นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
Network
Members · Following: 0 · Followed: 5

อ่าน: 1235
ความเห็น: 5

ทีมเจ้จัดให้

ทีม ถือคติ ไม่ต้องวิ่งเร็ว(เร่งเขียน) แต่ให้วิ่งแบบสม่ำเสมอ(เขียนแบบสม่ำเสมอ) เราก็จะถึงเส้นชัยเหมือนกับทีมอื่นๆ

 

 

วันหนึ่งเมื่อเปิดอีเมล์ เห็นข้อความจากคุณเปตองขอเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมสร้างระบบแรงจูงใจและ    รางวัลในการบันทึกผ่านระบบ htp://share.psu.ac.th ตามแผนการดำเนินการกิจกรรมการจัดการความรู้ คณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อให้มีผู้บันทึกหน้าใหม่เพิ่มขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ของบุคลากรเก่าและบุคลากรใหม่ เกณฑ์การมอบรางวัลในการบันทึกผ่านระบบ http://share.psu.ac.th  เริ่ม 1 มกราคม 2558 – 31 ธันวาคม 2558 มี 3 กลุ่ม

กลุ่มที่1 ผู้บันทึกที่ยังไม่เคยได้รับรางวัล

กลุ่มที่2 Blogger of the Month และ Blogger of the Year

กลุ่มที่3 Team Work Happy Share Psu

รู้สึกสนุก แชร์ของคณะฯ มีอะไรใหม่ๆ มาสร้างแรงกระตุ้นในการบันทึก ซึ่งก่อนหน้านี้ส่วนหนึ่งเป็นการบันทึกเพราะภาคบังคับ แต่เที่ยวนี้เป็นการท้าทายให้สร้างทีมเวิร์ค เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคนเก่ากับคนใหม่ การจะมาหลอมรวมกันได้ก็จะต้องมีผู้ประสานงาน ชักชวน โดยมีรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ด้านนี้เป็นผู้ริเริ่มชักชวน

ผู้เขียนในฐานะที่อยู่ในวงแชร์สีชมพูมาหลายปี จนกลายเป็นรุ่นพี่ ก็ทำหน้าที่ชักชวนน้องๆให้มาร่วมสนุก เพื่อฝึกทักษะการเขียน แล้วยังมีรางวัลด้วย

ผู้เขียนเล็งไปที่ น้องปวีณนุช  ซึ่งได้เห็นผลงานน้องบ่อยๆ น้องเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชอบในการบันทึก

รายต่อไปมาเป็นแพคคู่ จารี และ วันดี สองคนนี้อยู่ฝ่ายวิจัยและบริการ ซึ่งเป็นรุ่นกลางๆของคณะ ซึ่งงานในฝ่ายนี้มีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น การฝึกงานของนักศึกษาสายเกษตรเขาทำกันอย่างไร งานการเรียนการสอนและงานวิจัยของสถานีคลองหอยโข่ง เทพา ท่าเชียด  นำออกมาเผยแพร่ให้อ่านกันได้หลากรส
น้องนุชสุดท้อง สุดธิดา ซึ่งเพิ่งเข้ามาทำงานที่คณะได้ไม่กี่เดือน

การชักชวนตอนแรก ผู้ถูกชักชวนก็จะกังวลใจที่จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของการแข่งขัน แต่ผู้เขียนได้ชี้ให้เห็น อธิบายโน้มน้าว

          -  โดยปกติการเขียนบันทึกเป็นการเขียนด้วยหน้าที่อยู่แล้ว เราเพิ่มความขยันขึ้นมาอีกนิดชี้ให้เห็นภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดระยะเวลา 3 เดือน (14 สัปดาห์)  มีจำนวนบันทึกรวมของกลุ่มมากกว่า 20 บันทึก  สมาชิกของทีม 5 คน หารเฉลี่ยแล้วตกคนละ 2 บันทึก/เดือน ซึ่งนับว่าน้อยมาก เราก็จะได้ ประมาณ 28 บันทึก เข้าตามเงื่อนไขของการแข่งขัน ไม่เกินความสามารถของทุกคนอยู่แล้ว และถ้าขยันเพิ่มขึ้น เป็นคนละ 3 บันทึก/เดือน เมื่อครบ 3 เดือนทั้งกลุ่มก็จะมี 42 บันทึก ซึ่งเกินเป้าที่คณะตั้งเงื่อนไขไว้ รางวัลมาแน่ๆ  ขณะนี้ผ่านไป 2 เดือน ได้ 30 บันทึกแล้ว

          -  ความกังวลที่ 2 คือ เขียนแล้วไม่มีใครอ่าน นี่คือความกังวลของมือใหม่ ซึ่งผู้เขียนก็เคยประสบมาก่อน เลยให้กำลังใจ  ใช้พื้นที่ share psu เป็นที่เก็บรวบรวม กฎระเบียบ ขั้นตอนการทำงาน เพื่อง่ายสำหรับการใช้งาน เขียนให้เราอ่านเอง  เมื่อทำงานไปเจอปัญหาก็กลับมาอ่านได้

เมื่อผู้ที่ถูกชักชวนตกลงปลงใจรวมกลุ่มกันแล้ว ต่อมาก็เป็นการตั้งชื่อกลุ่ม ซึ่งมีผู้เสนอชื่อ  Dream Team Young Blood  ชื่อนี้ผู้เขียนข้อค้าน ตัวผู้เขียนเป็น Old Blood   Share of the week เข้าคอนเซปต์ที่จะต้องมีบันทึกออกทุกสัปดาห์  ชื่อสุดท้าย ทีมเจ้จัดให้ ความหมายคือพี่สาวคอยให้ความช่วยเหลือสิ่งใดที่น้องทำไม่ได้เดี๋ยวพี่ทำให้  ทุกคนในกลุ่มมีมติเอกฉันท์ให้ใช้ชื่อนี้ บอกว่าฟังแล้วรู้สึกอบอุ่นใจ มีเจ้คอยช่วยเหลืออยู่ข้างๆ

ตลอดเวลาที่ผ่านมา 2 เดือนของการบันทึก เจ้คอยช่วยเหลือน้องก็แต่เพียงการให้กำลังใจ สร้างแรงกระตุ้นให้อยากเขียน ชี้ประเด็นให้เห็น เรื่องนี้เรื่องโน้นที่พบเจอ อ่านแล้วมีความสุข มีประโยชน์สามารถนำมาบันทึกแบ่งปันให้คนอื่นอ่านได้ โดยเน้นย้ำกับสมาชิกในทีม ถือคติ  ไม่ต้องวิ่งเร็ว(เร่งเขียน) แต่ให้วิ่งแบบสม่ำเสมอ(เขียนแบบสม่ำเสมอ) เราก็จะถึงเส้นชัยเหมือนกับทีมอื่นๆ

ก่อนจะออกบันทึกนี้ได้คุยกับสมาชิกในทีม มีเสียงแว่วๆมาว่า  การบันทึกแบบเป็นทีมเวิร์คนี้ดีคะ รู้สึกไม่เครียด ไม่กดดัน สัปดาห์ไหนหากใครติดภารกิจ ไม่ว่าง ก็ไม่ต้องบันทึก  ผู้ที่ว่าง หรือมีเรื่องเราวดีๆ ก็จะเข้ามาทำหน้าที่บันทึกแทน  เรียกว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มให้ทำงานกันแบบเอื้ออาธรกัน

สมาชิกทีม

1. วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์   หน่วยพัสดุ

2. จารี ทองสกูล              ฝ่ายวิจัยและบริการ

3. วันดี สุขสะโร               ฝ่ายวิจัยและบริการ

4.ปวีณนุช ชูทอง              หน่วยทะเบียน(บัณฑิตศึกษา)

5.สุดธิดา แซ่เบ่า              ปร.ด.สาขาวิชาการจัดการเกษตรเขตร้อน

 

 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2558 11:54 แก้ไข: 09 มีนาคม 2558 13:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจครับ บันทึกแบบเป็น teamwork

ยกนิ้วให้ทีมเจ้จัดให้ ไปโลดแน่นอน เพราะมีเจ้อี่ สบายอยู่แล้ว

บันทึกเดี่ยว ๆ รู้สึกว่า เหงา หงอย มาเป็นทีม อบอุ่น มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย เย้ เย้

"เจ้" เก่งจังค่ะ กลยุทธยอดเยี่ยม ยกนิ้วให้เลย

มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้สู้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ