นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1264
ความเห็น: 0

ความสุขของฉันเทศกาลรวมญาติมิตร

ความสุขของฉัน ได้เจอะเจอญาติพี่น้อง ได้รื้อฟื้นกาลเวลาที่ผ่านมากับเพื่อนๆสมัยเรียนด้วยกัน

 

 

ช่วงต้นสัปดาห์ของเดือนเมษายนเป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ผู้เขียนถือเป็นเทศกาลรวมญาติมิตรของผู้เขียน เพราะในเดือนนี้มีเทศกาลเช้งเม้ง เป็นธรรมเนียมของการไหว้บรรพบุรุษที่สุสานลูกหลานไม่ว่าทำงานอยู่ไกลแค่ไหนก็จะต้องหาเวลาว่าง หรือลางานเพื่อไปไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงถึงความกตัญญูรู้คุณ เทศกาลเช้งเม้งปีนี้ตรงกับวันที่ 4 เมษายน 2556

ปีละครั้งที่ลูกหลานจะได้ไปเยี่ยมสุสานของบรรพบุรุษ โดยการไปปัดกวาด ทำความสะอาด ดายหญ้า พร้อมนำอาหารคาวหวานไปไหว้ ระหว่างรอธูปที่จุดไว้ให้หมดดอก ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะปีนี้ผู้เขียนมีความสุขมากกว่าทุกปี เนื่องด้วยหลานพึ่งไปรับรางวัลเหรียญทองแดงการเข้าแข่งขัน สสวท ได้นำเหรียญมาให้ญาติพี่น้องชื่นชมความเก่ง ส่วนหลานอีกคนก็บอกว่าเอ็นติด มอ. เรียบร้อยแล้ว ความสำเร็จในด้านการเรียนนำมาซึ่งความสุขใจให้กับทุกคน

ในเทศกาลเช้งเม้งนี้ผู้เขียนได้รวมญาติแล้ว ยังได้รวมเพื่อนๆสมัยเรียนหนังสือด้วย ตามที่ได้บอกไว้ว่าไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็จะต้องหาเวลาว่าง หรือลางานเพื่อไปไหว้บรรพบุรุษ เพื่อนๆของผู้เขียนเมื่อมาไหว้บรรพบุรุษแล้วก็อยากเจอเพื่อน จึงได้นัดแนะกันให้มีงานคืนสู่เหย้า ตามโรงแรมต่างๆห้องจัดเลี้ยงมีงานคืนสู่เหย้ากันหลายรุ่น ผู้เขียนเองก็ไปงานตั้ง 2 วัน วันแรกเป็นงานคืนสู่เหย้าของเพื่อนๆเรียนระดับมัธยม วันที่ 2 เป็นงานคืนสู่เหย้าของเพื่อนเรียนระดับประถม นี่ยังดีนะที่เพื่อนระดับ ป.ตรี กับ ป.โท ไม่ได้จัดงานคืนสู่เหย้า

งานคืนสู่เหย้าระดับประถมเป็นงานที่ผู้เขียนประทับใจมาก เพราะเป็นการเจอเพื่อนที่จากกันเมื่อจบชั้นประถมปีที่ 7 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 นานแค่ไหนแล้ว (ไม่ต้องนับให้เมื่อยนิ้ว) ต้องชื่นชมคนที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการตามเพื่อนๆให้มาเจอกันได้ประมาณสามสิบกว่าคน

นอกจากนี้เรายังเชิญคุณครูคนแรกที่จับมือเราเขียน ก.ไก่ สอนให้ท่อง ก.ไก่ จนถึง ฮ.นกฮูก มาในงานได้ คุณครูท่านยังแข็งแรงและจำลูกศิษย์ได้ โดยเฉพาะลูกศิษย์ที่ดื้อและซน โดยคุณครูท่านบอกว่า " ท่านเพิ่งจะอายุครบ 69 ปีเมื่อเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ท่านสอนลูกศิษย์  มาจวบจนวันนี้ ท่านยังไม่เคยได้รับเชิญให้ไปงานรุ่นจากลูกศิษย์ของท่านเลย แต่ครั้งนี้ท่านได้รับเชิญจากรุ่นเราเป็นครั้งที่ 2 และเป็นแบบอย่างที่ดีต่อรุ่นลูก หลาน

ท่านได้เก็บพวงมาลัยที่พวกเราให้ครั้งที่แล้ว ใส่พานหิ้งบูชาในวันนั้นทันทีพร้อมอธิษฐานจิตต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้คุ้มครองลูกศิษย์ท่าน ให้มีความเจริญก้าวหน้าการงานทุกคนจวบจนพวงมาลัยเหี่ยว ท่านจึงได้นำออกจากพานหิ้งบูชาพระ ”

ผู้เขียนและเพื่อนๆ รู้สึกดีใจ มีความสุขที่ทำให้คุณครู ยิ้มได้และมีความสุข

ความสุขของฉัน ได้เจอะเจอญาติพี่น้อง ได้รื้อฟื้นกาลเวลาที่ผ่านมากับเพื่อนๆสมัยเรียนด้วยกัน

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 เมษายน 2556 10:01 แก้ไข: 25 พฤษภาคม 2556 11:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ