นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 2005
ความเห็น: 2

ความลับของจิตใต้สำนึก ที่ก่อให้ความสุข

ความลับของจิตใต้สำนึก ที่ก่อให้ความสุข

            ได้เข้าอบรม นักสร้างสุของค์กร รุ่นที่ 5 ระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคม 2556 ณ เดอะรอยัลเจมส์ กอล์ฟแอนด์สปอร์ตคลับ ศาลายา นครปฐม  จัดโดย สสส.และสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบกับทีมงานที่เข้มแข็งน่ารัก  ของ ดร.ศิริเชษฐ์ สังขะมาน ผู้จัดการแผนงาน     ดร.อเนกพล เกื้อมา รองผู้จัดการแผนงาน  ดร.กิตติพจน์ เพิ่มพูน น้องทิพย์ เทียนทิพย์ เศียรามฆัน น้องทราย อาภาพร น่วมถนอม  และท่านอื่นๆ ได้พบเพื่อนๆ จาก 17 หน่วยงาน คุ้มค่าและประทับใจมาก เป็นการเติมไฟให้ชีวิต ได้รับข้อคิด แนวทางการดำเนินชีวิตให้มีความสุข ที่อยากมาบอกต่อหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะความลับของจิตใต้สำนึก ที่ก่อให้ความสุข

            นายสัตวแพทย์ปรีดา ตันติเวสส์ วิทยากร แนะนำว่า ให้ทักทายตนเอง เพื่อสร้างพลังความเชื่อมั่น ฝึกพูดบวก คิดบวก จนเป็นนิสัย จิตใต้สำนึก ก็จะบันดาลให้สิ่งที่คุณคิดเกิดขึ้นจริง แล้วจะพบว่าสิ่งดีเข้ามาสู่ชีวิตมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น “ ไง คนสวย “ “เธอเก่งมาก”   จิตใต้สำนึกจะไม่เข้าใจภาษา แต่จะบันทึกเฉพาะส่วนที่เป็นความรู้สึก จึงไม่เข้าใจว่า  “ไม่” “อย่า” ดังนั้น คุณควรคิดแต่ทางบวก อย่าไปคิดในสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการ  เช่น ไม่ควรคิดหรือพูดว่า “ฉันไม่อยากอ้วน แต่ให้เปลี่ยนเป็นรูปร่างในฝันฉันคือ “ฉันผอมเพรียว”

            โค้ทปรีดา ของเราได้นำข้อมูล  จาก  เดอะทอปซีเคร็ด  ของ  ทันตแพทย์สม สุจีรา มาแนะนำ  ที่คิดว่า จะให้ให้เราประสบความสำเร็จและมีความสุข ได้แก่

เมื่อรู้สึกลบ ให้ดึงภาพประทับใจในอดีตหรือความทรงจำดีๆ ขึ้นมาสกัดความรู้สึกลบนั้น เช่น เมื่อครั้งหวานชื่นกับแฟน แล้วใส่ความรู้สึกนั้นเข้าไป จะดึงดูดให้ความสัมพันธ์ ในครอบครัวดีขึ้นอย่างมหัศจรรย์

จิตใต้สำนึก ทำงานแม้ขณะหลับ แต่ละวัน ควรระลึกถึงสิ่งดีๆ ที่ได้ทำลงไปก่อนล้มตัวลงนอน เพื่อจะได้ตื่นเช้าวันใหม่ด้วยความสดชื่น สมองแจ่มใส

จงแสดงความยินดีกับความสำเร็จของผู้อื่นด้วยความรู้สึกดีใจด้วยจริงๆ จะเกิดพลังดึงดูดความสำเร็จนั้นเข้าหาตัวคุณด้วย หากคุณอิจฉา ริษยา ในความสำเร็จ เช่น การได้เลื่อนตำแหน่งหรือความร่ำรวยของผู้อื่น  จิตใต้สำนึกก็จะเข้าใจว่า คุณไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ จึงบันดาลให้คุณไม่มีโอกาสได้พบ ดังนั้น จึงควรร่วมแสดงความยินดีกับผู้อื่นที่ประสบความสำเร็จ เพื่อส่งสัญญาณไปยังจิตใต้สำนึกว่า คุณก็ต้องการประสบสิ่งเหล่านั้นด้วย เช่นกัน

จิตใต้สำนักแยกไม่ออกระหว่างภาพในจินตนาการ กับภาพจากประสบการณ์จริง ดังนั้น การที่คุณสร้างจิตนาการภาพในใจขึ้นก็เหมือนกับการบอกให้จิตใต้สำนึกบันทึกภาพนี้ไว้บันดาลให้เกิดขึ้นจริงต่อไป

ทุกครั้งที่ทำความดีและรู้สึกปิติยินดีและมีความสุข เช่น จูงคนตาบอดข้ามถนน ช่วยคนที่ประสบอุบัติเหตุ หรือ ปฎิบัติธรรม จะจดจำความสุขนี้ให้ประทับอยู่ในใจของคุณ สิ่งนี้จะเป็นพลังให้คุณมีกำลังใจ ทำความดีอยู่อย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญกว่านั้น พลังนี้จะดึงดูดสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นในชีวิตคุณอย่างน่าอัศจรรย์

วิทยากรท่านอื่นๆ เช่น ดร.วศิน มหัตนิรันดร์กุล และคุณโชติวุฒิ อินนัดดา ได้นำเสนอความสุขที่ทำงานที่สมดุลย์กับชีวิตครอบครัว   ผศ.มานิต รุจิวโรดม ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลกรณ์มหาวิทยาลัยได้กล่าวถึงกลยุทธ์ที่ทำงานองค์กรแห่งนี้ประสบความก้าวหน้า เจ้าหน้าที่มีความสุข ชอบใจเรื่องการออกกำลังกายในเวลาทำงาน ครึ่งชั่วโมง  โดยประกาศให้ผู้เกี่ยวข้องทราบ จะได้ไม่มีปัญหาเวลามีคนมาติดต่อหรือโทรมา

ยังสามารถเข้าไปติดตามข้อคิดที่น่าสนใจได้จาก www.happy-worklife.com และ facebook  Happy Work Life

ขอบคุณทีมงานที่ช่วยจัดทำ ทำเนียบ นมส.รุ่น 5 ค่ะ รุ่นนี้ มีกรรมการที่ได้รับเลือก ได้แก่ นางลือจรรยา ธนภควัต ประธาน จาก กรมสุขภาพจิต   วราภรณ์ ชงพงษ์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รองประธาน  ศรายุทธิ์ เมธินาพิทักษ์  กรมประมง  เลขานุการ   นาราภัทร ห้วยหงส์ทอง ประชาสัมพันธ์ จาก เนคเทค  

ที่ปรึกษา คือ สุรพล แสงสุคนธ์ กรมชลประธาน และรัตน์รวี เวชยม กรมสุขภาพจิต

ทุกคนเป็นครอบครัวที่อบอุ่นเป็นพี่ๆเป็นน้องกัน เป็นความประทับใจไม่รู้ลืม เรายังคงเชื่อมต่อสายใยสัมพันธ์ด้วย facebook  นอส.รุ่น 5 ใน facebook  Happy Work Life 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤษภาคม 2556 19:04 แก้ไข: 17 พฤษภาคม 2556 19:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีกับพี่ไอซ์. รองประธาน นสอ.รุ่น 5. บุคลากร ม.อ. เราคุณภาพจริงๆ. จะพยายามคิดบวก เพื่อค้นหาพลังจากจิตใต้สำนึกน่ะค่ะ

Ico48
ทำท่าว [IP: 180.183.27.179]
23 พฤษภาคม 2556 13:33
#87879

 

การปลูกจิตใต้สำนึก คล้ายการสะกดจิตเพื่อฝังความเชื่อความคิดบางอย่าง

ที่ยังไม่มีหรือมีอยู่น้อยในบุคคลนั้น ๆ ซึ่งผลสัมฤทธิ์มักขึ้นอยู่กับ

ลักษณะนิสัยพื้นฐานของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ นั่นคือผู้ที่มีนิสัย Active

หรือ Alert เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มักจะประสบผลสำเร็จในการสร้างจิตใต้สำนึกเชิงบวก

ได้ดีกว่าผู้ที่มีนิสัย เฉื่อยชา ขึ้เกียจ

 

เรื่องราวพวกนี้ เมื่อวิเคราะห์กันอย่างถึงที่สุดแล้ว มักมีข้อสรุปคือ

การกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกที่มีความเข้มข้นในการให้คุณให้โทษต่ำ

และไม่มีการวัดผลอย่างจริงจัง มักได้ผลลัพท์เหมือนกันคือ "ไฟไหม้ฟาง"

หรือ "ขวัดด้งเปล่า"

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ