นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2872
ความเห็น: 1

กว่าจะมาเป็นไข่

บันทึกนี้เรามาดูกันค่ะว่าไข่ไก่ที่เรากินกันอยู่ทุกวันมีกระบวนการผลิตอย่างไร

จากฟาร์มพ่อแม่พันธุ์ถึงฟาร์มไก่ไข่

เริ่มจากฟาร์มพ่อ-แม่พันธุ์ไก่ไข่ผลิตไข่ฟักส่งต่อไปยังโรงฟักเพื่อผลิตลูกไก่ไข่อายุ 1 วัน(ใช้เวลาการฟัก 21 วัน) ลูกไก่จะถูกนำไปเลี้ยงเป็นไก่สาว

ฟาร์มไก่สาวเลี้ยงโดยการควบคุมน้ำหนักตัวให้เป็นไปตามมาตรฐานสายพันธุ์เป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์(น้ำหนักตัว 1.3-1.4 กิโลกรัม) นำไปเลี้ยงเป็นไก่ไข่ ผลิตไข่เพื่อบริโภค

หลังจากไก่เริ่มไข่ไปประมาณ 1 ปี (ผลผลิตไม่น้อยกว่า 65 %)
ก็จะมีการปลดไก่ฝูงนั้น และนำเข้าไก่ฝูงใหม่

 

                                     ขอบคุณรศ.สุธา วัฒนสิทธิ์
                                         ผู้สนับสนุนข้อมูล
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2555 08:26 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2555 08:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
07 November 2012 15:21
#81746

ท่านใดสนใจไข่ไก่จากฟาร์มของคณะฯ มีจำหน่ายที่ร้านจำหน่ายผลผลิตคณะทรัพย์ หน้าตลาดเกษตร ม.อ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ