นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 728
ความเห็น: 0

ม.อ.รวมพลังลดนักสูบหน้าใหม่ 5 จังหวัดชายแดนใต้

ม.อ.รวมพลังลดนักสูบหน้าใหม่ 5 จังหวัดชายแดนใต้

อัตราการสูบบุหรี่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้พุ่งสูงน่าเป็นห่วง จากการที่อัตราการสูบบุหรี่สูงกว่าภาคอื่นๆ ในทุกรอบการสำรวจ โดยเฉพาะ 5 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีความชุกของการสูบสูงที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งแนวโน้มของนักสูบรายใหม่มีอายุค่าเฉลี่ยต่ำลงเรื่อยๆ สถาบันวิจัยและพัฒนาสุขภาพภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จับมือ สสส และมหาวิทยาลัยฟาฎอนี เร่งลดนักสูบหน้าใหม่ และหาแนวร่วมเพื่อเป็นกำลังในการรณรงค์ลดนักสูบในพื้นที่ด้วยการจัดอบรมเยาวชน ครู ผู้นำศาสนา ในพื้นที่เพื่อปรับพฤติกรรม โดยนำสมาชิกชมรมผู้ไร้กล่องเสียง ม.อ. มาร่วมแลกเปลี่ยนให้เห็นโทษของบุหรี่ " 

            ศ.นพ.วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์วงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาสุขภาพภาคใต้ (วพส.) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากภาคใต้ของประเทศไทย มีอัตราการสูบบุหรี่สูงกว่าภาคอื่นๆ ในทุกรอบการสำรวจ โดยเฉพาะ 5 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีความชุกของการสูบสูงที่สุดในประเทศไทย

อีกทั้งแนวโน้มของนักสูบรายใหม่มีอายุค่าเฉลี่ยต่ำลงเรื่อยๆ ยุทธศาสตร์การดำเนินงานควบคุมยาสูบในระดับชาติ คือการลดอัตราการสูบ ลดนักสูบรายใหม่ ลดอัตราการสัมผัสควันบุหรี่มือสอง

สถาบันฯจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดยการสนับสนุนของสสส. โดยมี ผศ.สะลือรี วาลี อาจารย์สาขารัฐศาสตร์  มหาวิทยาลัยฟาฏอนี เป็นห้วหน้าโครงการ จัดอบรมแกนนำมาแล้ว 2 รุ่น รุ่นที่ 1 จัดให้แก่ครูและผู้นำศาสนา  เมื่อวันที่ 27-29 กุมภาพันธ์ 2559 ณ โรงแรมคริสตัล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  รุ่นที่ 2 จัดให้กับแกนนำนักเรียนจิตอาสาที่มีศักยภาพสูง5 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเป็นอาสาสมัครควบคุมยาสูบในห้าจังหวัดชายแดนใต้ เมื่อวันที่ 28-30 มีนาคม 2559 ณ โรงแรมปาร์กวิว รีสอร์ต อ.เมือง จ.ปัตตานี

            การอบรม ครอบคลุมตั้งแต่สถานการณ์การบริโภคยาสูบทั้งในและต่างประเทศ พิษภัยของยาสูบ ยาหรือสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ แนวทางการสื่อสารหรือรณรงค์ในพื้นที่ที่สำคัญ  และได้ให้เยาวชนร่วมแลกเปลี่ยนกับสมาชิกชมรมผู้ไร้กล่องเสียง ม.อ. ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีให้เห็นโทษของบุหรี่ นอกจากนี้ในวันสุดท้ายของการอบรม เยาวชนได้แสดงพลังคนรุ่นใหม่ด้วยการรณรงค์ร่วมกับรณรงค์ในพื้นที่อำเภอยะรัง จ.ปัตตานี

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2559 15:26 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2559 15:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.105.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ