นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วิภัทร ศรุติพรหม
Ico64
วิภัทร ศรุติพรหม
หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนา
ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 2170
ความเห็น: 0

ผลติวที่ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขต สุราษฎร์ธานี [C]

โอเพนซอร์ส

Gong Xi Fah Cai Gong Hey Fat Choy

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ กันล่วงหน้าครับ :)

ผมกับวิบูลย์จากศูนย์คอมพิวเตอร์ ได้ไปติวเมื่อวันที่ 16-18 ม.ค. 2555 เวลา 9.00-16.00 น. ม.อ. วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เครื่องมือในการ ดูแลบำรุงรักษาระบบเครือข่ายและ server  การจัดการห้องบริการคอมพิวเตอร์ การโคลนนิง และติดตั้งระบบควบคุมหน้าจอผู้เรียน การจัดการสำนักงาน  ได้ของแถมกลับหลายรายการคือ

- พอดีเจอว่า ม.อ.สุราษฎร์ฯ ยังไม่ได้ติดตั้งระบบ shutdown server อัตโนมัติของ data center เวลาไฟดับ หากปิด server ไม่ทัน ก็ลุ้นว่าใครงานเข้ากันมั่ง วิบูลย์จึงได้ช่วยทำต้นแบบ server แม่ข่ายใช้โปรแกรม NUT (Network UPS tools) ที่ติดต่อ ups ยี่ห้อ APC ที่มี snmp card พอไฟดับ มันก็จะสั่งให้ server ลูกข่ายปิดตัวเอง คำแนะนำติดตั้งให้ลองอ่านดูเองตามเวบ ติดตั้ง nut แบบ server ติดต่อกับ snmp management card

- ผมได้ปรับปรุงบันทึกเทคนิคการจัดบริการ network drive บน linux server โดยไม่ต้องใช้ SAMBA ให้เนื้อหามันสั้นกระชับมากขึ้น อยู่ที่เวบ สร้างพื้นที่ให้ share ใช้งานกันภายใน group

- ผมได้ปรับปรุง PSU-12 เป็น radius server ให้ authen ผ่าน ssh server ได้ดียิ่งขึ้น พอดีเจอ freebsd server ส่งข้อความว่า Password แทนที่จะเป็น password ก็เลยคุยกันไม่ได้สักที ตอนนี้แก้ไขให้ไม่สนใจตัวเล็กใหญ่แล้ว

คิวที่จะสัญจรต่อไปคือ ม.อ.วิทยาเขตปัตตานี วันที่ 9-10 ก.พ. 2555 แล้วค่อยส่งข่าวให้ทราบอีกที ขอตัวไปแคะกระปุกซื้อของไหว้เจ้าฉลองตรุษจีนก่อนนะครับ

--วิภัทร

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 January 2012 13:29 Modified: 20 January 2012 14:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ล.ลิงไต่หลังแกะ, and Ico24 สงกรานต์.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น