นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วิภัทร ศรุติพรหม
Ico64
วิภัทร ศรุติพรหม
หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนา
ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 2507
ความเห็น: 0

ผลติว "shell script ฉบับใช้งานจริง" [C]

ผลติว shell script

การจัดติว "shell script ฉบับใช้งานจริง" เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 51 ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ มีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 15 คน ก็ถือว่ากำลังดี ไม่มากเกินไป

การจัดติวครั้งนี้ ผมติวเนื้อหา shell script ไม่มาก ก็เพราะว่าภาษา shell script มันเองไม่มี library เหมือนภาษาอื่นๆเช่น C, PH เป็นต้น มันมีแค่ไปเรียกโปรแกรมต่างๆทีมีอยู่แล้ว แล้วนำผลมาวิเคราะห์จัดการตามต้องการ 

การใช้งานของผมจริงๆก็แค่ใช้คำสั่งประมาณ IF, CASE statement, DO, WHILE loop และทำความเข้าใจกับการใช้ variable เท่านั้น นอกนั้นก็พลอยเพื่อนข้างนอกเช่นโปรแกรม cut, grep, find ....

มีเอกสารสรุปคำสั่งใช้บ่อยกันลืมเหมาะสำหรับผู้ใช้ลินุกซ์อยู่ที่ ftp://ftp.psu.ac.th/pub/shell-script/cheatsheet.pdf เป็นแค่กระดาษแผ่นเดียวเท่านั้น ควรพิมพ์ออกมาเก็บไว้ติดโต๊ะ

ขอย้ำว่าใครต้องการเซียน shell script ก็ต้องเซียนใช้ โปรแกรมต่างที่เป็น command line ใน linux ด้วย เพราะตัว shell script ไม่มี library function call เหมือภาษาอื่นๆครับ

--วิภัทร 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2551 15:17 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2551 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น