นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1612
ความเห็น: 2

ถูก เร็ว เหนือ

         เข้าปีงบประมาณ ๒๕๕๗ มาแล้ว ๑๕ วัน เหลืออีก ๒ เดือนครึ่ง จะเข้าปีปฏิทิน ๒๕๕๗ ของจริงเสียที หลายคนได้ไปท่องเที่ยวพักผ่อนช่วงปิดเทอมกับลูกหลานแล้ว บางคนก็เตรียมไว้ตอนสิ้นปีทีเดียว ส่วนบ้านเรานั้น...ไม่มี ยังไม่แพลนอะไรไว้เลย ติดเงื่อนไขเดียวที่ทำให้วางแผนอะไรไม่ได้ ปีนี้คงพักอยู่กับบ้านแล้วกัน

 

         แต่วันนี้ได้หยุดวันรายอหนึ่งวัน ก่อนพรุ่งนี้จะมีศึกหนักต่อ ต้องเตรียมจัดการอบรมในวันพฤ-ศุกร์อีก วันนี้จึงได้พักผ่อนอยู่บ้านพักตากอากาศของเราเอง ได้ดูแลต้นไม้ ทาสีหน้าต่าง เก็บกวาดบ้าน ฯ แล้วก็มีงีบกลางวันไปแปปนึงตอนดูหนังช่วงบ่าย

 

       แต่ก็ไม่ได้ว่างให้ได้พักอย่างเดียว เพราะงานพรุ่งนี้ที่ต้องเตรียมล่วงหน้าหลายอย่าง ต้องเอางานกลับมาทำที่บ้านด้วย โดยเฉพาะแปลเอกสารอบรมการใช้เครื่องมือเป็นภาษาอังกฤษ เพราะปีนี้เราจัดเป็นหลักสูตรอบรมแบบอินเตอร์ สาเหตุเพราะมีนักศึกษาระดับบัณฑิตที่เป็นต่างชาติเข้าอบรมด้วย ๓ คน วิทยากรเราก็พร้อม เลยสรุปว่าเราพลิกจากหลักสูตรภาษาไทยปนอังกฤษแบบที่ผ่านมา เป็นภาษาอังกฤษล้วน ทั้งเนื้อหาในเอกสาร การบรรยายและปฏิบัติการ การประเมิน วุฒิบัตร นี่ยังไม่รวมคลิบวิดีโอสอนใช้เครื่องมืออีกหลายตอนที่จะปล่อยออกก่อนสิ้นปีนี้ด้วยครับ

 

       ในงานที่วางแผนมาล่วงหน้า ดำเนินไปด้วยดี แต่ก็ยังมีสิ่งขัดอกขัดใจอยู่ เช่น เรื่องการยืมเงินโครงการที่ตนเองไม่สามารถทำเรื่องยืมผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ ค่อยมาว่าต่ออีกบันทึก เรื่องมันยาว

 

       สรุปใจความบันทึกนี้เลยแล้วกัน ว่าในงานใหญ่งานแรกของปี ๒๕๕๗ และงานต่อๆ ไปนี้ ตนเองตั้งใจยึดเอาหลักการสำคัญ ๓ อย่าง คือ ถูก เร็ว และเหนือ ซึ่งย่อมาจาก ๓ คำ คือ

 

 "ถูกต้อง รวดเร็ว และเหนือความคาดหมาย"

 

      ความถูกต้อง คือหัวใจหลักในการทำงาน โดยเห็นได้จากการประเมินทุกครั้ง จะมีการประเมินค่าความถูกต้องของผลงานเสมอ ซึ่งหัวหน้าเคยบอกไว้ว่า จะต้องมีค่าเท่ากับ ๑๐๐ % ให้ได้ ซึ่งคำว่าถูกต้อง คือถูกต้องตามระเบียบ ตามขั้นตอน ตามความเหมาะสม แล้วก็อย่าลืม ให้ถูกต้องตามศีลธรรมและกฏหมายด้วย หากทำงานได้ถูกต้องแล้ว ก็เหมือนงานเราจะสมบูรณ์เกือบร้อยแล้วล่ะ

 

      ความรวดเร็ว เป็นตัวส่งเสริมความถูกต้อง ให้งานที่แค่ถูกและดี กลายเป็นงานที่มีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งสิ่งที่ต้องบอกตัวเองเสมอมาคือเราจะต้องทำงานที่ได้รับคำสั่งมาทันที อย่ารอที่จะทำวันสุดท้ายก่อนถึงกำหนดส่ง แต่หากทำไม่ได้ในทันที ก็ต้องวางแผนในการทำงานว่าจะทำวันไหน เมื่อไหร่ แต่ต้องไม่ใช่วันสุดท้ายของเวลาที่กำหนด เพราะยิ่งทำเร็ว เสร็จเร็ว จะมีเวลาตรวจทานแก้ไขงานก่อนส่ง ได้ช่วยเหลือเพื่อนที่ทำงานทีหลัง และที่สำคัญ หัวหน้าย่อมชอบลูกน้องที่ทำงานเร็วและตรงต่อเวลาอยู่แล้ว โดยเฉพาะงานง่ายๆ ที่มีคุณภาพไม่ต่างกัน เวลาจะเป็นตัวตัดสินคุณภาพของงานแทน ยิ่งงานที่เกี่ยวข่องกับ "เรื่องเงิน เรื่องงบ"  ความถูกต้องและความเร็วยิ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก อย่าได้ล่าช้าเด็ดขาด

 

      งานที่เหนือความคาดหมาย เป็นอีกสิ่งที่จะทำให้งานที่ถูกต้องและรวดเร็วอยู่แล้ว มีคุณค่าและทำให้ผู้รับบริการประทับใจเรา หัวหน้าก็จะไว้ใจให้เราทำงานต่อๆ ไป และสุดท้าย องค์กรก็จะเป็นองค์กรคุณภาพอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่ตัวเลขในเอกสารประเมินประจำปี ซึ่งการทำงานให้ได้มาตรฐานหรือเหนือมาตรฐานย่อมทำให้หน่วยงานและผู้ทำงาน สามารถบรรลุเป้าหมายสูงสุดตามตัวชี้วัดขององค์กรได้ รวมทั้งเป้าหมายสูงสุดของตัวเของเราเองด้วย เรียกง่ายๆ ว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ แต่การทำงานให้เหนือความคาดหมายนั้น ไม่ใช่ว่าทำเพียงครั้งเดียว แต่ต้องทำเป็นประจำจนติดตัวจนเป็นนิสัย ซึ่งปัจจัยที่ต้องใช้ทำให้งานเหนือความคาดหมาย คือ "การพัฒนางานอยู่เสมอ" และ "ความคิดสร้างสรรค์" เพราะถ้าเราขาดสองอย่างนี้ งานเราจะเหนือความคาดหมาย จะโดดเด่นได้อย่างไร ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ คงต้องฝังอยู่ในความมี "จิตบริการ" จากใจที่แท้จริงด้วย ยากหน่อย แต่ปลูกฝังกันได้ ไปเรื่อยๆ

 

     ตีความ ๓ คำเอาไว้เท่านี้ ถูกบ้างผิดบ้างว่ากันไป สำหรับบ่ายแก่ๆ วันนี้ เด๋วจะออกไปเยี่ยมเพื่อนคุณมารุแอ๊ะที่เพิ่งคลอดลูกหน่อยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ตุลาคม 2556 15:19 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2556 09:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมครับ ถูก เร็ว เหนือ

เยี่ยมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ