นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1159
ความเห็น: 2

Happy Time _@ เจอเพื่อนเก่า

 

นับตั้งแต่วันรับพระราชทานปริญญาบัตรปี 2527 เพื่อนในกลุ่มซึ่งสนิทกันทั้งชายหญิงมีประมาณ 20 คน ต่างก็แยกย้ายไปทำหน้าที่ของตัวเอง อาทิไปเรียนต่อต่างประเทศ หากไม่เรียนต่อก็ทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ จะมีก็แต่ผู้เขียนที่กลับมาทำงานที่ มอ.หาดใหญ่

ในช่วงสี่ห้าปีแรกก็พอจะได้เจอกันบ้าง เมื่อผู้เขียนขึ้นไปอบรมที่กทม.แต่ก็เป็นการเจอเพื่อนแค่ไม่กี่คน เวลาที่เพื่อนนัดเจอกันเราก็ไม่สะดวกที่จะขึ้นไป ทำให้เกิดความห่างเหินไปจากเพื่อน

เมื่อสังคมออนไลน์ฮ็อตฮิต ระยะทางที่ไกลก็ใกล้เข้ามาด้วยระบบการสื่อสารที่ทันสมัย ก็ทำให้ผู้เขียนได้เจอเพื่อนเก่า โดยมีเพื่อนเข้าทักใน Facebook และชักชวนให้เล่น Line  โดยบอกตอนนี้ได้รวมกลุ่มเพื่อนเก่าเล่นLineในชื่อ “เพื่อนรักธรรมศาสตร์” ซึ่งเป็นกลุ่มที่รู้จักสนิทสนมกันมาตั้งแต่ปี1จนจบการศึกษาและยังติดต่อกันอยู่ (ผู้ที่อยู่ในรูปทั้งหมด)

รู้สึกดีใจมากๆที่เพื่อนยังคิดถึงกัน เมื่อเข้ากลุ่มต่างก็มารุมซักถาม เพราะผู้เขียนเป็นคนเดียวที่หายไปจากการติดต่อกับเพื่อนส่วนใหญ่ประมาณเกือบ 30 ปี

จากการคุยLine กันทุกวันก็เริ่มต้นนัดพบปะกันครั้งแรก เมื่อเดือนสิงหาคม2557 เป็นการนัดทานข้าว ผู้เขียนไม่มีโอกาสขึ้นไปร่วมงาน เนื่องด้วยติดภารกิจงานเกษตรภาคใต้

เมื่อมีการเริ่มต้นครั้งที่หนึ่งแล้ว ก็มีครั้งที่สองตามมา คราวนี้เป็นการนัดไป เที่ยววังน้ำเขียวในเดือนพฤศจิกายน2557 ซึ่งเป็นการนัดล่วงหน้าราว 2 เดือน ตลอดเวลาผู้เขียนได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนทางLineได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเพื่อนเฉพาะทางกายภาพ รูปร่าง หน้าตา ซึ่งทรงภูมิขึ้นตามอายุ ส่วนการพูดคุย การทักทายยังคงเหมือนสมัยเรียนไม่เปลี่ยนแปลง ความห่างเหินจากเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน กลัวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง อันนี้ไม่มีปรากฏให้เห็น

ก่อนเดินทางหนึ่งอาทิตย์เราคุยกันตื่นเต้นที่จะได้เจอกัน เมื่อเจอกันบรรยากาศเหมือนสมัยเรียน พอเปิดเทอมเจอหน้ากันเรา(ผู้หญิง) วิ่งเข้าสวมกอดกัน

การเดินทางไปด้วยรถตู้สองคัน เมื่อขึ้นรถเรียบร้อยบรรยากาศเก่าๆตอนสมัยเรียนกลับมาทันที แสดงวิวาทะต่อกัน การพูดคุยออกรส  คนช่างแซวก็เริ่มแซวคนโน้นคนนี้ พูดคุยกัน ไร้สาระบ้าง หัวเราะกันบ้าง จิปาถะโน่นนี่ นั่น เพื่อนได้พาลูกสาวไปด้วยถามลูกว่าพ่อเปลี่ยนนิสัยบ้างไหม ลูกบอกพ่อยังเหมือนเดิมกับสิ่งที่พวกอาๆแซว 555

การเจอเพื่อนเก่าทำให้ได้ข้อคิด 

ตามที่มีผู้กล่าวไว้ " เพื่อนเปรียบเหมือนเค้กผลไม้ ที่มีส่วนผสมทั้งถั่วและส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เป็นส่วนผสมที่แน่นและหวาน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนผสมที่ดีเยี่ยมที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา "


 นอกจากนี้ทำให้เข้าใจความสุขที่แท้จริงในใจ ไม่ใช่อยู่ที่สมบัติพัสถานดังที่เขาส่ง Line ต่อๆกันดังนี้

ใส่นาฬิการาคาสามร้อยหรือสามล้านเวลาก็ตรงกัน

หิ้วกระเป๋าสามร้อยหรือสามหมื่นในกระเป๋าก็ใส่เงินได้เหมือนๆกัน

ดื่มเหล้าสามสิบหรือสามพันเวลาอาเจียนก็เหมือนๆกัน

อยู่บ้านสามสิบวาหรือสามร้อยวาเวลาโดดเดี่ยวก็ไม่ต่างกัน

นั่งFist Class หรือ Economy เวลาเครื่องเกิดอุบัติเหตุก็กลับมาไม่ได้เช่นกัน

มีเพื่อนเก่าๆอยู่ด้วยกัน พูดคุยกัน ไร้สาระบ้าง หัวเราะกันบ้าง จิปาถะโน่นนี่ นั่น   จึงเป็นสิ่งที่มีความสุข

การเจอเพื่อนเก่าจึงเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขในรอบ 365 วันที่ผ่านมาของปี 2557 อีกช่วงหนึ่ง สร้างรอยยิ้มเป็นกำลังใจให้จดจำ คิดทบทวน ยามเมื่อสุข ทุกข์หรือท้อแท้

 

 ปล.

เรื่องราว Happy Time ตลอดปี 2557  มีให้อ่านดังนี้

Happy Time _@โชคดีต้นปีปลายปี

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2558 13:34 แก้ไข: 12 กุมภาพันธ์ 2558 13:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นับตั้งแต่วันรับพระราชทานปริญญาบัตรปี 2557 เพื่อนในกลุ่มซึ่งสนิทกันทั้งชายหญิงมีประมาณ 20 คน ต่างก็แยกย้ายไปทำหน้าที่ของตัวเอง อาทิไปเรียนต่อต่างประเทศ หากไม่เรียนต่อก็ทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ จะมีก็แต่ผู้เขียนที่กลับมาทำงานที่ มอ.หาดใหญ่

 

ปี พ.ศ. น่าจะไม่ใช่ 2557 นะครับ

2527 หรือเปล่าครับ

อิอิอิ

เราเอง

ขอบคุณน้องแชงกีล่าค่ะ แก้ไขแล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.228.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ