นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2158
ความเห็น: 3

ดอกไม้ คนรัก (ลัก) และ เจ้าของเพลงพริ้วศรีตรัง (???)

        เช้าเมื่อวานนี้ มีนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคนหนึ่งพูดคุยกับรปภ. มอ.ปัตตานี และพี่ปราณีเรื่อง "คนขโมยต้นไม้" นักศึกษาหญิงคนนี้ยืนน้ำตาคลอเบ้า สะอื้นในลำคอ ขณะถูกสอบสวนจากพี่ยาม และถูกกล่าวหาว่าเป็น “โจร” ขโมยต้นไม้ !!

 

        หลายเดือนก่อนหน้านี้ คณะวทท. ของเรามีการจัดกิจกรรมประกวดภูมิทัศน์ สวนหน้าอาคาร โดยสำนักงานเลขานุการคณะแบ่งกลุ่มเป็น 4 กลุ่ม และจากภาควิชา (ที่ร่วมมือ) อีก 4 กลุ่ม รวมเป็น 8 กลุ่ม ร่วมมือลงแรงเพื่อทำให้สวนหน้าอาคารของตนสวยงาม โดยไม่มีค่าแรงใดๆ มีแต่ค่าวัสดุอุปกรณ์ และรางวัลในการประกวดอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง กลุ่มภูมิทัศน์ของผมจัดหน้าอาคาร 25 พื้นที่กว้าง 3 เมตร ยาว 12 เมตร มีงบประมาณให้สองพันห้า โดยให้คะแนน 3 ครั้ง ในระยะเวลา 5 เดือน เราลงทุนทั้งหญ้า ไม้ดอก ไม้ประดับ กล้วยไม้ ทำสวนหิน อิฐสี พื้นทางเดิน รูปปั้นไก่ บ่อปลา 1 บ่อ และอ่างบัวอีก 5 อ่าง ไม่วายถึงสายยางรดน้ำอีก 1 เส้น

 

        หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ไม้ดอกแสนสวย และ สายยางรดน้ำใหม่เอี่ยมของกลุ่มเราหายไปจากสวน พี่ปราณี ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของกลุ่มหัวเสียโวยวาย และพยายามหาตัวคนที่เอาไป ถามใครก็ไม่มีใครรู้ ส่ายหัวกันทุกคน 

 

        4 วันครึ่งก่อนหน้านี้ พี่ปราณีไปหาหลักฐานจากกล้องวงจรปิดของมหาวิทยาลัย ซึ่งติดตั้งไว้ทั่วบริเวณมหาวิทยาลัย โดยกล้องที่ใกล้กับจุดเกิดเหตุสามารถจับภาพคนรักต้นไม้ที่มาลักต้นไม้เอาไว้ได้ ซึ่งแม้จะไม่เห็นหน้าแต่ก็เห็นป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ไว้ได้อย่างชัดเจน

 

        4 วันก่อนหน้านี้ พี่ปราณีไปตามภาพต่อ ที่กล้องวงจรปิดที่หน้าประตูป้อมยามหน้า มอ.ปัตตานีและหลัง มอ. ซึ่ง ณ ป้อมยามนี้ มอ.ติดตั้งกล้องไว้ทั้งมุมสูงเพื่อส่องหน้าและลักษณะรถ พร้อมทั้งกล้องมุมต่ำหน้าและหลังเพื่อบันทึกป้ายทะเบียนของรถทุกคันไว้ตลอด 24 ชม. ทำให้พบรถต้องสงสัย ที่ไม่ต้องสงสัยอีกต่อไป เพราะว่ามีต้นไม้ตั้งอยู่บนตะกร้าหน้ารถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างชัดเจน พร้อมป้ายทะเบียนรถที่ออกตรงๆ ไม่ต้องรอโต๊ด ไม่ต้องรอกลับ ปรากฏอยู่แบบเห็นๆ จะๆ พี่ปราณีจึงบอกให้พี่ยามจดเลขทะเบียนไว้เพื่อรอ “ดักจับ” คุณโจรรักต้นไม้ที่อาจย่ามใจ กลับมาป๊ะกับเราในเวลาอันใกล้

 

        กลับมาที่เช้าเมื่อวานนี้ พี่ยามปฏิบัติการ “ล๊อคตัว” นักศึกษาผู้ขับรถที่ (ไม่) ต้องสงสัยผ่านเข้าสู่ประตูรั้ว มอ.ได้ในเวลาแปดโมงเศษ คาดว่าคนขับประสงค์จะไปเรียนให้ทันคาบเรียนที่เริ่มไปแล้ว แต่ไม่สามารถทำตามความตั้งใจได้ เพราะหัวหน้างานจราจรได้พาตัวมาที่หน้าอาคาร 25 ใกล้จุดก่อคดีเพียง 30 เมตร เพื่อพบกับพี่ปราณีผู้ร้องทุกข์เอาไว้ จากนั้นช่วงเวลาแห่งการ “กล่าวหา” “บีบคั้น” “ซักไซร้” จึงเกิดขึ้นจนนักศึกษาคนนั้นตั้งตัวไม่ติดร้องไห้ออกมา และบอกได้อย่างเดียวว่า “วันนั้น หนูให้เพื่อนยืมรถมาใช้ เพื่อนคนนี้ถูกรีไทด์ออกไปแล้ว แต่แวะมาเที่ยว มอ.ปัตตานี ตอนนี้กลับพัทลุงไปแล้ว” พอโทรศัพท์หาก็ปิดเครื่อง ไม่สามารถติดต่อได้ ทำให้เหตุการณ์นี้ยังจบไม่ลง คดีจึงยังอยู่ในการชั้นศาล รอหลักฐานเพิ่มเติม รอจำเลย และรอการพิจารณาของคณะลูกขนุน ในบรรยากาศอันคลุมเครือต่อไป

 

        เรื่องราวที่เก็บนำมาเล่านี้ ก็เพื่อแสดงความชมเชยมหาวิทยาลัยที่ให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของผู้ใช้ชีวิตภายใน มอ.ปัตตานี โดยเฉพาะการหาทางป้องกัน ติดตามการก่อการร้ายและการปฏิบัติอันผิดกฎหมายใน มอ.ปัตตานี ซึ่งส่งผลให้ตลอดระยะเวลาไฟใต้คุกรุ่นเกือบ 8 ปีที่ผ่านมา ไม่มีเหตุระเบิดหรือทำร้ายผู้บริสุทธิ์ภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว และเราก็ยังหวังว่าจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป

 

        สำหรับบทสรุปของคนรัก (ลัก) ต้นไมยังไม่จบ หากได้ข่าวคืบหน้าวันใดแล้วจะกลับมารายงานให้ทราบต่อไปครับ 

 

        Cradit: ใยมะพร้าวน้องใยไหมรายงาน ไม่มีผู้ใดถ่ายภาพ ใช้เวลางานมาเขียนบันทึกครับ

 

 

ป.ล. ผมนำเพลงพริ้วศรีตรัง มาลงไว้ ด้วยความกรุณาของผู้รู้ มาสอนการลงวิดีโอไว้แล่ว เพื่อระลึกถึง เจ้าของเพลงครับ

ยาม เมื่อยามท้อแท้      ศรีตรังยังแผ่ เพื่อความหวัง
ยามร้อน ศรีตรังยัง        แผ่เย็นให้ ไม่รู้คลาย”

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

“ใจสั่งมา”

Sections: ประวัติศาสตร์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 November 2011 10:59 Modified: 18 November 2011 11:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Teddy, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
18 November 2011 11:03
#71719

นี่เป็นเหตุผลหนึ่งของบันทึกแนะนำเมื่อวานนี้ค่ะ....

ด้วยหลักการเพื่อนช่วยเพื่อน....

ด้วยหลักการต่อยอดความรู้....

แหะ ๆ ว่าแล้วก็ยังไม่ได้เขียน

....

เมตตา

กำลังจะถามอยู่พอดีเลยครับ ตอนนี้รู้แล้วครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
18 November 2011 11:27
#71725

ลองเข้าไปหาบันทึกของ blogger ที่ชื่อ Panyarak บันทึกเก่าๆ ดูครับ มีเขียนถึงที่มาของเพลงประจำมหาวิทยาลัยเอาไว้บ้างเหมือนกัน เพลง "พริ้วศรีตรัง" น่าจะเป็นหนึ่งในนั้นครับ

ทำไมถึง "พริ้ว" ไม่ใช่ ""พลิ้ว"

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ