นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3367
ความเห็น: 3

การหาปริมาณเกลือในบูดู (ภาคสอง) ภาคคำนวณ มึนกว่าเดิม

นั่งเขียนมาสองชั่วโมง แบบมีเรื่องกวนตลอดเวลา ให้ลุก ให้หยุดเขียน ให้เปิดหน้าอื่นตลอด

      จากบันทึก "การหาปริมาณเกลือในบูดู" ภาคแรก ที่เป็นเนื้อหาที่อ่านแล้วเหมือนจะเข้าใจยาก ไม่โดนใจใครเท่าไหร่ แต่เราก็ยังไม่ยอม ยังคงเขียน และวางแผงบันทึกภาคต่อออกมาอย่างไม่กลัวเกรง อัลบั้มที่สองมีชื่อว่า "ภาคคำนวณ มึนกว่าเดิม"

 

     ขอท้าวความกลับไปหาคนต้นคิดวิธีไตเตรตหาปริมาณเกลือก่อนว่านาย Karl Friedrich Mohr นี้เค้าเป็นคนต้นคิดการหาปริมาณคลอไรด์ (Cl-) ซึ่งประยุกต์ต่อมาเพื่อการหาปริมาณเกลือ หรือ NaCl นั่นเอง

 

 

      นอกจากนี้ นาย Mohr คนนี้ ยังพัฒนา burette แบบสมัยเก่า ให้เป็นแบบปัจจุบัน ที่มีแกนบีดหมุน ให้ Titrant หรือสารละลายใน burette ไหลออกมาผสมทำปฏิกิริยากับสารในฟลาส์กที่รองรับด้านล่าง

 

      กลับมาที่หลักการในการหาปริมาณเกลือ และการคำนวณต่อครับ

 

      เริ่มจากตัวอย่างในฟลาส์กที่มี Cl- อยู่ เมื่อเราไตเตรตด้วย AgNO3 0.01 M ลงไปผสมกันจะได้ตะกอนขาวของ AgCl ดังสมการที่ 1

 

Cl-(aq) + Ag+ (aq)    ------>    AgCl (s) (Ksp =1.8 x 10-10) ----->1

 

     ค่า Ksp คือค่าคงที่การละลาย ยิ่งมีค่าน้อย แสดงว่ายิ่งละลายได้น้อย หากมีค่า 10-10 ประมาณได้ว่า ตะกอนนี้ละลายได้เพียง 1/10,000,000,000 ส่วน

 

     เมื่อไตเตรตต่อไปจน Cl- หมด Ag+ จะเข้าจับโครเมต (CrO42-) ซึ่งเราเติมไปแล้วก่อนหน้านี้ (เป็นอินดิเคเตอร์) ได้เป็นตะกอน Ag2CrO4 ไปหุ่มบนตะกอนเดิมของ AgCl ซึ่งมีสีแดงอิฐ หรือ สีส้ม ถือเป็นจุดยุติ ดังสมการที่ 2 และดังรูปครับ

 

2Ag+ (aq) + CrO42- (aq) → Ag2CrO4 (s) (Ksp = 9 × 10−12) ----->2

 

(Cr.ภาพเหมือนเดิมจ้า)

 

     คราวนี้ ลองมาคำนวณกันดูนะครับ ว่าบูดูจะมีเกลือสักเท่าไหร่กันครับ

 

     ก่อนอื่น ขอคำนวณการ Standardize ซิลเวอร์ไนเตรต 0.1 mol/L ที่เราเตรียมเพื่อไตเตรตด้วย NaCl 0.1 กรัม ก่อนครับ ตอนที่ตนเองชั่ง NaCl มานั้น ชั่งมา 0.1025 กรัม และเติมน้ำกลั่นสัก 10 mL แล้วเติมโพแทสเซียมไดโครเมตเป็นอินดิเคเตอร์ ซึ่งพบว่าไทเทรทแล้วใช้ AgNO3 ไป 19.2 mL

 

mol NaCl = mol Cl- =  0.1 g/58.5 = 0.00175 mol

 

จากสมการที่ 1 mol ของ Ag+ ก็จะเท่ากับ 0.00175 mol ไปด้วย คือ

Ag+= AgNO3=0.0017 mol

AgNO3 19.2 mL   มีเนื้อ 0.0017 mol

AgNO3 1,000 mL มีเนื้อ 0.0017 mol x 1,000 mL/19.2 mL = 0.089 M

 

      จากนั้น เริ่มการคำนวณหาปริมาณคลอไรด์จากการไตเตรตต่อ โดยตัวอย่างที่ 1 ชั่งบูดูมา 10.0099 กรัม กรองและเจือจางด้วยน้ำกลั่น แล้วปรับเป็น 100 mL แล้วดูดมา 10 mL และใช้ AgNO3 ไตเตรตไป 42.3 mL คำนวณได้ประมาณนี้

 

AgNO3   1,000 mL    มีเนื้อ 0.089  mol

AgNO3   42.3  mL    มีเนื้อ 0.089 mol x 42.3 / 1,000 mL = 0.0037647 mol

ซึ่งคือ mol ของ Cl- และ NaCl ด้วย

 

    NaCl 1.00099 g   มี   NaCl   0.0037647 mol

    NaCl 100 g        มี    NaCl   0.0037647 x 100 g / 1.00099 g =  0.376 mol

 

   NaCl หนัก 0.376 x 58.5 =   22.001  กรัม หรือมีอยู่ประมาณ 22% ซึ่งตรงกับที่พี่วิกีพีเดียบอกเอาไว้ว่า บูดูจะมีปริมาณเกลือประมาณ 19-25%

 

    ส่วนเวลาเราคำนวณ เราก็ใช Excel เพื่อให้ง่ายในการทำงาน และรวดเร็ว ดังรูปข้างล่างครับ

 

 

     บันทึกนี้น่าจะเป็นบันทึกมึนประจำ share อีกชิ้น ซึ่งเป็นแบบที่หลายคนไม่ค่อยอยากเขียนไม่ค่อยอยากอ่านเท่าไหร่ แต่การ share บางครั้งเราก็เขียนในเรื่องที่อยากเขียน บางครั้งเราก็ต้องเขียนในเรื่องที่ควรเขียน ควรแชร์ให้เกิด KM ด้วย

 

      นั่งเขียนมาสองชั่วโมง แบบมีเรื่องกวนตลอดเวลา ให้ลุก ให้หยุดเขียน ให้เปิดหน้าอื่นตลอด

 

     คืนนี้ก็เหนื่อยมากแล้ว หลังจากต้องผจญภัยกับรถติดในหาดใหญ่ และขับรถกลับมาปัตตานีด้วย วันนี้คงต้องไปนอนก่อนครับ พรุ่งนี้และวันมะรืนยังมีงานทำอีกมาก ต้องเคลียร์ให้เสร็จก่อนเปิดทำการในวันที่ 13 ส.ค. ต่อไป เดือนนี้ เป็นเดือนที่ยุ่งที่สุดของปีของตนเองเลย รอเดือนกันยายนก่อนเถอะ จะขอทำสิ่งที่ค้างคาไว้นาน และอยากทำด้วย ก่อนจะขึ้นเดือนตุลาคม ที่แสนวุ่นวายต่อไป

 

      เลิกบ่นแล้วไปนอนดีกว่า

 

ป.ล. ใส่ตัวยก กับ ตัวห้อย แล้ว แต่มันไม่แสดงครับ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2556 22:22 แก้ไข: 11 สิงหาคม 2556 08:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ท้าวไม่กลัวเกลือ ท้าวเลยทำทานที่ว่ากินเอง อีกวัน สบาย สบาย...

ถ้าบูดูมีสีเข้มมีปัญหากับการดูจุด end point หรือไม่ครับ

คุณคนไม่พิเศษ

 

จากบันทึกเดิม เรามีการปั่นให้ละเอียด และกรองเอาสารละลายออกมาก่อน จากนั้นในบันทึกนี้อธิบายต่อว่ามีการเจือจางอีก 10 เท่า

 

procedure จึงนี้ ช่วยลดปัญหาการรบกวนของตะกอนบูดูด้วย ลดความเข้มของสีของบูดูด้วย และ ไม่ต้องใช้ titrant ความเข้มข้นสูงเกินไป+ใช้ปริมาตรมากเกินไปด้วย

 

ปัญหาเรื่องบูดูสีเข้มจึงมีผลน้อยหน่อย แต่หากต้องการให้เห็นชัดจริงๆ หรือ สีอ่อนลงอีก ก็อาจเจือจางอีกสัก 10 เท่าครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ