นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1939
ความเห็น: 3

“ความกลัว”อุปสรรคสำคัญของงานวิจัย ?

หัวใจสำคัญคือการกำหนดขอบเขตงานวิจัยให้ง่ายที่สุดที่สามารถนำเราไปหาคำตอบได้

มีอาจารย์ในภาควิชาฯ ท่านหนึ่งแนะนำให้นักศึกษาปริญญาโท อ่านและฝากหนังสือไว้กับเราเผื่อนักศึกษามาถามหา  นักศึกษายังไม่มาก็ยืมมาอ่านก่อน   

เป็นบทความเขียนโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พิพัฒน์ สมภาร

                 ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

                    มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ปทุมธานี

มีหลายข้อที่ความรู้สึกนี้เกิดกับเรา  วิจัยสถาบันก็เลยไม่เกิดสักที  ก็เลยขอหยิบยกมาบางส่วนเผื่อว่าอาจจะตรงกับความรู้สึกของใครหลายๆ คนที่เป็นสายสนับสนุน     (จริงๆ แล้วมีอีกหลายข้อ)

เรื่อง “ ความกลัว”

อุปสรรคสำคัญของงานวิจัย ?

 

1. กลัวอัจฉริยะภาพ   เราจะคิดว่าคนทำงานวิจัยได้  ต้องเป็นอัจฉริยะ  ต้องเก่งรอบด้าน  อาจารย์บอกว่า เราควรผ่อนคลายในเรื่องความเป็นอัจฉริยะ จริงๆ แล้วความคิดเราอาจจะดีกว่าความคิดของคนเหล่านั้น ในช่วงเวลาที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานวิจัยเหมือนกับเรา

2.กลัวความซ้ำ   ทุกวันนี้การคัดลอกความคิดทางวิชาการ กำลังแพร่หลายส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความก้าวหน้าของคอมพิวเตอร์ วารสารถูกแทนที่ด้วยสื่อแบบอิเล็กทรอนิกส์ และการเผยแพร่แบบออนไลน์ ทำให้ง่ายถึงการเข้าถึงข้อมูล และทำให้ผู้ใช้สารสนเทศเกิดการละเมิดสิทธิ์โดยไม่รู้ตัว    ในความกลัวว่างานวิจัยที่เราจะทำมีคนอื่นทำไปแล้วนั้น  อาจารย์บอกว่านักวิจัยหลายคนที่เลือกใช้ดัดแปลงเทคนิควิธีการของนักวิจัยคนอื่น เพื่อนำมาเป็นสมมุติฐานที่ตนเองสนใจ ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะสร้างงานวิจัย

3.กลัวความง่าย  กลัวความง่าย หรือคิดว่าเรื่องที่เราจะทำมันง่ายเกินที่จะเป็นงานวิจัยหรือเปล่า อาจารย์บอกไว้ว่า ถึงแม้ว่าการทำงานวิจัยที่ซับซ้อนอาจจะมีประโยชน์ แต่หัวใจสำคัญคือการกำหนดขอบเขตงานวิจัยให้ง่ายที่สุดที่สามารถนำเราไปหาคำตอบได้ ดังนั้นนักวิจัยมือใหม่ควรเริ่มต้นจากงานวิจัยง่ายๆ ในอนาคตเมื่อเราพร้อม จึงค่อยๆพัฒนางานวิจัยให้มีความซับซ้อนมากขึ้น

4.กลัวสถิติ/การคำนวณ  บางคนมีความกังวลในเรื่องการใช้สถิติที่ต้องซับซ้อนเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล งานวิจัยหลายเรื่องที่ใช้เพียงแค่สถิติพื้นฐานทดสอบสมมุติฐาน ให้ตระหนักไว้ว่าการทดสอบเป็นแค่เพียงเครื่องมือที่ช่วยให้เราแปรผลงานวิจัยได้ แต่หากว่าสมมุติฐานนั้นจำเป็นต้องใช้วิธีการทดสอบที่ซับซ้อนมากๆ เราลองหาใครสักคนที่มีความถนัด ความรู้ในเรื่องของสถิติ ช่วยเราในการวิเคราะห์ข้อมูลได้  ยิ่งในสถาบันการศึกษามีบุคลากรที่พร้อมที่จะให้คำปรึกษา

 

            เมื่อได้อ่านบทความนี้แล้ว ลองหยิบข้อที่ตรงกับความรู้สึกของตัวเองมา มันเกิดความรู้สึกนี้จริงๆ เกิดความรู้สึกตั้งแต่ เลือกหัวข้อที่จะทำว่า มันจะเป็นงานวิจัยได้หรือเปล่า จะง่ายไป ความรู้เรื่องทางสถิติก็ไม่มี

แต่ตอนนี้ที่คณะฯ ได้มีคณะกรรมการที่มาดูแลเรื่องวิจัยสถาบัน คงจะช่วยในเรื่องความรู้สึกเหล่านี้ให้หมดไปได้

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มิถุนายน 2555 08:41 แก้ไข: 08 มิถุนายน 2555 08:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

และอีกข้อหนึ่งที่มักจะนำมาเป็นความกลัวด้วย คือ การกล่าวอ้างไม่มีเวลาที่จะทำ Anni นำมาเปิดเผยพร้อมแนะวิธีแก้ซะหมดแบบนี้ แล้ววันที่คณะกรรมการที่มาดูแลเรื่องวิจัยสถาบัน นัดประชุม จะเอาอะไรไปบอกได้อีกละ

Ico48
anni (Recent Activities)
08 June 2012 16:27
#77760

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ

Ico48
ปลาดาว [IP: 192.168.37.205]
14 June 2012 13:24
#77850

อยากรู้ตอนต่อไปอีก รีบเขียนเร็ว ๆ นะคะ ที่เขียนมาน่ะ ใช่เลย...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ