นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1683
ความเห็น: 3

การวางแผน งานพัฒนา งานนโยบาย และความผูกพันธ์ต่อองค์กร

วันนี้เรารู้สึกเหมือนว่า "ของที่ทำงานก็เหมือนของที่บ้านเรา" ไม่ใช่ว่าจะเอากลับไปใช้ที่บ้านหรือเอามาเป็นของตนเอง แต่เรารู้สึกว่าต้องช่วยดูแลรักษาของให้ดี ให้ใช้ได้ไปนานๆ รวมทั้งคอยดูแลองค์กรของเราด้วย อาจไม่ใช่หน้าที่ที่เขียนไว้ในภาระงาน แต่มันคือความรู้สึกที่ผูกพันธ์กับองค์กรในหัวใจของเราเอง

       หากมีใครถูกน้องที่ทำงานเรียก ว่า "พี่" "น้า" "ลุง" "ป้า" แล้ว ล่ะก็ แปลว่าคุณนั้น "แก่" และ "อยู่มานาน" จนถือได้ว่าเป็น "รุ่นพี่" หรือ "ลูกพี่" ที่น้องๆ เคารพไปแล้ว อย่าเป็นรุ่นพี่ที่ เค้ารบ นะครับ ออกเสียงคล้ายแต่ความหมายต่างกัน

 

     แล้วไอคนที่มันอยู่มาก่อน อยู่มานาน มันก็ย่อมมีความผูกพันธ์ต่อองค์กรที่มากกว่าน้องใหม่ ตนเองเชื่อว่ามันต้องมีบางอย่างที่เพิ่มขึ้น มากกว่าวันแรกที่เราเพิ่งมาทำงาน

     สิ่งที่ต้องเพิ่มขึ้นตามอายุงาน เช่น การวางแผนการทำงานที่ดีขึ้น รวมถึง ความสมารถในการทำงานเชิงแผนและนโยบายด้วย คือ ไม่ใช่ว่าทำงานประจำวันและงานตามสั่งอย่างเดียว แต่ต้องคิดและสร้างแผนการทำงานและแผนการพัฒนาหน่วยงานด้วย อย่าได้รอให้หัวหน้าสั่งหรือบอกให้ทำ คนที่ทำงานมานาน ย่อมต้องรู้เนื้องานดี บางทีอาจรู้ดีกว่าหัวหน้าด้วย ดังนั้นเรานี่แหละ ต้องวางแผนงานเองและนำเสนองานนั้นให้หัวหน้าพิจารณาช่วยแก้ไขปรับปรุง ก่อนนำมาใช้ ซึ่งแผนพัฒนาหน่วยงานอาจเป็นระยะสั้นและยาวแล้วแต่เป้าหมายที่ต้องการ (๓ ปี ๕ ปีว่ากันไป) ซึ่งแผนการพัฒนาหน่วย อาจเป็นเนื้อเดียวกับแผนการพัฒนาตนเองด้วย เรียกว่าได้สองเด้งเลย

 

๒    

       อีกอย่างที่เหล่ารุ่นพี่มักจะมีมากกว่าน้องใหม่ๆ คือ ความผูกพันธ์ต่อองค์กร ซึ่งแสดงออกผ่านหลายสิ่งอย่าง เช่น รุ่นพี่ต้องมีความรับผิดชอบและทำงานมากกว่ารุ่นน้อง อาจไม่จำเป็นต้องมาก่อนและกลับบ้านที่หลังเสมอไป เพราะงานบางอย่างเราสามารถจัดสรรเวลาได้ดีกว่า ทำงานที่ยากและมีความรับผิดชอบสูงกว่า งานบางอย่างอาจทำที่บ้าน หรือ ช่วงวันหยุดได้ นอกจากนี้ ความผูกพันธ์ต่อองค์กร อาจแสดงผ่านความทุ่มเท ความละเอียดอ่อนในการทำงาน และพยายามมองหาปัญหา+ช่องโหว่ขององค์กรเพื่ออุดช่องว่างนั้น และมองหาแนวทางทำสิ่งดีๆ ให้องค์กรเสมอ ซึ่งบางคนคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นหน้าที่ของหัวหน้าไม่ใช่หรอ เราทำงานมานานก็จริง แต่ก็เป็นแค่ลูกน้องเขา ยังไม่จำเป็นต้องมีหรอก แต่ในความเป็นจริง สิ่งเหล่านี้มันควรจะตกผลึกออกมาเองในคนที่ทำงานมานาน เราควรจะมองเห็นและทำเรื่องเหล่านี้ก่อน ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลา เผื่อในอนาคตเราได้เป็นหัวหน้า เราจะได้ทำงานเหล่านี้ได้เลยด้วยความเข้าใจและมาจากหัวใจจริงๆ คงไม่ใช่ว่าได้ตำแหน่งหัวหน้าก่อน แล้วค่อยมาพัฒนาศักยภาพด้านนี้ทีหลัง อิอิ

 

        ทั้งสองย่อหน้าข้างบน เป็นเพียงแค่บางส่วนของคนเป็นพี่ที่ควรจะมี และควรจะทำเป็นแบบอย่างแก่รุ่นน้อง...ก่อนจบบันทึก ขอยกตัวอย่างเรื่องส่วนตัวเล็กๆ ไว้สักอย่าง ว่าเมื่อก่อน ตนเองเป็นคนไม่เรียบร้อยและไม่มีระเบียบมาก เมื่อต้องทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ เราก็มีความเป็นระเบียบและเรียบร้อยมากขึ้น บวกกับความรู้สึกที่ว่า "ศูนย์ฯคือ เรา เราคือศูนย์ฯ" เรื่องเล็กๆ ที่เรามองข้ามไปเมื่อก่อน วันนี้กลับรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เราไม่อยากมองข้าม เช่น การล้างเครื่องแก้ว ที่นักศึกษามักไม่ค่อยลอก Label ออก จนเครื่องแก้วมีรอย label เก่าๆ เต็มไปหมด (เมื่อก่อนเราก็เป็น) แต่มาวันนี้ เรามาเจอเครื่องแก้วที่มีล่องรอย label เมื่อไหร่ เราจะคอยล้าง คอยลอก คอยถูออกจนสะอาด เท่าที่ทำไหว

     ก็ไม่ใช่ว่าเราเรียบร้อยขึ้นเพียงชั่วเวลาไม่กี่ปีนะ เพราะสันดานคนมิอาจเปลี่ยนได้ง่ายๆ เพียงชั่วเวลาไม่นาน คิดว่าเรื่องเหล่านี้คงเป็นความผูกพันธ์ต่อองค์กรที่เกิดขึ้นมา วันนี้เรารู้สึกเหมือนว่า "ของที่ทำงานก็เหมือนของที่บ้านเรา" ไม่ใช่ว่าจะเอากลับไปใช้ที่บ้านหรือเอามาเป็นของตนเอง แต่เรารู้สึกว่าต้องช่วยดูแลรักษาของให้ดี ให้ใช้ได้ไปนานๆ รวมทั้งคอยดูแลองค์กรของเราด้วย อาจไม่ใช่หน้าที่ที่เขียนไว้ในภาระงาน แต่มันคือความรู้สึกที่ผูกพันธ์กับองค์กรในหัวใจของเราเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ตุลาคม 2556 20:56 แก้ไข: 29 ตุลาคม 2556 21:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกนี้เข้ากับบรรยากาศ...

การอ่านโครงการพัฒนางาน..ช่วงนี้ พอดี...

ขอบคุณ..การเติมเต็ม..ค่ะ

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
29 October 2013 22:13
#94059

รู้สึกดีใจที่องค์กรมีคนแบบนี้นะคะ จิตสำนึกสร้างยากที่สุดค่ะ 

^_____^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ