นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 5

อ่าน: 1853
ความเห็น: 1

ตามรอยภาควิชาสัตวศาสตร์

ขอขอบคุณบุคคลเหล่านั้นที่ช่วยกันบุกเบิกทำให้มีภาควิชาสัตวศาสตร์ในวันนี้

งานการเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าวันจันทร์นี้(3 ตุลาคม 54) อาจารย์ใหม่จะมารายงานตัว ก็เลยให้น้องเขาช่วยเก็บและทำความสะอาดห้องพักสำหรับอาจารย์

   ซึ่งช่วงปีหลังๆ ภาควิชา มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องคนไปหลายคน ไม่ว่าด้วยเรื่องของการเกษียณ การขอย้ายไปหน่วยงานอื่นบ้าง ดูแล้วก็รู้สึกว่าเงียบเหงาลง

  ตอนที่เริ่มมาทำงานใหม่ๆ ช่วงการจัดกิจกรรมต่างๆ จะดูคึกคัก ที่จำได้คือตอนจัดงานปีใหม่ของภาควิชาฯ ซึ่งจะจัดกันที่ฟาร์มจะมีอาจารย์ บุคลากร รวมตัวกันเต็มห้องที่จัด ตอนเชิญอาจารย์กล่าวอวยพรปีใหม่ก็รู้สึกว่าต้องจัดเวลาช่วงนี้   ในกำหนดการเกือบชั่วโมง แต่หลังๆนี้ใช้เวลาตรงนี้น้อยลง แป๊บเดียวก็ครบหมดทุกท่านแล้ว และในห้องที่จัดสมาชิกของภาควิชาฯ ก็ดูน้อยๆไป ทำให้ดูเหงาๆไป 

       ย้อนกลับไปดูข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ก็มันมีความเป็นมาตั้ง 35 ปี

                      ก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา

     

                        จากข้อมูลหลักฐานที่ปรากฏบอกว่า

ภาควิชาสัตวศาสตร์ได้จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2519   และได้เปิดทำการสอนโดยรับนักศึกษารุ่นแรกจำนวน 16 คน  เข้าเรียนเมื่อเดือนมิถุนายน 2520  ทั้งนี้ได้ใช้อาคารของคณะวิทยาศาสตร์ (ตึกพรีคลีนิค) ชั้น 4 เป็นที่ทำการชั่วคราวของภาควิชาฯ และขอยืมห้องปฏิบัติการของหน่วยปฏิบัติการรวมพรีคลีนิคเป็น      ห้องปฏิบัติการของภาควิชาฯ  (ซึ่งเราก็มีความผูกพันกับคณะวิทย์ฯอยู่นะ)

อดีตการจัดตั้งภาควิชาสัตวศาสตร์ในคณะทรัพยากรธรรมชาติมีนโยบาย   ที่จะให้การศึกษาแก่นักศึกษาสนับสนุนการค้นคว้าวิจัย และให้บริการทางวิชาการแก่ชุมชนที่      เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์ที่สำคัญ และเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ มุ่งให้นักศึกษาได้รับความรู้เกี่ยวกับหลักการเลี้ยงสัตว์ชนิดสัตว์ต่างๆ ทั้งในด้านทฤษฎีและปฏิบัติอย่างจริงจัง

ปัจจุบัน วิสัยทัศน์ของภาควิชาฯ ก็คือ ผลิตบัณฑิตและงานวิจัย  เพื่อสังคมและชุมชน  มุ่งสู่สากลด้วยความเป็นไท  พัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย  สร้างองค์ความรู้พื้นฐานภูมิปัญญาไทย  เพื่อการพึ่งพาตนเอง

            การดำเนินงานในระยะแรกคือ ช่วงปี 2520-2523 ต้องประสบกับความยากลำบากในการบุกเบิก เนื่องจากภาควิชาฯ ขาดแคลนบุคลากร  เครื่องมืออุปกรณ์  และสถานที่เรียน  ประกอบกับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ทดลองในขณะนั้นยังมีสภาพเป็นป่ารกร้าง  ต้องบุกเบิกในเนื้อที่ทั้งหมด 100 กว่าไร่  เพื่อสร้างเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์  และโรงเรือนสัตว์ต่างๆ สำหรับรองรับการศึกษาภาคปฏิบัติการ    จนกระทั่งปลายปี 2523  ภาควิชาฯ  ได้ย้ายที่ทำการใหม่มาอยู่ตึกคณะทรัพยากรธรรมชาติในปัจจุบัน

                        35 ปีนับจากวันนั้นถึงวันนี้

 ก็ต้องขอขอบคุณบุคคลเหล่านั้นที่ช่วยกันบุกเบิกทำให้มีภาควิชาสัตวศาสตร์ใน

วันนี้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องทำงานกันเต็มที่เพื่อรุ่นต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กันยายน 2554 19:43 แก้ไข: 30 กันยายน 2554 19:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณนะค่ะ ที่นำมาแบ่งปันให้ทราบกันค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ