นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 592
ความเห็น: 0

นักวิจัย ม.อ. ร่วมผลักดัน 7 เส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน ชูการอนุรักษ์เสริมด้านเศรษฐกิจ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ร่วมผลักดัน 7 เส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน จังหวัดภูเก็ต

นักวิจัย ม.อ. ร่วมผลักดัน 7 เส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน ชูการอนุรักษ์เสริมด้านเศรษฐกิจ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พาสื่อตะลุยแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีวัฒนธรรมอันโดดเด่น มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญระดับโลก ด้านนักวิจัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ร่วมผลักดัน 7 เส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน จังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันการท่องเที่ยวโดยชุมชน Community Based Tourism เป็นการบริหารจัดการและดำเนินการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งมีความน่าสนใจในการสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 ณ ศูนย์การเรียนรู้ลานมังกร เทศบาลนครภูเก็ต มีการจัดกิจกรรมต้อนรับสื่อมวลชนที่มาร่วมงานท่องเที่ยวชุมชนของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โดยมี คุณกวี ตันสุคตานนท์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต พร้อมด้วย ดร.อภิรมย์ พรหมจรรยา คณะการบริการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตและแขกผู้มีเกียรติร่วมให้การต้อนรับและให้ข้อมูลในครั้งนี้

ดร.อภิรมย์ พรหมจรรยา คณะการบริการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตหัวหน้าโครงการ “การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนในบริบทของวิสาหกิจชุมชน” เปิดเผยว่า การสร้างเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มุ่งไปสู่ Community Based Tourism และ “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาเพื่อการท่องเที่ยวของชุมชน” ซึ่งนักวิจัยเข้าไปให้ความรู้ด้านการตลาดและการสร้างแบรนด์ เป็นการเตรียมความพร้อมให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน พัฒนาศักยภาพบุคลากร รวมถึงสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งเราจะเน้นด้านการอนุรักษ์มาเป็นอันดับ 1 ก่อนการที่จะตามมาด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจให้คึกคัก

โดยการตลาดและการสร้างแบรนด์ ให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นการบริการวิชาการแก่ชุมชน ภายใต้โครงการส่งเสริมรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนภาคใต้ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โดยพื้นที่ดำเนินโครงการคือ ชุมชนท่องเที่ยว ตำบลราไวย์ (เกาะโหลน) ชุมชนท่องเที่ยว บ้านแขนน (หมู่บ้านวัฒนธรรมถลาง) ชุมชนท่องเที่ยว บ้านท่าฉัตรไชย ชุมชนท่องเที่ยวบ้านบางเทา-เชิงทะเล ชุมชนท่องเที่ยว ตำบลป่าคลอก ชุมชนท่องเที่ยว ย่านเมืองเก่าภูเก็ต และชุมชนท่องเที่ยวตำบลกมลา นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษาและพี่เลี้ยงให้กลุ่มเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนอันดามัน จัดการส่งเสริม 7 เส้นทางท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดอื่นในกลุ่มเครือข่ายได้แก่ จังหวัดพังงา กระบี่ ตรง สตูล และ ระนอง

ดร.อภิรมย์ พรหมจรรยา กล่าวต่อว่า “ในการสร้างรายได้ให้กับชุมชน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องมีการบริหารจัดการที่ดี รวมไปถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องการจัดการขยะ การอนุรักษ์ทรัพยากรและวัฒนธรรมในพื้นที่ให้คงอยู่ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่นำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับชุมชนก็ต้องมีเอกลักษณ์น่าสนใจ นั่นก็คือมีผู้นำชุมชนที่เป็นนักพัฒนา และคนในชุมชนเองก็ให้ความร่วมมือร่วมใจกันดีมาก ทำให้นักวิจัยลงพื้นที่ทำงานสะดวกขึ้น”

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ก็มีการพาเยี่ยมชม ย่านเมืองเก่า – ถนนกลาง ของจังหวัดภูเก็ต สถาปัตยกรรมผสมผสานวัฒนธรรมของจีนและตะวันตก (ชิโน โปรตุกีส ) การเยี่ยมชมมิวเซียมภูเก็ต และ นิทรรศการภูเก็ตนครา เพอรานากันนิทัศน์ เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต อดีตเป็นอย่างไร พื้นเพคนภูเก็ต อาหารพื้นเมือง เป็นต้น

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤษภาคม 2562 16:47 แก้ไข: 24 พฤษภาคม 2562 16:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ