นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 344
ความเห็น: 1

นศ.สาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์และวัสดุ อุตสาหกรรมเกษตร ม.อ. คว้ารางวัลในเวทีโลกเป็นปีที่ 4

นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต่อยอดผลงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้รับรางวัลระดับโลก

นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต่อยอดผลงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้รับรางวัลระดับโลก (WorldStar Student Awards 2019, Certificate of Recognition) จัดโดย
The Institute of Packaging South Africa ประกาศผลเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 นับเป็นการได้รับรางวัลระดับโลก เป็นปีที่ 4 หลังจากได้รับรางวัลในระดับประเทศและระดับเอเชียมาแล้ว

            โดยในการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทยประจำปี 2561 (ThaiStar Packaging 2018) นักศึกษาในสาขาวิชาฯยังได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง และชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการจำหน่าย รวมทั้งนักศึกษาได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ จากสมาคมบรรจุภัณฑ์ไทย   

            นายธกร กำเหนิดผล นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์และวัสดุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับรางวัลจากการประกวดบรรจุภัณฑ์ประเภทนักศึกษา ในระดับโลก 2019 (International Packaging Design Student Competition South Africa 2019) จัดการประกวดโดย WPO (World Packaging Organization) ซึ่งปีนี้จัดที่ The Institute of Packaging South Africa เป็นการได้รับรางวัลระดับโลกประจำปี 2019 โดยก่อนที่นายธกรได้รับรางวัล WorldStar ปีนี้ เขายังได้รับรางวัลระดับประเทศ (ThaiStar 2019) และระดับเอเชีย (AsiaStar 2019) มาแล้ว ซึ่งรางวัลนี้ถือได้ว่าเป็นรางวัลชิ้นที่ 4 ที่ทางคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับรางวัลระดับโลก

            นายธกร กำเหนิดผล กล่าวว่า สิ่งที่ผมยึดถือ 3 สิ่งหลัก ความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ และใช้สอยได้จริง จุดเด่นของผลงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์อุปกรณ์ทำคุกกี้ ต้องการให้เกิดความโดดเด่นในด้านโครงสร้างที่สะดวกในการประกอบขึ้นรูป ซึ่งมีลักษณะรูปทรงสามเหลี่ยมทำให้ผลิตภัณฑ์เคลื่อนที่ได้น้อยเมื่อบรรจุภายในกล่อง อุปกรณ์แต่ละชิ้นสามารถยึดติดให้รวมเป็นหน่วยเดียวเพื่อสะดวกในการบรรจุซึ่งสามารถเปิดกล่องออกได้บริเวณด้านข้างของกล่องรวมทั้งมีข้อความแจ้งตำแหน่งสำหรับเปิด

นอกจากนี้ข้อดีของบรรจุภัณฑ์คือ ไม่ใช้กาวในการประกอบขึ้นรูปและยังคงความแข็งแรงของกล่องซึ่งเป็นการลดต้นทุนในการผลิตได้ ส่วนด้านกราฟิกนั้นเลือกใช้ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์จริง การเลือกสีโทนน้ำตาลและขาวเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับขนมเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการจัดองค์ประกอบ

            การได้รางวัลครั้งนี้เกิดจากคณะอุตสาหกรรมเกษตรได้มีนโยบายสนับสนุนให้นักศึกษาในคณะฯเข้าแข่งขันระดับนานาชาติ และขอขอบพระคุณ บริษัท สยามบรรจุภัณฑ์ สงขลา และ บริษัท เอส แพ็คแอนด์ พริ้น จำกัด (มหาชน) จังหวัดสงขลา ที่ให้ความอนุเคราะห์กระดาษในการทำบรรจุภัณฑ์แก่นักศึกษาในการเรียนตลอดมา

created: 12 Febuary 2020 10:12 Modified: 12 Febuary 2020 10:14 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Losa [IP: 202.44.198.216]
31 มีนาคม 2563 16:52
#111908

ความรู้ใหม่ที่น่าสนใจ ดาวน์โหลด slotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.187.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ