นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1044
ความเห็น: 3

เผชิญกับปัญหาในงาน เพื่อลดความเครียด ๓.ปัญหาจากคน

ต่อเนื่องจากบันทึก ๑.ปัญหาจากงานมาก และ ๒.ปัญหาจากงานยาก ก็มาถึงบันทึกที่ ๓ กัน

 

๓. ปัญหาจากคน

      ปัญหาจากคน คิดว่าคงเป็นปัญหาที่หนักหน่อยของหน่วยงาน หรือของคนทำงานแทบทุกคน เพราะคนเราหนึ่งคนย่อมมีปัญหาจากคนได้ ๓ ระดับ คือระดับเดียวกัน (เพื่อนร่วมงาน) ระดับบนคือหัวหน้า และระดับล่างคือลูกน้อง ซึ่งตนเองคิดว่าปัญหาต่อระดับบนน่าจะมีน้อยที่สุด เพราะตามวิถีคนไทย เราเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และยึดในหลักอาวุโส เราจึงมักจะไม่ค่อยมีปัญหากับหัวหน้า ไม่ว่าหัวหน้าจะมอบหมาย หรือสั่งให้เราทำอะไร เราก็มักทำให้แต่โดยดี อีกทั้งหัวหน้ามักเป็นคนที่มองงานออก มีประสบการณ์สูง รวมทั้งมีทัศนคติที่ดี จึงมักมองถูกเสมอ (แต่ไม่ตลอด) การมอบหมาย ควบคุมงาน จึงเป็นไปด้วยหน้าที่ และความเหมาะสม มากกว่าด้วยอารมณ์หรือความลำเอียง

 

     แต่ไม่วาย ยังไงลูกน้อยอย่างเรา ก็อาจไม่พอใจบ้างหล่ะ อาจมีการนินทาหัวหน้าบ้างหล่ะ ก็ถือเป็นความสนุกสนานเล็กๆ ของเหล่าลูกน้อง ที่ได้เม้าส์กันในช่วงเวลาเราเครียดจากการทำงานกัน แต่เราก็เคารพและรักหัวหน้าอยู่เสมอนะครับ อิอิ

 

      ดังนั้น ปัญหาเรื่องคน จึงมักมาตกที่เพื่อนร่วมงานด้วยกัน และ ปัญหาที่หัวหน้ามีกับลูกน้องมากกว่า ซึ่งปัญหาเรื่องคนกับเพื่อนร่วมงาน ก็มักเกิดจากเรื่องทัศนคติที่ไม่เหมือนกัน ดังเช่นหลายๆ คนกล่าวถึงในบันทึกต่างๆ ไว้เยอะแล้ว ดังนั้น การแก้ปัญหาก็ง่ายนิดเดียว เพียงปรับจูนทัศนคติให้เป็นไปตามแนวทางขององค์กร ตามหลักการคุณภาพ ตามหลักประเพณีของไทย และตามหลักศีลธรรมที่ถูกต้องดีงามตามศาสนา ก็คงพอแล้ว

 

      แต่หากพบว่าเพื่อนร่วมงานของเราบางคนอาจปรับได้ไม่ทั้งหมด เราเองก็ต้องปรับตัวปรับใจเข้าหาเค้าบาง อาจต้องยอมรับในสิ่งที่เค้าเป็น แต่เฉพาะในเรื่องที่ไม่ร้ายแรงเท่านั้น เพราะหากเราปรับตัวไปตามเรื่องที่ไม่ถูกต้องของเพื่อน เพียงเพราะอยากลดปัญหาระหว่างกัน เราอาจได้ปัญหาเรื่องงาน หรือปัญหาระดับองค์กรมาแทนครับ

 

    สุดท้าย ปัญหาที่หัวหน้าเครียดกับลูกน้อง อันนี้ขอผ่าน มิอาจกล่าวถึงได้ เพราะเราไม่ได้มีลูกน้องสักคน แต่ถ้ามีคนที่เป็นหัวหน้า และอยู่ในแชร์นี้อยากจะกล่าวถึงบ้าง ก็คงจะดี เราจะได้ศึกษาเรียนรู้ไว้บ้าง อิอิ และเมื่อเขียนบันทึกมาครบ ๓ ตอนแล้ว ขอจบบันทึกชุดนี้เลยแล้วกัน

 

      ดังนั้น การลดความเครียดเมื่อเจอปัญหาที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง คือการลงมือทำและแก้ไขปัญหานั้น เผชิญหน้ากับมัน สู้กันจนถึงที่สุด หากเราทำดีที่สุดแล้ว แต่ยังไม่สำเร็จ ก็ขอให้ทำใจปล่อยมันไป ยอมรับในความเป็นจริง และใช้ชีวิตในวันต่อไปให้มีความสุขก็แล้วกัน

 

สู้ต่อไป ไอมดแดง อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2557 21:58 แก้ไข: 20 มีนาคม 2557 22:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สู้ต่อไป ทาเคชิ

สู้ต่อไปใยพด

อิอิอิ

เราเอง

555 ทุกก้าวย่างเดินเจ้าจงมั่นใจในตนเอง ฮิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ