นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วิภัทร ศรุติพรหม
Ico64
วิภัทร ศรุติพรหม
หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนา
ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 2319
ความเห็น: 0

แก้ปัญหา LAN card SIS 191 [C]

SIS 191

ผมได้โจทย์มาจากคณะทันตฯ คือ PC ตัวใหม่เมนบอร์ดรุ่น mainboard ASUSTeK P5S-MX SE มี LAN onboard มาด้วยคือ SIS 191 ลองใช้กับวินโดวส์ได้ไม่มีปัญหา แต่พอเจอลินุกซ์แล้วมีปัญหาใช้ไม่ได้ ลองกะแผ่นของ http://www.sysresccd.org และ fedora 8 liveCD ทั้งที่ kernel ของลินุกซ์ก็รองรับ LAN card SIS 191 อยู่แล้ว

เมื่อผมหมดภูมิ ก็เลยติดต่อไปยัง  http://www.sysresccd.org ได้ความว่า เป็น bug ของ lan driver รุ่นนี้บน kernel ผมจึงได้รายงานไปยังผู้รับผิดชอบดูแล kernel คือที่ http://bugzilla.kernel.org หลังจากที่ได้รับการแก้ไข ผมก็แจ้งไปยัง http://www.sysresccd.org อีกครั้งบอกให้ช่วยทำเวอร์ชั่น ซึ่งก็ได้มาใหม่จนตอนนี้ใช้งานได้แล้ว ส่วนการแก้ไขชุดสมบูรณ์คงต้องรอ kernel รุ่น 2.6.24

ผมประทับใจมากกับเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์ คือผมเริ่มแจ้งปัญหาไปเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 50 และผมได้เวอร์ชั่นแก้ไขในวันที่ 2 ธ.ค. 50 นี้ 

แบบว่าชาวโอเพนซอร์ส ถึงเป็นคนที่ไม่เคยรู้จักกัน ไม่เคยเห็นหน้ากัน แต่ก็มีน้ำใจร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาชนิดข้ามโลกได้จริงๆครับ

ดูร่องรอยการสื่อสารเรื่องนี้ได้ที่

http://www.sysresccd.org/forums/viewtopic.php?t=1777

http://bugzilla.kernel.org/show_bug.cgi?id=9467

--วิภัทร 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 ธันวาคม 2550 13:20 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2550 13:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น