นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3233
ความเห็น: 7

Happy Trip @ มันหมกร้อนๆ

 

เมื่อเก็บตะวันที่ผาเก็บตะวันกันอย่างจุใจแล้ว http://share.psu.ac.th/blog/waraporn-151009 ก็เดินทางกันต่อเพื่อกลับที่พัก ซึ่งเส้นทางการเดินทางผ่านตลาดไทยสมัคคี เป็นตลาดที่ชาวบ้านนำผักผลไม้ และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่าย มีของมากมาย ที่เห็นเด่นชัด ชวนให้ซื้อคือ พุทรานมสด และองุ่น

ในการเลือกซื้อโดยเฉพาะ พุทรานมสดอย่าซื้อที่แม่ค้าบรรจุถุงไว้แล้ว ซึ่งจะไม่กรอบและสุกเร็วมาก วันรุ่งขึ้นสีผิวของเปลือกเป็นสีเหลือง ส่วนองุ่นก็เลือกก้านเขียวๆ สามารถซื้อกลับหาดใหญ่ได้อย่างสบายๆ

มีคนถามว่าซื้อองุ่นทำไม ? ที่ตลาดกิมหยงก็มีขายมากมาย ราคาก็ใกล้เคียงกัน ที่ซื้อก็เพราะอยากช่วยเกษตรกร ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เขาปลูกเอง มีรสชาติหวานกรอบอร่อยมาก แต่องุ่นของหาดใหญ่เป็นองุ่นที่สั่งเข้าจากต่างประเทศ เงินตราต้องรั่วไหลออกนอกประเทศ

นอกจากพุทรานมสดและองุ่นแล้วยังมี ผักสด จำพวกผักสลัด เห็นแล้วน่าซื้อมากแต่เนื่องด้วยต้องเดินทางอีกหลายวันไม่สามารถซื้อกลับบ้านได้

เห็ดต่างๆก็มีขายกันอย่างมากมายและหลากหลายชนิดทั้ง เห็ดหอม เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า ยืนลังเลอยากได้หลายชนิด ในที่สุดก็ซื้อเห็ดหอมสดกลับหาดใหญ่ 1 ถุง ต้องทนุถนอม เข้าที่พักต้องรีบนำเข้าตู้เย็น นั่งบนรถต้องแขวนให้ได้รับอากาศเย็นๆ และซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดคือ แหนมเห็ด

ที่นี่ก็มาถึงผลผลิตทางการเกษตรที่ยกให้เป็นพระเอกของทริปนี้
"มันเทศญี่ปุ่น"

แม่ค้าที่ขายบอก มันเทศญี่ปุ่น(Sweet Potato) นี้ต้นพันธุ์เป็นของประเทศญี่ปุ่น แต่ไปปลูกอยู่ที่เวียดนาม การขายที่ตลาดไทยสามัคคีมี 2 แบบ คือ แบบนึ่งสุกแล้ว กิโลละ 100 บาท กับ แบบดิบกิโลละ 80-90 บาท ก่อนมาถึงตลาดไทยสามัคคีได้มีโอกาสชิมมันเทศญี่ปุ่นที่เขานึ่งขายอยู่ที่ฟลอร่าปาร์ค ขายหัวละตั้ง 30 บาท

มันเทศญี่ปุ่นอวบๆล้างนึ่งไฟแรงๆ สุกแล้วอร่อยมาก เนื้อแน่นกว่ามันเทศบ้านเรา มันเทศญี่ปุ่นไม่เหมือนมันเทศไทยตรงความหวาน เนื้อแน่นและหอม

มันเทศญี่ปุ่นอวบๆล้างนึ่งไฟแรงๆว่าอร่อยสุดๆแล้ว ยังสู้นำไปหมกไฟในเตาถ่านไฟไม่ได้ ซึ่งเนื้อจะแน่นขึ้น หวาน แถมได้หอมกลิ่นไหม้นิดๆของเปลือกมันเทศ มีผู้ใหญ่ใจดีได้หมกมันเทศญี่ปุ่นกับเตาถ่านแล้วห่อฟลอยเพื่อให้ความร้อนยังคงระอุอยู่ในตัวมันเทศ นำมาฝากให้ชิม 1 ลูก  นึกถึงอากาศหนาวๆกินมันหมกร้อนๆ วันนั้นใครมาติดต่องานกับผู้เขียนได้ชิมมันหมกอันแสนอร่อยกันถ้วนหน้า อิ!อิ!

ไม่ให้เสียชื่อชาวคณะทรัพย์ มันเทศญี่ปุ่นที่ซื้อมา ได้ให้กับนักวิชาการเกษตรของคณะฯ ไป 1 หัว (จะให้หลายหัวก็ไม่ได้เพราะซื้อมาแพง) เพื่อนำไปเพาะ  ได้ข่าวว่าเริ่มออกรากแล้ว ระยะเวลาการปลูกประมาณ 5 เดือน ไม่แน่นะอีก 5 เดือนข้างหน้า เราจะได้กินมันเทศญี่ปุ่นที่ปลูกในคณะทรัพยากรธรรมชาติ อิ!อิ!

 

ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก

รศ.สุรไกร เพิ่มคำ

คุณจรรยาเพชรหวน

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กุมภาพันธ์ 2558 16:47 แก้ไข: 05 กุมภาพันธ์ 2558 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะรอกินมันเทศญี่ปุ่นนะ

ถ้าโตแล้วไม่ขอกินครับ ขอเป็นหัวเล็กๆ ติดรากมาปลูกที่ปัตตานีบ้างครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หิวบ้าง ด้วยคน ฮะครับ

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 กุมภาพันธ์ 2558 08:43
#101791

มันอร่อยจริงค่ะ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 กุมภาพันธ์ 2558 09:01
#101795

อร่อยมาก ๆ ไป Trip ซื้อมา 1 ก.ก อร่อย อดใจไม่ไหว ฝาก Trip 2 ซื้ออีก 1 ก.ก ตอนนี้เหลืออยู่ในตู้อีก 3 หัว

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 กุมภาพันธ์ 2558 09:04
#101797

มันอร่อยจริงค่ะ

งานเข้าแล้วจะพอแบ่งปันไหมนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.111
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ