นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1040
ความเห็น: 2

เป็นผู้ใหญ่ก็ต้องทำการบ้าน....

       ใครมีลูกย่อมรู้ดี ว่าเด็กๆ มีหน้าที่ที่ต้องทำ คือเป็น "นักเรียน" ส่วนผู้ใหญ่อย่างเรา มีหน้าที่ "ทำงาน" เลี้ยงดูชีวิต คนในครอบครัว และลูกๆ ของเรา

 

       หน้าที่ใคร หน้าที่มัน รับผิดชอบให้ดี ฟังดูก็ไม่น่าจะยาก แต่เด็กนักเรียนสมัยนี้เค้าว่าเป็นยาก เพราะเรียนที่โรงเรียนก็เยอะแล้ว ยังมีการบ้านกลับมาทำที่บ้านอีกเป็นตั้ง บางคนยังไม่พอ ต้องไปเรียนพิเศษเพิ่มกันด้วย เย็นวันธรรมดาก็มี หรือเอาวันเสาร์อาทิตย์ทั้งวันไปเลยก็ได้ จนไม่ต้องมีเวลาว่างทำงานอดิเรก หาความฝัน ความถนัดกันเลยทีเดียว ซึ่งจะดีมั้ย ถ้าชีวิตเด็กๆ จะมีเรื่องอื่นให้เก่งบ้าง มากกว่า ไทย สังคม คณิต อังกฤษ ฟิสิกส์ เคมี ฯ

 

        กลับมามองที่ผู้ใหญ่ ว่าเราต้องทำหน้าที่อะไรหนักๆ แบบเด็กๆ เค้ามั้ย ส่วนหนึ่ง ก็คงบอกว่ามันหมดไปแล้วตั้งแต่เรียนจบ แค่ทำงานประจำ รับส่งลูก ทำงานบ้าน ก็คงหมดแรงแล้ว

 

        แต่ความจริง ผู้ใหญ่อย่างเรา ก็ยังมีการบ้าน และ เรียนพิเศษให้ทำเช่นกัน เพราะบางงานอาจทำไม่เสร็จที่ทำงาน ก็ต้องทำต่อนอกเวลากันไป ทั้งที่ทำงานหรือนำกลับมาทำที่บ้าน ถือเป็นการบ้านที่เราต้องทำ ต้องรับผิดชอบ

 

        ถามว่ามีมั้ย คนที่ไม่ทำไม่รับผิดชอบงานของตัวเอง เมื่อหมดเวลาราชการก็ทิ้ง ก็วางไว้เลย แบบนี้ก็มีนะ ซึ่งคนเหล่านี้ก็อาจเหมือนเด็กไม่ทำการบ้าน อาจเรียนได้ อาจทำงานได้ แต่ไม่อาจได้ดีสูงสุด ไม่มีผลสัมฤทธิ์ที่ดี ที่ควรจะเป็น

 

       แล้วถามว่ามีมั้ย งานหลวงที่จบแค่ที่ทำงาน ไม่ต้องทำต่อนอกเวลาให้เป็นการบ้าน ก็ตอบว่าเมื่อก่อนคงมีนะ เยอะด้วย แต่สมัยนี้คงน้อยลง ถ้ามีจริง ก็อยากเปลี่ยนไปเป็นตำแหน่งนั้นบ้างจัง อิอิ แต่จนแล้วจนรอด ยังไงคนทำงานก็ควรทำการบ้านด้วย เพราะหากไม่ใช่งานประจำแล้ว ก็ยังมีงานเชิงพัฒนาอีกที่ควรจะทำ จะทำในรอบประเมิน 6 เดือน หรือ จะทำวิจัยทั่วไป วิจัยสถาบัน ทำเลื่อนขั้น/เลื่อนซี หรือเข้าชำนาญการชำนาญเกินอะไรก็ว่าไป อย่าให้ชีวิตมันว่างเกินไป แบบคนไม่มีการบ้านให้ฝึกประสบการณ์ หรือไม่มีพัฒนาการดีๆ อะไรเลย

 

       ส่วนเรียนพิเศษแบบผู้ใหญ่ของเราก็มี แบบที่ไปอบรมทำขนม เบเกอร์รี่ ศิลปะ เรียนภาษา แบบที่ตัวเองชอบ หรือที่หลายคนกำลังเรียน Tell Me More ก็ถือเป็นการเรียนพิเศษฟรีๆ ที่มีประโยชน์มาก

 

       หรือบางคนก็ไปอบรมระยะสั้นว่ากันไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการอบรมเรื่องงานและการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ด้วยงบประมาณของที่ทำงาน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าเงินเงินภาษีของประชาชน

 

         ดังนั้น ผู้ใหญ่เองก็มีการบ้าน มีเรียนพิเศษ ที่ควรจะทำ ควรจะเรียนบ้าง ไม่ใช่บ่นแต่ลูกว่าต้องทำนู่นทำนี่นะ แต่ตนเองไม่ทำ ไม่พัฒนาอะไรสักอย่างเลย

 

         เด็กๆ ยังคิดเลขเก่งขึ้นทุกเดือน ยังท่องสูตรเคมี จำชีวะได้มากขึ้นทุกปี ดังนั้น ผู้ใหญ่อย่างเราก็ควรจะมีอะไรพัฒนาเพิ่มขึ้นบ้าง เพราะทำแต่งานเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวันทั้งปี มันคงไม่มีอะไรดีขึ้น (ทั้งตนเองและองค์กร)

 

         แม่ค้าขายข้าวแกง ก็ต้องทำอาหารสูตรใหม่ออกมาบ้าง อาจารย์ก็คงต้องสอนอะไรให้ใหม่ขึ้นทุกปี นักวิทยาศาสตร์ก็ต้องมีพารามิเตอร์วิเคราะห์หรือพัฒนาวิธีได้เพิ่มขึ้นทุกปี นักบริหารก็ต้องมีโครงการเพิ่มขึ้นทุกปี (ยากไปมั้ย) หรือไม่ก็มีวิธีการทำงานใหม่ๆ หรือการแก้ปัญหาใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าหรือองค์กรได้ทุกปี

 

        มิฉะนั้นเราก็ควรจะอายเด็กๆ แล้วก็ไม่มีสิทธิจะไปถามเค้าว่า "วันนี้ลูกทำการบ้านแล้วรึยัง"

 

เอิ้ก เอิ้ก 

 

จากคนที่ไม่มีลูก แต่กำลังจะมีกับเค้าบ้าง 555+

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 ตุลาคม 2557 22:03 แก้ไข: 27 ตุลาคม 2557 12:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฝากน้า ช่วยถามน้อง สองใยให้ที

ว่าทำการบ้านได้ม้าย อิอิอิ

ส่วนคน 2 คน กับคน 7 คน

เหนื่อยและเนื่อย สู้สั่งตัวเอง. แบบน้องว่าดีกว่าเสียอีก

สังเกตว่าลูกๆจะเลียนแบบพ่อแม่นะคะ ถ้าพ่อแม่มีการบ้าน มีงานอดิเรก ไม่เอาแต่นั่งๆนอนๆดูทีวี ลูกๆก็จะทำไปโดยปริยาย เพราะฉะนั้นเราคงต้องมีโรงเรียนพ่อแม่ก่อน เราจะได้มีลูกๆที่เป็นอนาคตของชาติกันได้จริงๆ ผู้ใหญ่ตอนนี้ที่คอยบอกให้ฝากอนาคตไว้กับลูกหลานนั้น คงลืมคิดไปว่า มีสารพัดเรื่องที่เราควรทำเดี๋ยวนี้ ลูกหลานจะได้ไม่ต้องลำบาก รอถึงลูกหลานคงไม่ทันการ อิ อิ (เป็นพวกชอบเถียงแทนลูกหลานค่ะ คิดว่าผู้ใหญ่ทำไมไม่รับผิดชอบ ทำให้เป็นตัวอย่าง รับรองไม่ต้องสั่งสอนมาก เราก็จะได้ลูกหลานที่ดียิ่งกว่าเรา) 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ