นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1188
ความเห็น: 0

บันทึกที่ชอบ

 

ท่านท้าวแชร์ Ico48ได้เปิด Theme “บันทึกที่ชอบ”  เพื่อเป็นการส่งเสริมการอ่าน และส่งเสริมการบันทึก  ช่างเข้าทางผู้เขียนจริงๆ  หลายๆบันทึกที่ได้อ่านและชอบ ผู้เขียนจะ COPY เก็บไว้ที่โฟร์เดอร์แชร์ประทับใจในเครื่องคอมฯของผู้เขียน 

Theme “บันทึกที่ชอบ”  จึงเป็นการเปิดโอกาสให้นำสิ่งที่เราชอบ ประทับใจ มาบอกเล่าต่อให้คนอื่นได้รับรู้และแบ่งปันสิ่งที่เรารักเราชอบ เปรียบสเหมือนของสะสมที่เราสะสมไว้มากๆหลายๆชิ้น เราก็อยากจะอวด จะแบ่งปันให้คนอื่นได้เข้ามาร่วมชื่นชมกับเราด้วย

บันทึกที่ชอบอันดับแรก ต้องยกให้ เรื่อง “ อย่าปล่อยให้ความรู้ลอยนวล “ ของคนเสื้อเหลืองIco64 รองศาสตราจารย์วัลลภ สันติประชา ซึ่งได้กล่าวถึงบุคคล 3 กลุ่ม ให้ช่วยเพิ่มค่าของความรู้ด้วยการ ใช้ความรู้ที่ลงทุนเรียน อบรม มาบันทึกความรู้ ความรู้จะอยู่กับเรา เพิ่มขึ้น ๆ ก่อนที่จะหายไป ๆ เรื่อย ๆ ตามหลักของวิวัฒนาการ ที่อะไรยิ่งใช้ ยิ่งเจริญเติบโต และยิ่งไม่ใช้ก็ยิ่งเสื่อมสลายสูญหายไป 

เหตุผลที่ชอบ
          1. เป็นบันทึกที่อ่านแล้วโดนใจ ผู้เขียนอยู่ในสถานะของกลุ่มบุคคลทั้ง 3 กลุ่ม สร้างจิตสำนึกให้เห็นคุณค่าของการได้ไปพัฒนาตนเอง
          2. เป็นบันทึกที่อ่านแล้วคอยกระตุ้นเตือน จะต้องนำความรู้ ที่ได้จากการเรียนมาใช้พัฒนางานที่ทำให้เกิดประโยชน์ ยิ่งใช้ความรู้ ทักษะ ความชำนาญก็เพิ่มพูน
          3. จากคำว่า “อย่าปล่อยให้ความรู้ลอยนวล” จึงสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกครั้งที่มีโอกาสเข้าอบรม หรือประชุม จะต้องถ่ายทอด หรือบอกต่อ หรือแบ่งปัน สิ่งที่ได้รู้ได้เห็นและมีประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยมาบันทึกเรื่องราวบอกเล่าผ่านระบบ http://share.psu.ac.th  เพราะไม่อยากให้ความรู้ลอยนวล (รู้อยู่คนเดียว)
          4. เป็นบันทึกที่สอนการทำงาน ให้จดบันทึกความรู้จากการปฏิบัติงาน ซึ่งเมื่อนำมาปฏิบัติแล้วได้ประโยชน์มากมาย   หลายๆบันทึกของผู้เขียนก็ได้ไอเดียจากบันทึกนี้

บันทึกเรื่องต่อไปที่ชอบ คือเรื่อง “ เคลียร์พื้นที่ห้องมืด  บันทึกโดยคุณปราณี จันทรัตน์  เป็นเรื่องราวของการจัดเก็บเอกสารในห้องมืด ที่เอกสารวางไว้บนชั้นวางของมีจำนวนมากเกินที่ชั้นวางของจะแบกรับไว้ได้ ทำให้ชั้นวางของล้ม

เป็นบันทึกที่บันทึกโดยเปรียบเปรยกับสถานการณ์ที่เกิดเหตุ ณ ขณะนั้น  นั้นคือ อ.หาดใหญ่ เกิดอุทกภัยและวาตภัย พื้นที่ต่างๆได้รับความเสียหาย และแม้แต่ชั้นวางเอกสารในห้องมืดก็ดันพังทะลายลงมาในระยะเวลาที่ใกล้เคียงเหมือนโดนหางพายุ 

ทำไมถึงชอบบันทึกนี้
            1.เป็นบันทึกที่มีความสนุก ผู้อ่านเข้าไปมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนาน จะอ่านกี่ครั้งก็อมยิ้มทุกครั้งไปกับทุกความคิดเห็นที่ช่างแหย่ช่างเย้า  จนอยากให้เป็นบันทึกขำขันแห่งปีของคณะทรัพย์
            2. ภาพ 1 ภาพโยงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็สามารถนำมาเขียนเป็นบันทึกให้อ่านคลายเครียดแทนความเครียดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
            3. เป็นบันทึกที่มีสาระ พร้อมความบันเทิง

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กรกฎาคม 2556 22:07 แก้ไข: 13 กรกฎาคม 2556 23:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ