นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2518
ความเห็น: 3

จากงานอดิเรกสู่งานบุญ

จากงานอดิเรกที่เราทำกันด้วยความชอบส่วนตัว ไม่คิดว่าจะสามารถทำให้เป็นการทำบุญได้ ซึ่งส่งผลให้มีความสุขเรียกว่าดับเบิลความสุข สุขแรกจากงานอดิเรก สุขที่สองจากอานิสงส์ของผลบุญที่ทำในครั้งนี้

 

 

เมื่อหน้าหนาวมาเยือน หลายๆคนอยากจะไปสัมผัสความหนาวเย็น โดยผ่านทริปการท่องเที่ยว เพื่อจะได้ไปสัมผัสความเย็น ชมภาพความสวยงามของหมอกยามเช้า และที่สำคัญสำหรับสาวๆ จะได้ใส่เสื้อหนาว ผ้าพันคอ หมวกไหมพรมสวยๆ 

ผู้เขียนและกลุ่มเพื่อนๆต่างก็มองหาทริปที่จะไปเที่ยวตอนสิ้นปี ซึ่งปีนี้หยุดยาวหลายวัน และอากาศก็เป็นใจเย็นกว่าปีก่อนๆ ทุกวันตอนพักเที่ยงหลังกินข้าวเสร็จ พวกเรามีกิจกรรม ถักผ้าพันคอ ถักหมวก เพื่อเตรียมนำไปเที่ยวในทริปนี้ เรียกว่าเป็นงานอดิเรกของช่วงนี้ก็ว่าได้

วันหนึ่ง ได้คุยกับคุณพี่พรทิพย์ สุวรรณคีรี  ซึ่งท่านเกษียณอายุราชการไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้เล่าให้ฟังว่าเพื่อนรุ่นพี่ของท่านตอนนี้กำลังถักหมวกถวายพระสงฆ์ในแถบจังหวัดภาคกลางและภาคอีสาน ซึ่งอากาศตอนช่วงเช้าเย็นมาก  ถ้าเป็นไปได้อยากจะให้พวกเราช่วยถักหมวกให้บ้างจะได้ไหม  โดยพี่จะออกเงินซื้อไหมพรมให้
             ผู้เขียนตอบรับทันที คุณพี่ ทำไมจะไม่รับ

ผู้เขียนได้กระจายข่าวแจ้งกลุ่มเพื่อนๆ มีโครงการถักหมวกถวายพระ ใครจะร่วมทำบุญบ้าง ในการร่วมทำบุญครั้งนี้ทำในสิ่งที่เราถนัด ผู้ใดถักหมวกเป็นก็ลงแรงแสดงฝีมือ ส่วนที่ถักหมวกไม่เป็นก็สามารถทำบุญได้ตามกำลังจิตศรัทธา เพื่อนำเงินไปซื้อไหมพรม

แรกๆมีผู้ตอบรับร่วมโครงการฯ ประมาณ 5-6 คน แล้วได้มีการบอกต่อกันจนในที่สุดมีผู้เข้าร่วมโครงการ 25 คน  เมื่อพี่สาวของผู้เขียนรู้ว่ามีโครงการนี้รีบบอกว่า ต้องให้คุณย่าของหลาน(อายุประมาณ 85 ปี) เข้าร่วมด้วย ณ วันที่ผู้เขียนไปเชิญชวนคุณย่าให้เข้าร่วมโครงการ ท่านดีใจมากท่านบอกว่าดีมาก ท่านจะได้มีอะไรทำไม่ต้องนั่งดูทีวีทั้งวัน แถมทำแล้วยังได้บุญอีก

ในช่วงเช้าวันที่ 19 ธันวาคม 2556 ตัวแทนของกลุ่มได้ส่งมอบหมวกให้กับคุณพี่พรทิพย์ สุวรรณคีรี และคุณพี่ได้จัดส่งไปให้กับเพื่อนของท่านเมื่อช่วงบ่าย


จากงานอดิเรกที่เราทำกันด้วยความชอบส่วนตัว ไม่คิดว่าจะสามารถทำให้เป็นการทำบุญได้ ซึ่งส่งผลให้มีความสุขเรียกว่าดับเบิลความสุข สุขแรกจากงานอดิเรก สุขที่สองจากอานิสงส์ของผลบุญที่ทำในครั้งนี้

 

 หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ธันวาคม 2556 00:54 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2556 13:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์), และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุขคูณสองค่ะ

Ico48
Kartae57 [IP: 115.87.141.122]
15 กุมภาพันธ์ 2557 14:52
#95848

ถ้าจะทำแล้วนำไปร่วมทำบุญด้วยต้องทำยังไงคะ

 

ถ้าอยู่ในวิทยาเขตหาดใหญ่ให้ส่งไปที่หน่วยพัสดุ คณะทรัพย์ วันศุกร์ที่ 21 ก.พ.57 จะจัดส่งรอบที่ 3 ค่ะ ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ