นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1613
ความเห็น: 4

หมองู ตายเพราะงู....(ฉบับนักเคมี)

       ตามหัวข้อบันทึกเลยครับ ว่าเมื่อเราชำนาทในอะไรแล้ว บางครั้งก็อาจจะประมาณในสิ่งที่เรารู้ เราเก่ง จนทำให้หมองู ตายเพราะงูมานักต่อนักแล้ว

 

      ตนเองเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทำงานในห้องปฏิบัติการมาตั้งแต่เรียนจบ วันนี้เป็นวันครบรอบการทำงานที่ ม.อ.ได้ 9 ปี กับ 2 เดือนพอดี เลยฉลองด้วยการได้รับบาดเจ็บจากการทำงานที่แรงที่สุดเท่าที่อยู่มา ทั้งๆ ที่ระวังมาตลอด กับแผลโดนสารเคมีลวกนิ้วมือในขณะทำงาน ซึ่งสารภาพเลยว่า เกิดจากความประมาทและการทำงานผิดหลักการล้วนๆ อิอิ เอาภาพมาลง ให้ได้สมน้ำหน้ากันครับ

    จากภาพจะเห็นว่าผิวหนังที่ข้อนิ้วกลางและนางขวาถูกทำลายลอกออกไปแล้ว สาเหตุเกิดจากตนเองไม่ได้ใส่ถุงมือ และเทสารผิดท่าทาง ทำให้สารเกิดการไหลจากปากหลอดมาใส่นิ้วมือ ซึ่งสารนั้นก็แค่ conc.H2SO4+H2O2 ร้อนๆ เท่านั้นเอง

 

      เมื่อโดยสารเคมีปุ๊บ ก็รีบมาที่อ่างน้ำทันทีใน 3 วินาที เพื่อใช้น้ำสะอาดไหลผ่านบาดแผลนานประมาณ 10 นาที ซึ่งเป็นการปฐมพยาบาลที่ง่ายและดีที่สุดขณะนั้น หากมีน้ำเย็น ก็อาจแช่ต่อได้ด้วยครับ ซึ่งระหว่างการล้างวันนี้ ก็จำเป็นต้องดึงหนังที่เปื่อยออกด้วยทันที เพราะสารเคมีที่สัมผัสและแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ผิวหนังแล้ว ถ้าไม่ดึงออก อาจแพร่ผ่านไปยังผิวหนังชั้นในได้ต่อไปอีก

 

      จากนั้น ก็ล้างแผลด้วยน้ำเกลือล้างแผลและเบต้าดีน แล้วจึงทาด้วยยารักษาแผลน้ำร้อนลวก ซึ่งที่ดีและถูกแนะนำมาแบบปากต่อปาก ก็ต้องนี่เลยครับ 3 อย่าง ตามที่เค้าฮิตกัน คือ ครีมบัวหิมะ (ถ้าใครไปเที่ยวจีน เกาหลีมา) หรือ น้ำมันปลิงทะเล (ซื้อไว้สมัยไปเที่ยวเกาะลังกาวี มาเลเซีย) หรือ ถ้าแบบไทยๆ ก็ว่านหางจระเข้ ซึ่งที่บ้านก็ปลูกไว้เยอะเหมือนกัน

 

       สุดท้ายตนเองขอเลือกครีมบัวหิมะเย็นๆ จากตู้เย็น ที่พอทาแล้วเย็นซ่าแสบทรวงแปปเดียว แต่รู้สึกสบายไปยาวๆ ซึ่งหวังว่าจะช่วยรักษาให้หายได้โดยเร็วครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2557 22:27 แก้ไข: 26 กันยายน 2557 09:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แจ้งท่านประธาน SHE

เกิดอุบัติเหตุแบบนี้ต้องหาทางป้องกัน

ไม่ให้เกิด ซ้ำ

หนึ่ง ตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิด เฉพาะรายการนี้นักวิทย์ แจ้งว่าประมาท ฮิ

สอง ต้องมีอุกรณ์ ในการทำงาน ถุงมือ Hood แว่นตา

สาม จัดอบรมหรือมีแผนเตือนความจำในการทำงาน ฮา

เช้า ๆ วัน สุข และ ศุกร์ จริง ๆ คือมือน้องสองใย สุก

ได้มาสามสุข อิอิอิ

สงสัยว่าน้อง ๒  ใยคงอยากจะเล่นท่ายากนะลุง

ฮิ

อิอิอิ

เราเอง

อ่านแล้ว สยองไปด้วยเลยตอนนึกภาพตามที่เล่านะคะ พี่โอ๋จอแนะนำยาของรพ.พระยาอภัยภูเบศร์ ทำจากเปลือกมังคุดชื่อยา การ์ซิดิน หาซื้อได้ตามห้างที่มีเคาต์เตอร์ยาของรพ.นี้ หรือตามร้านขายยาสมุนไพรทั่วไป พกติดตัวไว้ได้เลยค่ะ แผลสดทั้งหลาย เขาสมานแผลได้ดีมากจริงๆ ผิวหนังกลับมาดีเหมือนเดิมเร็วมากค่ะ

รับทราบครับพี่โอ๋ จะหาซื้อเอาไว้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ