นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1516
ความเห็น: 0

ข่าวดีของ สาวๆ ทางคณะเภสัช ม.อ.จัดทำน้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางจากน้ำมันเมล็ดยางพารา

ทีมงานคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผลิตผลิตภัณฑ์ในทางเครื่องสำอาง น้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางจากน้ำมันเมล็ดยางพารา ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด

จากซ้าย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ.สิริรัศมิ์ ปิ่นสุวรรณ  รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.ธนภร อำนวยกิจ และนายปณิธิ รักนาม

ทีมงานคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผลิตผลิตภัณฑ์ในทางเครื่องสำอาง น้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางจากน้ำมันเมล็ดยางพารา ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เป็นผลงานวิจัยคิดค้น โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.ธนภร อำนวยกิจ หัวหน้าภาควิชาภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ.สิริรัศมิ์ ปิ่นสุวรรณ  และนายปณิธิ รักนาม นักศึกษาปริญญาเอก  ซึ่งได้รับการจดอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1703000996    นับเป็นข่าวน่ายินดีของสาวๆในการทำความสะอาดผิวหน้า ชะล้างเครื่องสำอางได้โดยไม่ต้องทำความสะอาดซ้ำ และยังคงความชุ่มชื้นแก่ผิว และผ่อนคลายให้กับผิวหน้าด้วยกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ  ผลงานนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองในงานการประกวดสิ่งประดิษฐ์ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ (Seoul International Invention Fair 2017)

               ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญทางภาคใต้  น้ำยางพารา สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์ยางชนิดต่างๆ นอกจากน้ำยาง ไม้ยางที่เป็นผลผลิตสำคัญแล้ว ยังมีเมล็ดซึ่งไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์  ถูกทิ้งในสวนยางพาราจำนวนมาก จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เมล็ดยางพาราได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.ธนภร อำนวยกิจ   เปิดเผยว่า เมล็ดยางพาราจะมีสีน้ำตาลลายขาวคล้ายเมล็ดละหุ่ง ประกอบไปด้วยส่วนที่เป็นเนื้อใน (kernel) และส่วนที่เป็นเปลือกนอก (shell) ภายในเนื้อในของเมล็ดยางพารามีน้ำมันเป็นส่วนประกอบร้อยละ 35-45 โดยทั่วไปน้ำมันจากเมล็ดยางพาราจะมีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัว และกรดไขมันไม่อิ่มตัว

            ทีมงานคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานรินทร์นำน้ำมันจากเมล็ดยางพารามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งประเด็นไปที่การเลือกสารลดแรงตึงผิวที่เหมาะสม และทำการประเมินคุณสมบัติทางกายภาพ ความคงตัว และประสิทธิภาพในการทำความสะอาดของผลิตภัณฑ์  ขณะนี้มีภาคเอกชนให้ความสนใจร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์และเป็นผู้จัดจำหน่ายแล้ว คือบริษัทสยามอะพาร่า จำกัด

สำหรับการสกัดน้ำมันจากเมล็ดยางพารา  ทีมงานคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ใช้เมล็ดยางจากต้นยางในท้องถิ่น และพบว่าเมล็ดยางพาราในภาคใต้ให้คุณภาพน้ำมันสูงกว่าเมล็ดยางพาราในภาคอื่นๆ  มีขั้นตอนการผลิตคือทำความสะอาด ล้างเมล็ดยางด้วยน้ำสะอาด อบให้แห้ง  บดเนื้อในเมล็ดยางให้เป็นผงละเอียด สกัดด้วยตัวทำละลายจะได้น้ำมันเมล็ดยางพารา   โดยเทคโนโลยีที่ใช้ในกระบวนการสกัด ได้เลือกวิธีที่จะได้ปริมาณของน้ำมันมากที่สุด และมีคุณสมบัติที่เหมาะสม   โดยน้ำมันจากเมล็ดยางพารามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ รักษาความชุ่มชื้นแก่ผิว และไม่เป็นพิษต่อเซลล์ผิวหนัง  สำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในทางเครื่องสำอาง และทำการประเมินคุณสมบัติต่างๆของน้ำมันทั้งทางด้านกายภาพและเคมี รวมถึงความปลอดภัย เพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบได้อย่างมีคุณภาพ ผสมผสานการนำเทคโนโลยีการเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางที่ใช้อัตราส่วนสารลดแรงตึงผิวชนิดไม่มีประจุหลายๆ ชนิดเข้าด้วยกัน เกิดเป็นโลชั่นน้ำนมเมื่อน้ำมันสัมผัสกับน้ำ  

จากการทดลองใช้สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด ชะล้างเครื่องสำอางได้โดยไม่ต้องทำความสะอาดซ้ำ และยังคงความชุ่มชื้นแก่ผิว พร้อมทั้งเพิ่มความสดชื่นและผ่อนคลายให้กับผิวหน้าด้วยกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ         

เป็นการส่งเสริมการใช้วัตถุดิบจากเมล็ดยางอย่างมีประสิทธิภาพ และกระตุ้นให้เกิดการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง รวมถึงการเพิ่มศักยภาพให้กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากวัตถุดิบใหม่ๆ ที่มีภายในประเทศ

 จากการส่งผลงานดังกล่าวเข้าประกวดและสาธิตการใช้จริงเพื่อทำความสะอาดเครื่องสำอาง ทำให้ได้รับรางวัลเหรียญทองในงานการประกวดสิ่งประดิษฐ์ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ (Seoul International Invention Fair 2017) ที่จัดขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน -  3 ธันวาคม 2560  โดยมีผู้เข้าร่วมส่งผลงาน 43 ประเทศ 

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 January 2018 17:22 Modified: 31 January 2018 17:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 มิกกี้ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ