นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 523
ความเห็น: 1

ม.อ.ร่วม ทรู ทดสอบ 5G ในงาน “PSU 5G Showcase”

เปิดทดสอบคลื่น 5G ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นครั้งแรก

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ พัฒนานวัตกรรม และเปิดทดสอบคลื่น 5G ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นครั้งแรก โดยนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธาน ร่วมด้วย ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  โดยประเทศไทยจะเปิดประมูล คลื่น5G ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

รองศาสตราจารย์ ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ม.อ.ร่วมมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการนำเทคโนโลยี 5G รวมทั้งเทคโนโลยีอนาคต มาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาด้านการศึกษา นวัตกรรม การวิจัย รวมทั้งนำผลการวิจัยและผลการทดสอบมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน เช่น ระบบรักษาความมั่นคง ระบบสาธารณสุขทางไกล ระบบสนับสนุนทางการแพทย์ ระบบอินเทอร์เน็ต ระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ สิ่งแวดล้อม พลังงาน เกษตรกรรม และเทคโนโลยีใหม่

คณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์และวิศวกรจากทรู ได้ร่วมมือกันติดตั้ง 5G base station ที่อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ และอาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

และโอกาสนี้ได้สาธิตการใช้งานเครือข่าย 5G และมีการจัดงาน“PSU 5G Showcase” ขึ้นเพื่อสาธิตนวัตกรรม ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 เพื่อแสดงถึงศักยภาพด้านความเร็วของระบบเครือข่าย 5G ที่สามารถใช้งานได้จริงในระบบความปลอดภัย ระบบสนับสนุนทางการแพทย์ มีการสาธิตการช่วยเหลือผู้ป่วย โดยหุ่นยนต์ส่งภาพวิดีโอความเร็วสูงจากเหตุการณ์จริงไปยังแพทย์ผู้ทำการรักษา จำลองเหตุการณ์โดยนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

และเปิดให้ชุมชน นักเรียน นักศึกษา ตัวแทนสมาคมโลจิสติกส์ภาคใต้ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และบุคคลทั่วไป ได้มาสัมผัสเทคโนโลยี 5G และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสร้างความร่วมมือกันระหว่างผู้ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมและผู้พัฒนานวัตกรรม ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศน์ธุรกิจให้เกิดในพื้นที่ภาคใต้ 

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวขอบคุณมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี 5G และจังหวัดสงขลาจะมุ่งสู่ สมาร์ทซิตี้ และไมซ์ซิตี้ เพื่อเป็นเมืองอัจฉริยะ และเมืองแห่งการท่องเที่ยว

และมีเสวนา “การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ในทางการแพทย์และความมั่นคง” โดยมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์  รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง มณฑิรา ตัณฑนุช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  พันเอกจิรกฤต วัฒนรัตน์ เสนาธิการศูนย์อำนวยการแพทย์ จังหวัดชายแดนใต้ พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์  มีแสง  ผกก.สภ.คอหงส์   สถานีตำรวจภูธร จังหวัดสงขลา นายวรรณะ  เศรษฐพงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน กสทช. ภาค 4 สงขลา นายเกียรติศักดิ์ สุขศรีราช ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเขต 12 (สงขลา) และ ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

รวมถึงแสดงนิทรรศการและการบรรยายให้ความรู้เทคโนโลยี 5G  แสดงเทคโนโลยีที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ศักยภาพของเครือข่าย 5G จากบริษัทชั้นนำได้แก่ รถยนต์ในอนาคต ระบบโลจิสติกส์ ระบบมิเตอร์น้ำอัจฉริยะ ระบบสนับสนุนการแพทย์ทางไกล รถพยาบาลฉุกเฉิน และโดรนเพื่อการขนส่ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีช่วงไฮไลท์ คือการแชร์ประสบการณ์การขายของออนไลน์ผ่าน Facebook Live โดยบังฮาซัน  อีกด้วย

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าว ไทยนับเป็นประเทศแนวหน้าที่จะได้ใช้คลื่น 5G โดยที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาและจะได้ใช้ 5G ไปพร้อมๆกับประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ ในโลกนี้ก็มี ประเทศจีน และประเทศเกาหลีใต้ ที่มีการใช้ 5G แล้ว  โดยทาง กสทช.จะเปิดประมูลคลื่น 5G ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 January 2020 15:58 Modified: 09 January 2020 16:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ดำ [IP: 45.56.150.138]
19 มกราคม 2563 21:49
#110958

เกมส์เดิมพันอันดับหนึ่ง slotxo 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ