นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 16977
ความเห็น: 1

เปิดกรุขนมและของฝากจากเกาหลี

 

ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปทริปไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ    จะต้องมีของซื้อให้ตัวเองและของฝากติดไม้ติดมือกลับไป ฝากญาติมิตร เมื่อเร็วๆนี้ได้มีโอกาสไปเปิดโลกทัศน์ที่เกาหลีอีกครั้งหลังจากที่เคยไปมาเมื่อ 8 ปีที่แล้ว จึงขอเปิดกรุขนมและของฝากจากเกาหลีมาให้ชมกัน

มาม่าและสาหร่าย
         ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีของสองสิ่งนี้ก็ยังคงเป็นของฝากยอดฮิต โดยที่ผู้ขายก็ได้พัฒนารสชาติใหม่ๆขึ้นมา จากเดิมซึ่งมีแต่รสดั้งเดิม ไปคราวนี้มีหลากหลายรสให้ชิม เช่น กิมจิ วาซาบิ น้ำมันมะกอก ปาปริกา ชิมไปชิมมาก็ยังคงชอบรสดั้งเดิม

ขนมข้าวพอง
           นี่ก็เป็นของฝากยอดฮิตไม่แพ้สาหร่าย ไกด์ได้นำมาแจกให้กินระหว่างท่องเที่ยว รสชาติอร่อยใช้ได้ เมื่อไปถึงศูนย์รวมของพื้นเมือง(ละลายเงินวอน) ต่างก็หยิบกันมุบมับเหมือนของแจกฟรี

Market O Brownie นี่ก็เป็นของฝากยอดฮิตจากเกาหลีเช่นกัน เป็นบราวนี่ที่รสชาติเข้มข้นดี จัดว่าอร่อยสำหรับบราวนี่สำเร็จรูปเลยทีเดียว ผู้เขียนได้รับฝากมาหลายครั้งแล้ว ไปเที่ยวนี้ก็เลยซื้อซะหลายกล่อง สำหรับผู้ที่ชอบกินช็อคโกแลต ช็อคโกแลตสอดใส่ด้วยแยมส้มก็อร่อยดี

โซจู  เป็นเครื่องดื่มประจำชาติ ที่ชาวเกาหลีนิยมดื่มแก้หนาวกันอย่างแพร่หลาย โซจู จึงกลายเป็นอีกหนึ่งของฝากที่เหมาะกับการหอบหิ้วมาให้คนทางนี้ได้ลองลิ้มชิมรสดูบ้างเหมือนกัน รสชาติเป็นอย่างไรต้องถามจากผู้ได้รับของฝาก ซื้อมา 2 ขวดเท่านั้น

 

 

ของที่ระลึกพื้นเมือง
            
ไปต่างบ้านต่างเมืองทั้งที การเรียนรู้วัฒนธรรมของเขาจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ของที่ระลึกพื้นเมืองที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมเกาหลี ก็นับเป็นอีกหนึ่งของฝากที่ซื้อติดไม้ติดมือกลับมาเช่นกัน ตุ๊กตาเกาหลี  ถ้วยชา  ซื้อเมื่อไปครั้งก่อน เที่ยวนี้ก็ยังคงเห็นตั้งขายอยู่ แมกเน็ท พวงกุญแจ ที่เปิดขวดน้ำ ที่ห้อยโทรศัพท์ ล้วนเป็นสิ่งของที่บอกถึงวัฒนธรรมเกาหลีได้ในตัว

เครื่องสำอาง
              การไปเที่ยวครั้งก่อนกับครั้งนี้ที่ต่างกันอย่างเห็นชัดเจนก็ของฝากในเซ็ทนี้ เมื่อก่อนทัวร์ไม่ได้พาไปที่แหล่งขาย แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะดูโปรแกรมของบริษัทฯใดๆจะต้องพาไปช็อปที่แหล่งขายเครื่องสำอาง ประมาณ 2-3 ที่ สาวๆที่ไปเกาหลีใครไม่ได้ซื้อเครื่องสำอางจากเกาหลีถือว่าตกเทรน เครื่องสำอางจึงเป็นของฝากอันดับแรกที่มักจะถูกฝากซื้อและหอบหิ้วกลับมาฝากเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ให้สวยเริ่ดกันถ้วนหน้ายังไงล่ะจ๊ะ

โสม
              ถ้าเป็นเรื่องโสมคงต้องยกให้ประเทศเกาหลี เพราะเขาเป็นประเทศที่ปลูกสมุนไพรชนิดนี้อย่างจริงจัง แถมยังบรรยายสรรพคุณเอาไว้เยอะแยะมากมาย จนหลายคนอดใจไม่ไหว อยากลองซื้อมารับประทานดูสักหน่อย เพราะเขาว่ากันว่าโสมเกาหลีช่วยบำรุงร่างกาย ให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า อายุยืนยาว ผู้ร่วมเดินทางซื้อกันหลายคนผู้เขียนก็ซื้อกับเขามาด้วย 1 กล่อง เนื่องจากในเช้าวันเดินทางไปศูนย์โสมเกาหลีรู้สึกเจ็บคอ ระหว่างฟังบรรยายสรรพคุณและลองชิมโสมที่เขายื่นมาให้ เมื่ออมแล้วรู้สึกชุ่มคอ อาการเจ็บคอทุเลาลง ก็เลยได้ซื้อกับเขาด้วย

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤษภาคม 2556 17:29 แก้ไข: 25 พฤษภาคม 2556 11:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้มาเยอะเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ