นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 18354
ความเห็น: 1

งานช่วงนี้และงานพรุ่งนี้ของใยมะพร้าวฯ

ดีที่มีน้องใบไม้หลากสี แบ่งเบางานในศูนย์ฯ ไปอีกครึ่งนึง ทั้งงานห้องปฏิบัติการและงานเอกสารเหมือนกับเราทุกอย่าง ชีวิตเลยไม่หนักหนาอะไรมา เพราะสองหัวดีกว่าหัวเดียวอยู่แล้ว

     สัปดาห์นี้ มีความสุขในชีวิตเหมือนเดิม แต่ก็เหนื่อยกายและใจกับงานที่ทำงานไม่น้อย ส่วนหนึ่งเกิดจากงานบางอย่างที่วางแผนไว้ทำไม่เสร็จ เพราะมีงานเล็กๆ น้อยๆ หรืองานด่วนๆ (สุดๆ) แทรกเข้ามาเยอะมาก ทำให้ต้องเอางานที่วางแผนไว้มาทำต่อตอนเย็นถึงค่ำมาสองวัน ส่วนวันที่เหลือไม่ได้อยู่ทำงานต่อ แต่หอบกลับมาทำต่อที่บ้าน แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะสัปดาห์ที่แล้ว งดทำงานหลังเลิกงานมาหลายวัน

 

       การขออนุญาตทำงานค่ำของตนเองไม่ยาก ก็แค่บอกคุณมารุแอ๊ะไว้ก่อนสักวันนึง พอตกเย็นเลิกงานก็ไปส่งเธอที่บ้าน ให้เธอไปออกกำลังกาย และพักผ่อน หรือ ทำกับข้าว แล้วเราก็ขับรถกลับมาทำงานต่อได้ตามสบาย เพราะบ้านอยู่หน้ามหา'ลัย ใกล้ๆ นี่เอง ขับรถไปมาไม่กี่นาที

 

        วันนี้ช่วงบ่ายเข้าพบหัวหน้าชั้นต้นเพื่อคุยเรื่องงาน หัวหน้าก็เลยทักว่า พี่ใช้งานเธอหนักไปรึเปล่า เดี๋ยวจะมีปัญหากับภรรยา ประมาณว่าไม่อยากให้กลับบ้านค่ำๆ เป็นห่วงเรื่องครอบครัวของเรา มากกว่าห่วงเรื่องงาน แต่หากเอางานกลับไปทำที่บ้าน หัวหน้าก็ไม่ว่าอะไร ตนเองก็ตอบไปว่า ที่ต้องอยู่ทำงานต่อ ก็เป็นงานห้องแลบและเครื่องมือทั้งนั้น จำเป็นต้องทำต่อเลย ไม่เป็นไร ภรรยาเข้าใจครับ

 

       กลับมาเรื่องแผนการทำงานวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายปลายสัปดาห์ แล้วก็ไม่อยากเลิกงานค่ำอีกแล้ว ดังนั้น พรุ่งนี้วางแผนงานเอาไว้หลวมๆ ดังนี้

 

    เช้า - วิเคราะห์โลหะในตัวอย่างน้ำจากนากุ้ง ให้ลูกค้าที่ขอผลด่วนเอาไว้ พร้อมออกผล ออกเลข และให้รักษาการคณบดีลงนามให้เสร็จเลยอย่าให้ล่วงเลยไปเป็นวันจันทร์

         - ดูแลพี่อรุณที่บอกว่าจะมาวิเคราะห์แคดเมียมต่อ หลังจากผลวิเคราะห์ในวันนี้ไม่เป็นไปตามคาด ตนเองบอกว่าให้ลองเตรียมสารมาตรฐานใหม่ เพราะเช็คความปกติเครื่องมือทุกอย่างแล้ว...ปกติดี คงเป็นที่สารมาตรฐานมากกว่า

         - ส่งแบบคำขอรับการกำหนดตำแหน่งให้ กจ. (รอเขียนคืนนี้ให้เสร็จ)

         - เคลียร์เอกสารงบประมาณโครงการอบรมเครื่องมือ AAS และ HPLC ที่จัดอบรมไปเมื่อเดือนที่แล้ว ให้เรียบร้อย

 

    บ่าย - นักเรียน วมว. กับ อ.ตุลยพงษ์ มาใช้เครื่อง FTIR ครั้งแรก คงต้องเปิดเครื่องและสอนกันนานทีเดียว

          - นัดคุยกับหัวหน้าชั้นสูง สามเรื่อง เรื่องแรก คือทุนห้องปฏิบัติการวิจัยสู่ความเป็นเลิศ สอง ประสานกับรองอธิการบดีเรื่องการอนุมัติเปิดโครงการบริการวิชาการย้อนหลัง สาม การแก้ไขเพิ่มเติมรายละเอียดคำของบประมาณเครื่องมือ SEM ปี ๕๘ เพราะคณบดีบอกว่าวิทยาเขตแนะนำให้เพิ่มเติมเหตุผล และคณบดีบอกว่าน่าจะเพิ่มจำนวน commit ISI paper อีก

          - เขียนโครงการ Lab attachment กับห้องปฏิบัติการอาเซียนให้นักวิทยาศาสตร์ในคณะวทท. ซึ่งปิดเทอมใหญ่นี้ เราจะไปศึกษาและทำงานเมืองนอก (อาเซียน) กันคนละ ๑ สัปดาห์ มีงบรอไว้แล้ว แค่เขียนโครงการและประกาศรับสมัครให้เรียบร้อย

 

         ดีที่มีน้องใบไม้หลากสี แบ่งเบางานในศูนย์ฯ ไปอีกครึ่งนึง ทั้งงานห้องปฏิบัติการและงานเอกสารเหมือนกับเราทุกอย่าง ชีวิตเลยไม่หนักหนาอะไรมาก เพราะสองหัวดีกว่าหัวเดียวอยู่แล้ว

 

          ส่วนเวลาว่างที่เหลือ (ถ้ามี) เอาไว้ทำงานด่วนที่ชอบเข้ามากลางครันจ้า

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2556 20:46 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2557 15:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอาใจน้องใบไม้หลากสีจังเลย หวานอย่างนี้ น้องเค้าเลยช่วยเต็มที่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ