นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1462
ความเห็น: 0

ม.อ.ผลิตอาหารเสริมภูมิคุ้มกันจากแก้วมังกร

ม.อ.ผลิตอาหารเสริมภูมิคุ้มกันจากแก้วมังกร

บัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผลิตอาหารเสริมพรีไบโอติก เสริมภูมิคุ้มกันโรคสำหรับผู้ใหญ่สุขภาพดี จากแก้วมังกร เสริมแนวคิดการดูแลสุขภาพ  และการออกกำลังกายและการใช้ชีวิต

            ผศ.ดร.สันทัด วิเชียรโชติ ผู้อำนวยการบัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า โอลิโกแซคคาไรด์เป็นสารพรีไบโอติกที่รู้จักกันดีในด้านการกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าแก้วมังกรมีคาร์โบไฮเดรตชนิดโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ที่มีสมบัติเป็นพรีไบโอติกเนื่องจากสามารถกระตุ้นและช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ลำไส้ทั้งการศึกษาในระดับหลอดทดลองและในระบบจำลองลำไส้ใหญ่ของมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในการศึกษาในสัตว์ทดลอง

เพื่อยืนยันความปลอดภัยของการบริโภค รวมถึงคุณสมบัติความเป็นพรีไบโอติกของ ในด้านการส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ลำไส้ชนิดดี และการส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงมีการวิจัยต่อเนื่องจากสัตว์ทดลอง คือหนู มาทดลองในมนุษย์เพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือส่วนประกอบของอาหารสุขภาพ โดยได้ศึกษาวิจัยต่อเนื่องมาเป็นเวลา 8 ปี และวิจัยกับมนุษย์มาแล้ว 2 ปี

            ทั้งนี้ผู้วิจัยได้วิจัยผลไม้ 30 ชนิด พบว่า ผลไม้ที่มีโอลิโกแซคคาไรด์เป็นสารพรีไบโอติก มากที่สุดคือ แก้วมังกร รองลงมาคือขนุน

            ผู้อำนวยการบัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพ เปิดเผยว่า ได้ทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพรีไบโอติกสกัดจากแก้วมังกรในอาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพดี จำนวน 108 คน เพื่อทดสอบผลต่อสุขภาพด้านการส่งเสริมจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ และการส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพรีไบโอติกสกัดจากแก้วมังกรในระดับคลินิก

            ผลการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบมีความปลอดภัยต่อการบริโภค การบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบระดับ 4 กรัม และ 8 กรัมต่อวัน สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ ผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบสามารถลดระดับคลอเลสเตอรอลได้ และพบว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบทำให้จุลินทรีย์ชนิดดี ได้แก่ เชื้อบิฟิโดแบคทีเรียเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนขณะที่เชื้อแลกโตบาซิลลัสลดลงเล็กน้อยในทุกกลุ่มการทดลอง และไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเชื้อให้โทษกลุ่มคลอสตริเดียม

            งานวิจัยนี้ทำร่วมกับบริษัท เวลเทค ไบโอเทคโนโลยี่ จำกัด  ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตแก่บริษัทแล้ว และสามารถผลิตในโรงงานของบริษัท ขณะนี้บริษัทรอผลวิจัยในคลินิกของการวิจัยครั้งนี้เพื่อประกอบการยื่นขออนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อผลิตจำหน่ายเชิงพาณิชย์ต่อไป  ผู้ที่เป็นเบาหวานก็รับประทานได้ เพราะได้กำจัดน้ำตาลออกไป และระยะต่อไปจะทดลองในกลุ่มผู้สูงอายุ ว่ามีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นหรือไม่ จากแนวโน้นที่ว่าจะมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น

            สำหรับการรับประทานแก้วมังกร ผลสด ผศ.ดร.สันทัด วิเชียรโชติ กล่าวว่า ในผลสดของแก้วมังกรหวานและมีน้ำตาลอยู่มาก  และถ้าไม่ผ่านการสกัดก็จะเหลือโอลิโกแซคคาไลน์ เป็นน้ำตาลที่ร่างกายเราย่อยไม่ได้ จึงไม่มีผลในการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

สร้าง: 01 สิงหาคม 2561 14:19 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2561 14:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ