นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 6 · Followed: 3

อ่าน: 818
ความเห็น: 0

คณะนิติศาสตร์ รับมอบตำรา โอกาสครบรอบ 111 ปี มรว.เสนีย์ ปราโมช

คณะนิติศาสตร์ รับมอบตำรา โอกาสครบรอบ 111 ปี มรว.เสนีย์ ปราโมช

ในโอกาสครบรอบ 111 ปี ชาตกาล ของ มรว. เสนีย์ ปราโมช  อดีตนายกรัฐมนตรี    อาจารย์ขวัญวรี ปราโมช ณ อยุธยา  (หลานของท่าน)  ได้มอบตำราคำอธิบายประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ลักษณะนิติกรรมสัญญา ของ ศาสตราจารย์ มรว. เสนีย์ ปราโมช ให้แก่ห้องสมุดคณะนิติศาสตร์ เป็นตำราที่ได้จัดพิมพ์ขึ้นใหม่เนื่องในโอกาสครบรอบ 111 ปี ชาตกาล ของ มรว. เสนีย์ ปราโมช  อดีตนายกรัฐมนตรี โดยอาจารย์ศุภวัชร์ มาลานนท์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ และคณะผู้บริหาร และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ร่วมรับมอบ ณ คณะนิติศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2559

            หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เกิดเมื่อ พ.ศ.2448  ได้เข้าศึกษาในชั้นต้นที่สวนกุหลาบวิทยาลัย และต่อมาได้ไปศึกษาต่อยังประเทศอังกฤษ โดยเข้าศึกษาที่โรงเรียนเทรนต์ (Trent College) ในเมืองนอตติงแฮมไชร์ ประเทศอังกฤษ และศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์ ที่วิทยาลัยวอร์สเตอร์ (Worcester College) มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ  หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ท่านได้เข้าศึกษาต่อระดับเนติบัณฑิต ณ สำนักเกรย์อินน์ ในกรุงลอนดอน

เมื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทย หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ได้ศึกษาวิชากฎหมายไทยเพิ่มเติม จนกระทั่งได้เป็นเนติบัณฑิตไทย และเข้าฝึกงานที่ศาลฎีกาเป็นเวลา 6 เดือน ต่อมาจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้พิพากษา  ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาในศาลแพ่ง ผู้ช่วยกรรมการศาลฎีกา และผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ 

ต่อมาได้ย้ายไปรับราชการในกระทรวงการต่างประเทศ จนได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งประเทศไทยได้เข้าร่วมกับญี่ปุ่น ท่านได้เป็นผู้นำในการก่อตั้งขบวนการ “เสรีไทย” ขึ้นในสหรัฐอเมริกา เพื่อรวบรวมคนไทยในต่างประเทศปฏิบัติการต่อต้านญี่ปุ่นร่วมกับขบวนการเสรีไทยในประเทศอื่น ๆ  จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่สองยุติลง ท่านในฐานะหัวหน้าของเสรีไทยสายสหรัฐอเมริกาจึงได้รับเชิญให้กลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2488 

หลังจากพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสมัยแรก หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ได้ร่วมก่อตั้ง “พรรคประชาธิปัตย์” ร่วมกับนายควง อภัยวงศ์  ต่อมาท่านได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511  และได้กลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งใน พ.ศ. 2518 และ พ.ศ. 2519 รวมทั้งสิ้นท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 4 สมัย 

ในฐานะนักกฎหมาย หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช นับได้ว่าเป็นนักกฎหมายที่มีความสามารถรอบด้าน จากประสบการณ์ในการเป็นผู้พิพากษา นักการทูต นักการเมือง แม้กระทั่งการเป็นทนายความ นับได้ว่า หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เป็น “บูรพาจารย์แห่งนักกฎหมายไทย” 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 สิงหาคม 2559 11:34 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2559 11:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ