นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 884
ความเห็น: 0

ม.อ.เชิญ ผศ.ดร.อัครวิทย์ บรรยายการปรับตัวของมหาวิทยาลัยให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง

การเงินจำเป็น แต่ธนาคาร ไม่จำเป็น เห็นได้จากการปิดสาขาจำนวนมาก เช่นเดียวกันการศึกษา จำเป็นแต่มหาวิทยาลัยไม่จำเป็น

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เชิญ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ บรรยาย  University in Disruptive Era:Transformation Now or Never เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 ณ ห้องประชุม 210 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

            เพื่อให้บุคลากรตระหนักถึงความสำคัญของผลกระทบที่มีต่อมหาวิทยาลัยในยุคปัจจุบัน ที่ต้องปรับตัวให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี โครงสร้างประชากรที่ลดลง ทางเลือกที่หลากหลายในการเรียนในยุคปัจจุบัน  การเผชิญหน้ากับอนาคตอันใกล้ของอุดมศึกษาไทย

            ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ กล่าวว่า“การเงินจำเป็น แต่ธนาคาร ไม่จำเป็น เห็นได้จากการปิดสาขาจำนวนมาก   เช่นเดียวกันการศึกษา จำเป็นแต่มหาวิทยาลัยไม่จำเป็น มหาวิทยาลัยตายไม่ได้ มหาวิทยาลัยต้องปรับตัวเยอะมาก ต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมการสอน ต้องปรับหลักสูตร  อย่างเช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จับมือกับมหาวิทยาลัยดังของโลก เปิดสอนสาขาที่เปิดรับทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ มียอดผู้สมัครถล่มทลาย  ผู้เรียนคาดหวัง อยากได้วิธีการแก้ปัญหา และความชำนาญที่เราจะสร้างให้กับผู้เรียน เพื่อมาพัฒนาประเทศ

            โลกออนไลน์ที่เข้าถึงง่าย ไม่จำกัดเวลาและสถานที่ เริ่มตอบโจทย์ ความต้องการความรู้  สามารถเรียนผ่านยูทูป สถาบันอุดมศึกษาต้องปรับปรุงรูปแบบการจัดการเรียนการสอนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ให้กับผู้จ้างงานของบัณฑิต ซึ่งเป็นลูกค้าของเรา”

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มีนาคม 2562 15:39 แก้ไข: 25 มีนาคม 2562 15:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ