นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1663
ความเห็น: 2

การละลาย Ag2SO4 ในกรดซัลฟิวริกเข้มข้น เพื่อหา COD

      ตอนนี้วิธีหา COD มีวิธีที่ทันสมัยมากมาย แต่การจะใช้เครื่องมือ หรือ วิธีประยุกต์ให้เข้าใจ อาจต้องได้ทดลองทำวิธีเดิมๆ หรือ วิธีมาตรฐานที่เค้าเรียกว่า Classical Method มาก่อน ซึ่งที่ห้องแลบของเรา ยังคงมีการวิเคราะห์ COD แบบ Standard Method นี้กันอยู่ ซึ่งต้องมีความระมัดระวังในการทำการทดลอง ที่อาจเกิดจากสารเคมีที่เป็นกรดและเป็นสารออกซิไดส์รุนแรงครับ

 

       การเตรียมกรดซัลฟิวริกเข้มข้น เพื่อใช้ร่วมกับ Digestion Solution ที่เป็นไดโครเมตนั้นต้องมีการเติม Ag2SO4 ลงใน H2SO4 เข้มข้น ซึ่งใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาและช่วยลดสารแทรกสอดด้วย โดยในตำรามีการแนะนำว่าให้ละลายทิ้งเอาไว้ 2-4 วัน จนหมด (บางตำราว่าให้คนต่อเนื่อง 30 นาที) แต่หากเราต้องการละลาย Ag2SO4 ให้หมดอย่างรวดเร็วทันใจนั้น ในห้องแลบของใยมะพร้าวฯ ก็มีวิธีง่ายๆ คือ นำสารละลายไป Ultrasonicate ด้วยเครื่อง Ultrasonicator baht โดยตั้งไว้และใช้เวลาแค่ 5 นาที Ag2SO4 ก็จะละลายหมดและใช้งานได้ต่อไปแล้วครับ (จริงๆ เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายๆ คนทำอยู่แล้ว อิอิ)

      ข้อควรระวังเล็กน้อยคือ ระวังการกระเด็นของสารครับ เพราะกรดเข้มข้นจะเกิดปฏิกิริยารุนแรงกับผิวคนเรา

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): COD  standard method  ละลาย  H2SO4  Silver(I)sulfate
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 สิงหาคม 2557 22:32 แก้ไข: 19 สิงหาคม 2557 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การใช้อัลตร้าโซนิก จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า cavitation เป็นแรงเหมือนการเกิดฟองไอขนาดเล็กมาก ๆ แล้วแตกออกอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการกวนผสมได้อย่างดีครับ

นึกขึ้นมาได้ว่า แล็บแบบนี้น่าจะมี tacit knowledge เล็กๆมากมายนะคะ เรื่องบางอย่างเราดัดแปลง ปรับเปลี่ยนทำจนชิน ลืมไปแล้วว่าเป็นสิ่งที่เราเคยต้องแก้ปัญหานะคะ เขียนๆเก็บไว้มีประโยชน์ค่ะ คนทำอาจจะมีเยอะ แต่คนเขียนเอาไว้ในที่สามารถเผื่อแผ่ความรู้ได้ยังมีน้อยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ