นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2896
ความเห็น: 6

สิทธิการใช้บัตรประกันภัยอุบัติเหตุ

สิทธิการใช้บัตรประกันภัยอุบัติเหตุ

 

เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วผู้เขียนประสบอุบัติเหตุ สะดุดล้มลง ด้วยสัญชาตญานขณะล้มพยามยามเอามือค้ำไว้เพื่อไม่ให้ล้ม ในที่สุดก็ต้านแรงดึงดูดของโลกไม่ไหว ล้มทับไปบนข้อมือซ้าย ผลนิ้วนางและนิ้วก้อยช้ำเป็นสีม่วง รู้สึกเจ็บนิดหน่อย มั่นใจนิ้วไม่หักเพราะยังกระดิกนิ้วได้ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยเอาน้ำแข็งประคบ

ผ่านไปสองวันปรากฏว่าจากที่ช้ำก็เริ่มบวม ชักไม่มั่นใจแล้วละอาจจะมีกระดูกแตกร้าวอยู่ข้างในหรือเปล่า ให้ชัวร์ไปหาหมอ X-Ray ดีกว่า เมื่อเปิดกระเป๋าสตางค์ก็พบบัตรประจำตัวผู้เอาประกันภัยของบริษัท สยามซิตี้ประกันภัย จำกัด(มหาชน)


ซึ่งเป็นประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล(กลุ่ม) ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.จัดทำให้เป็นสวัสดิการแก่บุคลากรในคณะฯ ทุกคน

เมื่อพลิกดูด้านหลังเห็นวิธีปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุเขียนไว้สั้นๆ ไปรับการรักษาจากโรงพยาบาลหรือคลินิกแผนปัจจุบันโดยเร็วที่สุด เราเกิดเหตุมา 3 วันแล้วจะไปใช้สิทธิได้หรือไม่ แล้วค่ารักษาพยาบาลในวงเงิน 12,000 บาท จ่ายอย่างไร เราต้องทดรองจ่ายก่อนไหม

ความรู้เกี่ยวสิทธิของบัตรใบนี้มีน้อยนิดมาก ก็ได้ถามข้อมูลเบื้องต้นจากหัวหน้างานคลังและพัสดุ เมื่อได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จากเดิมตั้งใจว่าจะไปหาหมอที่ รพ.หาดใหญ่ ก็เปลี่ยนใจไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนไปใช้สิทธิของบัตรประกันภัยอุบัติเหตุ

เมื่อรักษาเรียบร้อยแล้วคำถามตามมาอีก ใบเสร็จรับเงินค่ารักษาพยาบาลไปยื่นที่ไหน ยื่นที่หน่วยการเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นผู้จัดทำสวัสดิการให้ หรือไปยื่นที่หน่วยกิจการนักศึกษาเพราะเป็นการทำประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มของกองกิจการนักศึกษา

คำถามทุกคำถามที่สงสัย ความจริงมีคำตอบอยู่แล้วทั้งหมด บนเว็บไซต์กองกิจการนักศึกษา ในหัวข้อ ข้อตกลงการทำประกันอุบัติเหตุบุคคล(กลุ่ม) นักศึกษา-บุคลากร มอ. ปีการศึกษา 2556
http://student.psu.ac.th/health/doc/Insurance56.pdf  ซึ่งผู้เขียนขอเขียนเล่าย่อๆจากประสบการณ์ที่ได้ใช้สิทธิบัตรประกันภัยอุบัติเหตุและข้อมูลที่ได้จากเว็บไซต์ของกองกิจการนักศึกษา มาเล่าสู่กันฟัง ดังนี้

           1.  ตามหลังบัตรที่เขียนว่า ไปรับการรักษาจากโรงพยาบาลหรือคลินิกแผนปัจจุบันโดยเร็วที่สุด ในข้อตกลงคุ้มครองข้อ 4 : การรักษาพยาบาล บริษัทจะชดเชยค่าใช้จ่ายที่ผู้เอาประกันภัยได้จ่ายไปจริงซึ่งเกิดขึ้นภายใน 52 สัปดาห์นับแต่วันเกิดเหตุ
            ตรงนี้จึงตอบคำถามของผู้เขียนที่สงสัยเหตุเกิดมา 3 วันแล้วเราสามารถไปใช้สิทธิได้หรือไม่

            2.  บริษัทให้การคุ้มครองผู้เอาประกันภัยในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ที่ คลินิก โพลีคลินิก โรงพยาบาลของรัฐ หรือโรงพยาบาลของเอกชน

           
3.  ค่ารักษาพยาบาลอุบัติเหตุแต่ละครั้ง 12,000 บาทตามที่ระบุไว้ในบัตร หมายความว่า  เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา 1 ครั้งเราจะไปหาหมอรักษากี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะหาย เมื่อรวมค่ารักษาพยาบาลของทุกครั้งแล้วไม่เกิน 12,000 บาท  ยกเว้นค่าบริการทางการแพทย์ไม่สามารถเบิกได้

            4.  การจ่ายค่ารักษาพยาบาล
            กรณีผู้ป่วยนอก  ผู้เอาประกันภัยจะต้องทดรองจ่ายไปก่อน แล้วนำหลักฐานเช่น ใบรับรองแพทย์ ต้นฉบับใบเสร็จรับเงินค่ารักษาพยาบาล ไปยื่นที่งานบริการและสวัสดิการ กองกิจการนักศึกษา ณ อาคารสำนักงานหอพักพร้อมกรอกแบบฟอร์มเรียกร้องค่าทดแทนอุบัติเหตุ (Claim Form)
           
ตรงนี้ตอบคำถามเมื่อรักษาเสร็จแล้วนำหลักฐานไปยื่นที่ไหน
            เมื่อเอกสารถูกต้องเรียบร้อยแล้วมหาวิทยาลัยจะจ่ายเงินให้ 2 แบบ คือ เงินสด หรือโอนเงินเข้าบัญชี

            กรณีผู้ป่วยใน ให้แจ้งไปที่กองกิจการนักศึกษา หรือบริษัทโดยด่วนเพื่อบริษัทจะเป็นผู้ออกหนังสือรับรองการชำระเงินโดยตรงไปยังสถานพยาบาลนั้นๆ เพื่อคนไข้ไม่ต้องสำรองจ่าย

             สิทธิการใช้บัตรประกันภัยอุบัติเหตุเป็นผลประโยชน์ของผู้ถือบัตรทุกคน ดังนั้นเราควรศึกษารายละเอียดต่างๆ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 พฤศจิกายน 2556 00:36 แก้ไข: 18 พฤศจิกายน 2556 17:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความรู้ใหม่ เป็นประโยชน์มากครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ขอบคุณสำหรับแบ่งปันความรู้และขอให้หายไวๆจ้า

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ผมมีบัตรประกันภัยอุบัติเหตุแบบเดียวกันอยู่ครับ งงงงอยู่ว่าได้มาจากไหน ตอนนี้ถึงบางอ้อแล้วครับ

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 พฤศจิกายน 2556 14:59
#94449

ขอแชร์ประสบการณ์ กรณีของโรงเรียนที่ทำบัตรประกันอุบัติให้กับลูก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ก็ไปแจ้งชื่อที่โรงพยาบาลเอกชน เช่น รพ.ราษฎร์ยินดี โดยบอกชื่อพร้อมแสดงบัตรประชาชน จากนั้น ทาง รพ.ก็บันทึกประวัติ โดยค่ารักษา รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท ข้อดีคือ ผู้ปกครองไม่ต้องจ่ายเงินสำรองจ่ายไปก่อน ทาง รพ. จะเคลียร์กันเอง ค่ะ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 พฤศจิกายน 2556 15:03
#94450

ประสบการณ์ที่แชร์ให้ทราบนั้น เพิ่งไปใช้บริการเมื่อเดือนตุลาคม 2556 นี้เอง เมื่อลูกชายประสบอุบัติเหตุ ล้มรถจักรยานยนต์

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
18 November 2013 17:37
#94464

ถ้าได้แบบที่ไม่ต้องทดรองจ่ายก็ดีค่ะ ในการประกันภัยอุบัติเหตุปีการศึกษาหน้า


ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ