นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1147
ความเห็น: 2

ทบทวน365วันที่ล่วงผ่าน

ในรอบ 365 วันที่ผ่านมา มีเรื่องราวหลากหลายผ่านเข้ามา ให้จดจำ คิดทบทวน

 

ในรอบ 365 วันที่ผ่านมา มีเรื่องราวหลากหลายผ่านเข้ามา ให้จดจำ คิดทบทวน ประเดิมเรื่องแรก

เรื่องของงานที่ทำ

         ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านพัสดุเหมือนกับผู้เขียน คงจะเห็นด้วยปี 2556 ที่ผ่านมา เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานมากที่สุดปีหนึ่ง เนื่องด้วยการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐทุกขั้นตอนต้องทำผ่านระบบ e-GP ช่วงต้นปีงบประมาณทำไปเจอปัญหาก็ไม่รู้จะถามใครได้แต่ถามกันเอง “เคยเจอปัญหาแบบนี้ไหม มีวิธีแก้ไขอย่างไร”  ถ้าหากไม่มีคำตอบก็ต้องโทรสายด่วนไปถามที่กรมบัญชีกลาง แต่กว่าจะโทรติดก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เช่นโทรเช้าไปติดเอาช่วงบ่าย หรือไม่ติดเลย  พอมาถึงช่วงปลายปีก็เกิดเหตุการณ์ทางการเมือง ระบบถูกปิดอีก ผู้ที่ปฏิบัติงานด้านพัสดุก็ต้องหาวิธีการที่จะต้องทำงานต่อไปให้ได้ โดยกลับไปทำงานในระบบเก่า เมื่อระบบเปิดขึ้นมาอีกครั้งก็ต้องเข้าไปคีย์ข้อมูลย้อนหลัง เท่ากับว่าต้องทำงาน 2 ครั้ง  ขณะที่กำลังบันทึกเรื่องราวนี้อยู่ระบบ e-GP ก็ถูกปิดระบบบางส่วน
         นอกจากนี้ผู้เขียนต้องปรับเปลี่ยนสไตล์การทำงาน เนื่องจากมีการเปลี่ยนบอสใหญ่ของคณะฯ(คณบดี) ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานเรียนรู้วิธีการทำงานของบอสใหม่ตามสไตล์บอสใหม่ ได้แต่หวังว่าจะเรียนรู้สไตล์การทำงานของบอสใหม่ได้เร็วๆ งานจะได้ไหลราบรื่น นอกจากต้องเรียนรู้การทำงานกับบอสใหม่แล้ว ผู้เขียนยังต้องเรียนรู้การทำงานกับเจ้าหน้าที่กองคลังคนใหม่ ที่ทำหน้าที่ตรวจเอกสารของคณะฯ  เนื่องจากคนเดิมที่เรารู้สไตล์การทำงานของกันและกันแล้ว ต้องปรับเปลี่ยนหน้าที่ไปตรวจเอกสารของหน่วยงานอื่น 

เรื่องของการเดินทาง 

           ปีที่ผ่านมาเป็นอีกปีหนึ่งที่มีการเดินทางท่องเที่ยวหลายครั้ง  ผู้ร่วมเดินทางก็หลากหลายกลุ่ม เริ่มต้นปีได้เดินทางไปท่องเที่ยววังน้ำเขียวกับพี่สาว

ถัดมาอีก 2 เดือนก็มีโอกาสได้ไปทัศนศึกษา ณ ประเทศเกาหลีกับกลุ่มเพื่อนในคณะฯ


เมื่อถึงปลายปีไปเที่ยวหลวงพระบางประเทศลาวกับกลุ่มรุ่นพี่ที่เกษียณอายุราชการ

การเดินทางทั้ง 3 ครั้งนอกจากสร้างความประทับใจแล้ว ยังถือเป็นการเปิดประสบการณ์ชีวิตและนำมาซึ่งความทรงจำดีๆ นึกถึงครั้งไรก็มีความสุขทุกครั้ง

เรื่องของสุขภาพ 

           ปี2556 เป็นอีกปีหนึ่งที่ไม่สบายบ่อย เมื่อไม่สบายแต่ละครั้ง เช่น การเป็นหวัด เจ็บคอ ไอ กว่าจะหายต้องใช้เวลานานหลายวัน กินยาแก้อักเสบจนคิดว่าดื้อยาแล้ว เพราะต้องกินตัวที่มีฤทธิ์แรงขึ้นเรื่อยๆจึงจะหาย จนมีผู้แนะนำว่าลองหันมากินพืชสมุนไพรบ้างน่าจะดีกว่า ระยะหลังเมื่อเริ่มรู้สึกว่าจะไม่สบาย ก็จะกินน้ำใบบัวบก ใบฟ้าทลายโจร แทนการกินยาแก้อักเสบ และมีอยู่ครั้งหนึ่งประสบอุบัติเหตุระหว่างไปเที่ยวน้ำตก มีเลือดไหลที่นิ้ว ผู้ร่วมเดินทางเดินเข้าไปในพงหญ้าริมทางหยิบใบไม้มาขยี้ๆแล้วปิดบนนิ้วที่เลือดไหลสักพักเลือดก็หยุดไหลช่างมหัศจรรย์จริงๆ ใบไม้นั้นคือ “ใบสาบเสือ”

เรื่องของความสุขคูณสอง

              มาจากงานอดิเรกในการถักไหมพรมระหว่างเวลาว่างช่วงพักเที่ยงจนนำไปสู่โครงการถักหมวกถวายพระได้เป็นงานบุญขึ้นมา และขณะนี้ก็ยังคงทำต่อเนื่อง โดยได้ส่งหมวกไปถวายพระแล้วประมาณ 70 ใบ 

 

            365 วันที่ล่วงผ่าน มีสิ่งดีๆให้จดจำ ทบทวน เพื่อเตรียมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน365 วันนับจากนี้ไป

 

ขอขอบคุณภาพสวยๆของคุณศรีนรา แมเราะ และคุณรัตนา โพชะเรือง

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2557 23:38 แก้ไข: 30 มกราคม 2557 23:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • เกือบหมดเขตที่ท้าวกำหนดเลยนะ แต่ก็ยังทันอยู่ แล้วปีนี้มีแผนไปทริบที่ไหนบ้างค่ะ

ขอให้ทั้งปี2557 มีความสุขคูณสองนะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ