8-12 ผลได้ลองชิมดูมีรสหวานมาก อร่อย

                นอกจากนั้นยังได้รับการบอกเล่า  ดอกนมแมวมีกลิ่นหอมแรง น่าเสียดายที่วันนั้นไม่มีดอกให้ได้ดม กลิ่นดอกนมแมวเป็นกลิ่นดอกไม้ที่คนไทยคุ้นเคย และนิยมชมชอบมาก ที่สุดชนิดหนึ่ง คิดว่าหลายๆท่านอาจจะยังจำได้ถึง “กลิ่นน้ำนมแมว” ที่เอาไว้แต่งกลิ่นขนม โดยเฉพาะขนมลอดช่องน้ำกะทิ

                  ผลไม้ชนิดที่สองที่ได้รับการแนะนำให้รู้จัก คือ ผลสุกของต้นพิลังกาสา ลักษณะของผลโตเท่าเม็ดนุ่น สีแดง เนื่องจากยังไม่สุกเต็มที่ หากสุกเต็มที่จะเป็นสีม่วงดำ ได้ลองชิมดูมีรสหวานเฝื่อนแต่ไม่มากเพราะสุกไม่เต็มที่
                  ต้นนี้ชอบมีชื่อที่ไพเราะมาก ดอกก็สวย ได้ถาม ใครรู้จักต้นพิลังกาสาบ้าง ไม่มีใครรู้จัก แต่พอนำรูปให้ดู แต่ละท่านตอบเสียงดัง ลูกตาเป็ดไก่

                ผลไม้ชนิดที่สามที่ได้รับการแนะนำให้รู้จัก คือ ผลสุกของต้นชำมะเรียง ซึ่งมีผลสีดำสลับแดงเป็นพวงน่าดูมาก ลักษณะของผลเกือบกลม ด้านหนึ่งแบน เมื่อสุกจะมีสีแดงอมม่วง
                ต้นนี้ก็ชอบเช่นกัน เพราะดอกสวย ส่วนรสชาดของผลยังไม่ได้ชิม

 

                   นอกจากนี้ก็ยังมี ลูกโท๊ะ ทุ พรวด ในวันที่ทำกิจกรรมBig Cleaning ผลยังอ่อนเป็นสีเขียว ได้รับการบอกเล่า เมื่อสุกจัดจะเป็นสีแดงจนม่วงดำ ลักษณะคล้ายผลบลูเบอรี่ สามารถนำมาทำแยม ไวน์ หรือผลไม้กวน  ลูกมะขามป้อม อยู่บนต้นสูง ได้แต่ชะแง้มอง ไม่มีโอกาสได้ชิม ผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้ป่าที่เริ่มหายาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯคณะทรัพยากรธรรมชาติได้นำพืชเหล่านี้มารวบรวมไว้เพื่อให้ผู้สนใจได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้

 

 

 

 


 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2556 17:32 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2556 17:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 13 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
11 กุมภาพันธ์ 2556 09:08
#84059

มีลูกนมแมว ก็ต้องนึกถึง ลูกนมควาย ผลสีส้ม แต่โตกว่า สมัยก่อนมีเยอะที่บริเวณพื้นที่บ้านพักคณะแพทยศาสตร์ เพราะเป็นพื้นที่ป่าพรุ (ไม่ต้องทายอายุนะค่ะว่า รุ่นไหน ฮิ ๆ)

สดชื่นจัง อยู่ท่ามกลางป่าเลย

สวยๆ ทั้งนั้นเลยน๊าค่ะ ^__^..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ