นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 6 · Followed: 3

อ่าน: 435
ความเห็น: 0

ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ศึกษารสนิยมการดื่มกาแฟของคนใต้เพื่อเพิ่มมูลค่า

ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ศึกษารสนิยมการดื่มกาแฟของคนใต้เพื่อเพิ่มมูลค่า

กาแฟจัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่ง ที่ทำรายได้ให้แก่เกษตรกร รวมถึงผู้ประกอบการแปรรูปกาแฟ และผู้จำหน่ายเครื่องดื่มกาแฟ จากความนิยมการดื่มกาแฟของคนไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในรูปแบบผลิตภัณฑ์กาแฟผงกึ่งสำเร็จรูป กาแฟคั่ว/บด กาแฟสำเร็จรูปบรรจุกระป๋อง การจำหน่ายในร้านกาแฟพรีเมียม หรือแม้แต่โอเลี้ยงและกาแฟโบราณที่ยังคงนิยมบริโภคของคนไทยทั่วไป

           สำหรับการปลูกกาแฟในประเทศไทยนั้น มีทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในเขตพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศ ส่วนกาแฟโรบัสต้าสามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตได้ดีในเขตพื้นที่ทางภาคใต้เนื่องจากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ความนิยมปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมันทางภาคใต้ของประเทศไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทำให้การปลูกกาแฟโรบัสต้าบริเวณจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้ลดลง แต่ยังคงพบเห็นสวนกาแฟโรบัสต้าได้ในบางจังหวัด เช่น ชุมพร นครศรีธรรมราช กระบี่ และระนอง เป็นต้น

           ดร. ณิชา โตวรรณเกษม นักวิจัยจากคณะวิเทศศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ได้ทำการศึกษาเรื่องวัฒนธรรมการบริโภคกาแฟในภาคใต้ จากยุคโกปี๊เตี่ยมสู่อาหารเชิงศิลป์ ซึ่งเป็นการศึกษาวิถีชีวิตแบบพหุวัฒนธรรมของชาวใต้ผ่านการบริโภคกาแฟในชีวิตประจำวัน และกระแสสังคมที่รับเอาวัฒนธรรมกาแฟตะวันตกในรูปแบบทุนนิยมคาเฟ่ ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาเมล็ดกาแฟไทยให้มีคุณภาพสำหรับการแข่งขันในตลาดโลกและส่งผลถึงรูปแบบการบริโภคกาแฟที่เปลี่ยนไป โดยสังคมยุคโกปี๊เตี่ยมจะนิยมการดื่มเพื่อการปฎิสังสรรค์และการสร้างต้นทุนทางสังคม แต่ในปัจจุบันมีกลุ่มผู้บริโภคที่มีความรู้ด้านกาแฟและการบริโภคกาแฟในเชิงศิลป์ซึ่งถือเป็นต้นทุนทางวัฒนธรรม จึงมีการสำรวจความต้องการและรสนิยมของกลุ่มผู้บริโภคดังกล่าว เพื่อนำไปเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์กาแฟไทยในระดับสากล

            “กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความรู้สึก แม้เพียงได้กลิ่นหอมของกาแฟก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้น คอกาแฟจะรับรู้ถึงความต่างของรสกาแฟแต่ละสายพันธุ์ เช่นบางชนิดจะมีรสช็อกโกแลต วนิลลา ผสมอยู่ และแต่ละคนจะมีความชอบต่างกัน ซึ่งผลจากการศึกษาดังกล่าวหากเสร็จสิ้นจะทำให้ทราบรสนิยมการดื่มกาแฟของคนไทยเพื่อการพัฒนากาแฟเพื่อเพิ่มมูลค่าต่อไป” ดร. ณิชา โตวรรณเกษม กล่าว

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤษภาคม 2562 16:26 แก้ไข: 24 พฤษภาคม 2562 16:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ