นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2342
ความเห็น: 2

บทสัมภาษณ์ “นายเปลี่ยน ณ มณี” ผู้เกษียณอายุราชการในปี 2555

“ ถ้ามาที่ทำงานแล้วก็ต้องทำงาน ”
บทสัมภาษณ์ “นายเปลี่ยน  ณ มณี” ผู้เกษียณอายุราชการในปี 2555
           อีกไม่กี่วันก็จะเป็นเดือนที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานเกษียณอายุราชการประจำปี 2555 ไม่ว่าจะเป็นงานที่จัดโดยมหาวิทยาลัย  งานของคณะ งานของภาควิชา งานของกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่ ที่จัดให้กับผู้เกษียณฯ ในปีนี้ได้รับผิดชอบให้เป็นคุณลิขิตในการสัมภาษณ์ พี่เปลี่ยน น้าเปลี่ยน หรือลุงเปลี่ยน ของเรา หลังจากที่น้องเปตองผู้ประสานงานพยายามมองหาฤกษ์อยู่นาน ก็ได้วันดีที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงนั้นก็คือ วันที่ 28 สิงหาคม 2555 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม 138  
หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้จักกับ พี่เปลี่ยน น้าเปลี่ยน หรือลุงเปลี่ยน เพราะหน้าที่ของคนสำคัญของเราวันนี้จะอยู่ที่ ฟาร์มภาควิชาสัตวศาสตร์ จะพบน้าเปลี่ยน ก็ช่วงที่คณะฯ มีกิจกรรมปีใหม่ (ตามหาผ้าขนหนู.... น้าเปลี่ยนบอกว่าไม่ต้องซื้อเองรอจากคณะฯ ดีกว่า)หรือกิจกรรมอื่นๆ
วันนี้เรามาทำความรู้จักน้าเปลี่ยนของเราแบบเจาะลึก โดยทีมสัมภาษณ์ที่มีความเชี่ยวชาญในการเจาะลึกทุกประเด็น
                  
                     
ประวัตินายเปลี่ยน ณ มณี
        ได้เริ่มปฏิบัติงานเมื่อปี พ.ศ. 2522 โดยปฏิบัติงานในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวที่ฟาร์มปฏิบัติการภาควิชาสัตวศาสตร์ ในตำแหน่งคนงาน และได้รับการบรรจุเป็นลูกจ้างประจำ ในตำแหน่งคนงานในปี พ.ศ.2525 (ปัจจุบันเปลี่ยนตำแหน่งเป็น พนักงานทั่วไป) รวมเวลาการทำงานของน้าเปลี่ยนก็ 33 ปีในการปฏิบัติงานที่ฟาร์มปฏิบัติการภาควิชาสัตวศาสตร์ ในหมวดปฏิบัติการแพะและแกะ งานที่รับผิดชอบคือ งานดูแลความสะอาดคอกแพะ ตัดหญ้า ให้อาหารแพะ ดูแลแพะให้ลงแปลงหญ้า ชั่งน้ำหนักแพะ ตัดกีบแพะ ดูแลนักศึกษาที่เข้ามาฝึกงานที่หมวดฯ และงานอื่นๆ ที่ทางภาควิชาฯ มอบหมาย
การปฏิบัติงานของ น้าเปลี่ยน จะปฏิบัติงานทั้งในและนอกเวลาคือ วันเสาร์-อาทิตย์ ทุกสัปดาห์ โดยจะผลัดเปลี่ยนเวรกัน ปฏิบัติงานนอกเวลาเป็นประจำ เนื่องจากลักษณะงานที่รับผิดชอบ แต่ก็เป็นการทำงานที่ทำด้วยความเต็มใจ เป็นงานที่ทำแล้วสบายใจไม่มีความกดดัน ทำให้มีความสุขกับการทำงานมาก
การทำงานที่คลุกคลีในวงการเรื่องแพะๆ มาตลอด 33 ปี จนเป็นบุคคลที่ถือได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของแพะคนหนึ่งทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดในการดูแลแพะ ที่เมื่อมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น น้าเปลี่ยนบอกเราว่า ถ้าแพะมันมีอาการซุ่มๆ(หงอยแหงา เศร้าซึม) นั่นแสดงว่าแพะตัวนั้นต้องป่วยแน่นอน หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้น้ำเสียง แบบไหนในการคุมฝูงแพะ(ประมาณได้ยินเสียงนี้แล้วใช่เลย) หรือการตัดกีบแพะที่ต้องมีความชำนาญ(ทำไมต้องตัดกีบแพะ ได้รับคำตอบว่า หากไม่ตัด แพะจะมีกีบที่ยาวเมื่อเดินอาจทำให้ลื่นและจะให้เกิดแผลหรือเกิดการขาฉีกได้)
สิ่งที่ทำให้งานประสบความสำเร็จ 
        น้าเปลี่ยนบอกว่ามีหลักการทำงานแบบง่ายๆ  
             “ ถ้ามาที่ทำงานแล้วก็ต้องทำงาน ”
เพราะปัจจุบันคนที่ทำงานมีน้อยต้องช่วยๆกัน
ในทุกเรื่องงานจึงสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
น้าเปลี่ยนมีความตั้งใจ ทุ่มเท  ให้กับการทำงานตลอดชีวิตการทำงาน

 

 

ความประทับใจในการทำงาน
                   ตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่ผ่านมา  มีความภาคภูมิใจและประทับใจที่สุด ที่ได้ร่วมบุกเบิกฟาร์มของภาควิชาสัตวศาสตร์  โดยเป็นแรงสำคัญส่วนหนึ่งของฟาร์ม  อันเป็นสถานที่ที่ผมรักมาก และใช้ชีวิตประจำวันอยู่ตลอดระยะเวลาจนถึงวันที่ผมเกษียณฯ
 
หลักการดำเนินชีวิตและการใช้ชีวิตหลังเกษียณฯ
              ใช้ชีวิตไม่ประมาท อยู่กับครอบครัวอันเป็นที่รัก ให้มีความสุขเท่าที่จะทำได้ โดยการทำสวนปลูกผัก ดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง ทำบุญฟังธรรมตามกาล
 
ของฝากจากน้าเปลี่ยน
              อยากให้น้องๆ มีความสุขกับการทำงาน อย่าประมาทกับการใช้ชีวิต ช่วยเหลือ และมีน้ำใจซึ่งกัน  และเมื่อมีคนเกษียณฯ ไป  ทำให้คนทำงานที่ฟาร์มของภาควิชาฯ ก็ลดลงการดูสัตว์อาจไม่ทั่วถึง จึงอยากจะให้มีการสร้างรั้วรอบขอบชิดให้ฟาร์มเพื่อไม่ให้สัตว์หลุดรอดออกไปสร้างความเสียหายให้กับส่วนอื่นๆ
 
กว่าบทสัมภาษณ์นี้จะได้ออกสู่สายตาพี่ๆ น้องๆ น้าเปลี่ยนของเราก็คงจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ (ปักกิ่ง) ในช่วงวัยที่จะเกษียณอายุราชการ โดยเป็นการเดินทางโดยเครื่องบินครั้งแรกในชีวิต
 
สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ น้าเปลี่ยน ณ มณี ที่ได้มาบอกเล่าให้พวกเราได้ทราบกัน และขอนำบันทึกนี้ เผยแพร่ให้รุ่นน้องๆ ได้ทราบและนำไปเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต
ทีมสัมภาษณ์
1.คุณสิขเรศ  แสงขำ  หัวหน้าทีม
2.คุณสมเกียรติ ทองรักษ์
3.คุณสหัทยา  พงศ์ประยูร
4.คุณศยาม  ขุนชำนาญ
5.คุณสุนัทณี  แสงแจ่ม
ผู้บันทึกภาพ
คุณศศิธร ลิ่มจู้
ผู้บันทึก(คุณลิขิต)
คุณเบญจมาศ  เฉลิมวงค์
 
 
 
 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 สิงหาคม 2555 17:24 แก้ไข: 30 สิงหาคม 2555 17:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pai, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เปตอง (Recent Activities)
31 August 2012 09:34
#80123

พี่เปลี่ยน เป็นคนที่พูดน้อยมาก และจะยิ้มอย่างเดียวค่ะ.. คือแบบว่า ทีมสัมภาษณ์ แย่งพูดหมดเลย.. ดีจัง และจะมีภาษาใต้ที่ไม่รู้จักมาก่อนด้วยค่ะ เช่น แพะมีอาการซุ่มๆ คือ มีอาการหงอยแหงา เศร้าซึม ค่ะ

Ico48
สุภิญญา ชูใจ [IP: 180.183.220.43]
20 September 2012 14:21
#80626

ขอมาร่วมแสดงความคิดเห็น สำหรับคุณลุงที่น่ารัก (ลุงเปลี่ยน) คุณลุงที่คอยช่วยเหลือในการทำงานวิจัยจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ถ้าไม่มีลุงเปลี่ยนคนนี้งานวิจัยก็คงไม่สำเร็จ ลุงเปลียนจะค่อยช่วยในการชั่งน้ำหนักแพะ จับบังคับแพะในการดูดรูเมน รวมทั้งการเจาะเลือดแพะ แม้กระทั้งเวลาแพะหลุดออกจากคอกลุงยังช่วยจับให้ ไม่ว่าจะเป็นวันจันทร์-ศุกร์ หรือเสาร์อาทิตย์ลุงก็ช่วยเสมอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ