นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1247
ความเห็น: 6

ถ้าเจอสิ่งนี้...ถือว่ามาถูกทาง [คิดถึงใครบางคน]

         ปัญหาในงานยิ่งมี ยิ่งสนุก เพราะเราจะได้ทำอะไรที่ไม่เหมือนเดิม เหมือนการกินกับข้าวเดิมทุกวัน...เราๆ ท่านๆ ไม่เบื่อบ้างหรอ

 

        คนเราถ้ามีสมอง มีลมหายใจ และมีใจ ยังไงก็ผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้แน่นอน บางอย่างมันเป็นเพียงเส้นผมบังภูเขา ที่หลายคนถอดใจตั้งแต่ยังไม่ได้ลองทำ แต่พอเริ่มทำจริงๆ ทำไปได้ไม่เท่าไหร่ก็รู้สึก เอ้ย มันง่ายแฮะ มันไม่ยากนะ แปปๆ ก็ผ่านปัญหาไปได้ แบบนี้บางทีปัญหาไม่ได้ใหญ่จริงหรอก หัวใจต่างหากที่เล็ก ใจมันส่งความรู้สึกไปที่สมอง มองเห็นว่าปัญหามันใหญ่ เรียกง่ายๆ ว่า....ถูกหัวใจตัวเองหลอกตัวเอง

 

       เคยมั้ยที่ทำงานแบบเดิมๆ เรียบๆ สบายๆ นานๆ จนเริ่มรู้สึกตัว ว่าสบายเกินไปมั้ย ปกติสุขเกินไปมั้ย ถ้าเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ อาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น หนึ่ง เราเก่งแล้ว เป็นผู้เชี่ยวชาญในงานนั้นๆ จนทำงานได้แบบเพอร์เฟคไม่มีที่ติแล้ว ฮ่า ฮ่า ฮ่า (เงยหน้าแล้วหัวเราะคนเดียว) สอง เรามองข้ามทุกปัญหาที่เกิดขึ้นให้ผ่านไป โดยไม่สนใจใยดีว่ามันคือปัญหา อาจจะฟังดูดี ว่าเป็นการปล่อยวาง แต่หากปัญหาที่เราปล่อยผ่านนั้น มีผลกระทบต่อคนอื่น องค์กร ลูกค้าแล้วล่ะก็ เราคงเป็นการปล่อยวางที่ไม่ค่อยดี อาจเรียกว่ามาผิดทางก็ได้

 

        แต่หากเราทำงานแล้วเจอแต่ปัญหา มีเรื่องให้แก้ไขทุกวัน แล้วเราก็ลงมือแก้ไขทุกวันไปเรื่อยๆ แบบนี้เรียกว่าดี เรียกว่ามาถูกทางแล้ว ไม่ใช่มัวไปหลงทางอยู่ในเส้นทางที่ (เราคิดว่า) สบาย เส้นทางที่ไม่มีปัญหา

 

        แล้วมีมั้ย ที่เราแก้ไขปัญหาทุกอย่างหมดแล้ว จนไม่มีปัญหาในงานเหลือเลย จนทุกอย่าง Smooth ไปหมด อันนี้ก็อาจจะเป็นได้ แต่คนที่รักความท้าทายเค้าจะไม่หยุดเพียงแค่ "หมดปัญหา" แต่เค้าจะมองหาจุดที่สามารถพัฒนาให้ดีได้ขึ้นไปอีก จากงานปกติที่ทำอยู่ทุกวันนี้

 

       คนแบบนี้ เค้าเรียกว่า "คนรนหาที่" ช่างหาปัญหาใหม่ๆ ช่างคิดพิเคราะห์ทางใหม่ๆ เรื่องแปลกๆ เรื่องสร้างสรรค์หรือพัฒนาตลอดเวลา ซึ่งคนแบบนี้แหละที่จะสามารถสร้างนวัตกรรมได้...ถามว่าคนพวกนี้เค้าเหนื่อยมั้ย ก็คิดว่าเค้าคงเหนื่อยเหมือนกัน แต่คงเป็นการเหนื่อยกายอย่างเดียว เพราะคิดว่าหัวใจเค้าเป็นสุขมาก ที่ได้รนหาที่ ที่ตัวเองชอบ...คิดว่างั้นนะครับ

.

.

.

คัดลอกมาจาก....ส่วนไหนสักแห่งในสมองหัวใจ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

ป.ล. คิดถึงใครบ้างคน เจอแล้วช่วยฝากบอกหน่อยนะครับ ว่า...คิดถึง

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มกราคม 2558 12:00 แก้ไข: 20 มกราคม 2558 20:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบจัง คนคิดแบบนี้.....

ไม่ชอบเลย คนชอบจุดธูป ....

คุณภาพไม่เคย..ถดถอย

สามรูปนี้มีอย่างหนึ่งที่เหมือนกันนะคะ มองปั๊บเห็นปุ๊บเลย มีใครเห็นเหมือนกันหรือเปล่าเอ่ย...

555 รนหาที่ แต่ถ้าเหนื่อยก็หยุดพักบ้างนะค่ะ เดียวจะ "คาที่"

ว ๒ ว๘ วอหกสิบหนึ่ง น้า

ไม่แน่ใจครับพี่โอ๋ ว่าอะไรเหมือนกัน ความอวบก็ไม่ใช่ รอยยิ่มมุมปากก็ไม่เชิง ยากครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ