นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1785
ความเห็น: 2

งานที่อยากทำมานาน วันนี้ได้ทำเสร็จแล้ว (เปลี่ยนไส้กรอง)

     จากบันทึกเรื่องเอื่อยๆ เนือยๆ ของใยมะพร้าวฯ ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่ท้าวก็ต้องเรียกพลังใหม่ ลุงทดแทนก็เครียดกับสถานการณ์บ้านเมือง (สรุปว่ายึดได้ แล้วยังไง) แต่ก็ทำงานผ่าน Line ตลอด ส่วนน้าฯ ก็ผลุบๆ โผล่ๆ iHum ยังคงนอนบายใจบนคาน อิอิ ส่วนคนหมวกเหลืองคงเตรียมตัวเก็บบันทึกดีๆ ที่จะนำมาฝากจากน่านไว้อีกหลาย

 

      ส่วนใยมะพร้าวฯ ได้ทิ้งท้ายไว้เมื่อบันทึกที่แล้ว ว่าเราทำงานเก่าค้างคาเสร็จลงไปได้ในวันนี้ ในวันที่ไม่มีงานเร่งด่วน เรายกมาพูดต่อในบันทึกนี้ก็แล้วกัน

 

      งานแรกที่เราเสร็จลงได้ โดยได้รับความร่วมมือจาก น้องใบไม้หลากสี คือการเปลี่ยนไส้กรองเครื่องทำน้ำกลั่น ในชุด Pretreatment ทั้ง 5 Cartridges ซึ่ง Cartridges ชุดเดิมที่ใช้มันเริ่มเสื่อมลงแล้ว โดยเราเปลี่ยนใส้กรอกไส้กรองชนิด Fiber ไป 2 แท่ง ชนิดเรซิน ชนิดซีโอไรท์ และชนิดคาร์บอน อย่างละแท่ง ทำตั้งแต่ช่วงสายแก่ๆ ไม่เสร็จ พักเที่ยง แล้วมาทำต่อช่วงบ่ายจนเสร็จ

 

      เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ จากงานครั้งนี้ คือ เมื่อเราใส่ไส้กรองตัวซีโอไลต์ที่ไว้ดักจับเหล็กหรือแมงกานีสนั้น เราอย่าเพิ่งต่อน้ำที่ออกมาเข้าระบบกรองหลักก่อน ให้ปล่อยน้ำทิ้งไปจนกว่า KMnO4 จะหมด หรือเหลือน้อยที่สุด ซึ่งจะเห็นได้จากสีของน้ำที่กรองออกมาใหม่ๆ จะมีสีม่วงคล้ำ และจางลงจนใส เมื่อปล่อยน้ำทิ้งไปเกือบครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้ใยมะพร้าวฯ เช็คด้วยเครื่องวัดค่าการนำไฟฟ้าเพื่อความแน่ใจด้วย

 

      ส่วน Activated Carbon เองก็เช่นกัน ต้องปล่อยน้ำที่ออกจากไส้กรองใหม่ทิ้งเสียก่อน เพราะมีผงสีดำๆ ปนออกมาเช่นกัน เมื่อวัดค่าการนำไฟ้าก็พบว่ามีค่าสูงมาก สูงมากกว่าตอนปล่อยน้ำทิ้งของซีโอไลต์ (แมงกานีส) เสียอีก

 

      เมื่อแน่ใจว่าน้ำที่ผ่านไส้กรองทั้งสองสะอาดและไม่มีสารส่วนเกินออกมาแล้ว ก็ต่อเข้าระบบ Main filter ที่ราคาไส้กรองแพงระดับหลายหมื่นได้เลย เพราะไส้กรองระบบ Pretreatment 5 cartridges ที่เราเพิ่งเปลี่ยนข้างบนนั้น ราคาตกชิ้นละ 300-700 บาท เท่านั้นเอง โดยเฉพาะ ชนิดเรซิน เราอาจล้างเพื่อ regenerate ใหม่ได้ แต่ใยมะพร้าวฯ เลือกซื้อแบบเป็นกระสอบมาเปลี่ยนไส้กรองแทน อย่างน้อย ก็ถูกกว่าซื้อแบบแพคสำเร็จครับ

 

     วันนี้เลยทำงานจบลงไปแล้ว 1 งานใหญ่ ที่ค้างคาอยากทำมาหลายสัปดาห์ ได้ทำเสียทีในวันเอื่อยๆ เนือยๆ แบบนี้ งานที่สอง ค่อยมาเขียนกันวันหลังแล้วกันครับ เป็นเรื่องอีกแนวหนึ่ง คือเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ง่ายๆ บนเวบไซต์ศูนย์ฯ ที่มันยากกับเรามากเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2556 21:21 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2556 21:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตกลงเก็บตกงานที่ตกค้างหมดยังค่ะ........

งานด่วน งานประจำทำหมดตามเวลาไปแล้วครับ

 

ส่วนงานที่อยากทำยังมีอีกประมาณ 10 รายการ แต่เป็นงานพัฒนา งานรวบรวม งานสร้างสรรค์ งานอื่นๆ ที่ไม่มีเวลาและไม่มีผู้รับบริการมารอรับ มีแต่ตัวเราเองที่รอรับผลของงานนั้นๆ อิอิ ทะยอยทำไปเรื่อยๆ ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ