นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1484
ความเห็น: 3

มีความรู้ไม่เท่ามีประสบการณ์ มีประสบการณ์ไม่เท่ามีไฟ

      คนเก่งที่เรียนจบออกมาด้วยเกียรตินิยม หรือ จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง เมื่อเริ่มต้นทำงาน ก็ยังต้องเรียนรู้ ต้องฝึกฝน และปฏิบัติจริงด้วยตนเอง จนทำงานได้ จนทำงานเป็น เพราะการทำงานมันมีเรื่องราวมากกว่าการศึกษาหาความรู้จากหนังสือหรือในห้องเรียน เพื่อให้สามารถทำงานได้ดี ประสบความสำเร็จ

 

      คนเก่งเกียรตินิยมบางคน พอจบมาทำงาน อาจกลับกลายเป็นคนละคนไปเลย ทำงานได้ไม่ดี ทำงานไม่เก่ง ไม่กระตือรือล้น เลือกทำงานเฉพาะที่อยากทำ จึงทำให้เกิดการพัฒนายาก ประสบการณ์จึงเกิดขึ้นน้อย เกิดขึ้นช้า ไม่ทันกิน

 

       แต่คนเรียนไม่เก่งบางคน หากจบออกมาแล้วทำงานด้วยความขยัน มุมานะอดทน ทำเรื่องที่ไม่เก่งซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งก็จะเก่งขึ้นเอง ก็จะเกิดความชำนาญขึ้นเอง กลายเป็น Tacit knowledge หรือความรู้ฝังลึก ที่หาอ่านไม่ได้จากในตำรา ซึ่งเค้าว่า tacit knowledge นั้นจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องใช้ระยะเวลาเป็นสิบปี หมายถึง ต้องแก่เสียก่อน

 

      ดังนั้น คนเก่ง คนมีความรู้ จึงยังไม่สู้คนขยัน คนมีประสบการณ์ เพราะคนไม่เก่ง แต่ขยันไขว่คว้า ค้นหา ทดลอง ลงมือทำ ทำบ่อยๆ ทำนานๆ ไม่ช้าก็จะมีประสบการณ์ ซึ่งการใช้สมองหรือไอคิวอย่างเดียวไม่สามารถทำงานได้ดี เท่าการมีประสบการณ์ด้วย

 

       แต่หากเป็นคนที่เก่งเรียนด้วย แล้วสะสมประสบการณ์จนมีความชำนาญในงานได้อีก ก็ยิ่งถือว่า Double เก่ง ส่วนคนไม่เก่งเรียน แต่มีความพยายาม ทำซ้ำๆ จนชำนาญ ก็ถือว่าไม่แพ้คนเก่งคนไอคิวสูงๆ เพราะประสบการณ์จะช่วยในการแก้ไขปัญหา และพัฒนางานได้จนลดช่องว่างของความไม่เก่งลง

 

        แต่สุดท้าย คนมีประสบการณ์ก็ยังไม่สู้คนที่มีไฟ เพราะหลายคนทำงานมานาน มีความชำนาญในเรื่องนั้นๆ เรื่องซ้ำๆ เรื่องเดิมๆ หลับตาทำก็ยังทำได้ แต่ดันไม่มีไฟ ไฟมอด หรือไม่มีแรงบันดาลใจในการทำงานให้ดีดังตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ (หรือไม่มีมาตั้งแต่ต้น..ฮา) ยิ่งนานไป ก็จะยิ่งแย่ลง เพราะจะมีเด็กรุ่นใหม่ที่เรียนรู้งานได้เร็ว สร้างความชำนาญได้เร็วขึ้นมาแทนที่ ขึ้นมาแสดงผลงานให้เห็นว่ารุ่นพี่นั้นล้าสมัยไปแล้ว เพราะตามหลักไคเซ็น การมีวิธีการที่ดีหนึ่งวิธี ก็ยังดีกว่าคนที่ชำนาญหนึ่งคน เพราะคนที่ชำนาญ หากลา หากป่วย หากลาออก การทำงานในองค์กรนั้นก็จะหยุดลงไปด้วย เกิดการสะดุดของระบบ แต่หากใครมีวิธีการที่ดี แล้วทำเป็นคู่มือ หรือมีการถ่ายทอดให้คนอื่น ต่อให้เป็นเด็กรุ่นใหม่ ก็สามารถทำตามได้ เหมือนรุ่นพี่ที่ทำงานมาเป็นสิบปี

 

       ดังนั้น ไม่ว่าจะหน้าใหม่ หรือหน้าเก่า คนมีไฟก็ยังคงเป็นบุคคลสำคัญขององค์กร สำคัญกว่าคนเก่ง แล้วก็สำคัญกว่าคนแก่ (คนมีประสบการณ์) ที่จะใช้ไฟในตัวเพื่อทำงานอย่างมุ่งมั่น ทำงานพัฒนาอย่างไม่ย่อท้อ และส่งต่อพลังงานด้านบวกนี้ไปให้คนรอบข้างด้วย

 

      วันนี้คุณเป็นคนเก่ง คนแก่ (ประสบการณ์สูง) หรือคนมีไฟ หรือคุณกำลังเป็นทั้งสามอย่างในคนคนเดียวเลย ถ้าเป็นอย่างนั้น หน่วยงานของคุณก็ถือว่าโชคดีมากทีเดียว...ใช่มั้ยลุงฯ

 

    ไม่เชื่อไปลองถามคนหมวกเหลืองหรือเสื้อเหลืองดูครับ ว่าถ้าจะเลือกหัวหน้างานสักคน ควรเลือกจากอะไรมากที่สุด ระหว่าง ความเก่ง ประสบการณ์ หรือไฟ (ไม่รวมทัศนคตินะครับ)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

 

ป.ล.แต่หน่วยงานบางแห่ง เลือกหัวหน้างานจากประสบการณ์เพียงอย่างเดียวครับ (เลือกเพราะแก่ อิอิ)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มิถุนายน 2557 22:43 แก้ไข: 23 มิถุนายน 2557 13:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอาไฟแรง ๆ ซิครับ แต่ต้องบวกทัศนคติเชิงบวกด้วยครับ

แค่อ่านหัวข้อก็เพิ่มแรงบันดาลใจขึ้นตั้งเยอะเลย นี้ขนาดยังไม่ทันได้อ่านทั้งหมด พอลดสายตาลงมาอ่านย่อหน้าแรก ก็ทำให้พบว่ามันน่าสนใจ ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ปัจจุบันไฟเหล่านี้กำลังจะหมดไปและอาจนำไปใช้ในทางที่ผิด เราควรเปิดช่องไฟให้ได้ส่องแสงออกมาตามพลังที่มีอยู่ สักวันหนึ่งไฟเหล่านี้จะเป็นแสงสว่างนำทางสังคมต่อไป

มาช่วยกันเปิดช่องไฟ ที่สว่างนำทางสังคม สู่ความสมดุล พอดี พอประมาณ ที่ดีงามกันเถิด

"การบูรณาการมนุษย์เข้าด้วยกันเป็นเรื่องของหัวใจและจิตวิญญาณ ที่ต้องออกมาจากข้างในของความเป็นมนุษย์ โดยให้มนุษย์ได้สัมผัสด้านในของกันและกัน ..เป็นเรื่องของผู้ปฏิบัติที่มีท่าทีดั้งน้ำ และมีไฟในหัวใจ "

ชัยวัฒน์ ถิระพันธ์

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ