นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 930
ความเห็น: 2

เปลี่ยน Social Media ให้เป็น Working Network

    จากที่มีประกาศสั่งห้าม หรือ ขอความร่วมมือในการงดใช้ Social Media ในคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานราชการ โดยให้หัวหน้าเป็นผู้ควบคุมดูแล และร่วมรับผิดชอบนั้น ตนเองไม่แน่ใจ ว่ามีหน่วยงานไหน หรือหัวหน้าคนไหน ออกคำสั่งเป็นทางการในหน่วยงานแล้วหรือยัง แล้วมีลูกน้องคนไหน ที่เลิกแชตในเวลางานบ้างแล้วครับ

 

     หุหุ โยนหินถามทางไว้ก่อน ส่วนตนเองนั้น บอกได้เลย ว่ายังใช้อยู่ ยังทิ้งไม่ได้ เพราะมันยังสำคัญกับงานพอดูทีเดียว

 

     Facebook หรือ Messenger นั้นพอจะเลิกเล่นในเวลางานได้ครับ แต่ Line นั้น เลิกไม่ได้จริงๆ เพราะตอนนี้ทีมงานโครงการยางของเรา ใช้เป็นจุดศูนย์รวมการแชร์ข้อมูล สั่งงาน ตามผลการดำเนินงาน ส่งไฟล์ ประกาศข่าว ได้เป็นอย่างดี

 

      กลุ่มไลน์กลุ่มนี้ มีตั้งแต่หัวหน้าชั้นต้น กลาง หัวหน้าโครงการ ไปจนถึงคณบดี และลูกน้องอย่างเราๆ ในทีมรวมแล้วสิบกว่าคน มีเรื่องราวการสั่งงาน หรือส่งไฟล์กันตลอดทุกวัน หรือบางทีก็ทุกชั่วโมงเลยทีเดียว

 

       เพราะท่านหัวหน้าโครงการก็ต้องไปมา หาดใหญ่-ปัตตานีวันเว้นวัน คณบดีเดินทางไปกรุงเทพฯ บ่อย ทีมงานขึ้นหาดใหญ่หรืออยู่ปัตตานีกันแบบกระจัดกระจายกันไป เพราะแต่ละคนเก่งและมีหน้าที่รับผิดชอบกันคนละอย่าง จึงรวมตัว หรือประชุมกันได้ยาก ดังนั้น "Line กลุ่ม" จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในขณะนี้ทีเดียว

 

       ดังนั้น หากคนทำงานอย่างเราสามารถใช้ Social Media ให้ถูกต้อง เหมาะสม และเกิดประโยชน์กับเรื่องงานได้แล้วละก็ รัฐบาลก็คงไม่ต้องออกมาประกาศให้ควบคุมดูแลกันแบบนี้ก็เป็นได้ และมันก็คงเป็นการใช้งานในแบบ Working Network มากกว่าการใช้เพื่อสื่อสารในด้านสังคมเพียงอย่างเดียวครับ...แด่ผู้ใช้เครื่องมือในทางที่ถูก

 

จริงมั้ยครับ...ลุง

 

คติประจำบันทึก: การมีเพื่อนและเครือข่ายที่ดี ก็เหมือนมี "โชคดี" เพิ่มขึ้นมาอีก 80 %

 

ป.ล. คณบดีท่านเป็นคนแรกๆ ของคณะที่ใช้ไลน์ในการทำงาน ซึ่งขณะนั้น ตนเองยังไม่รู้จักไลน์เลยด้วยซ้ำ ต่อมาเราก็เลยใช้ไลน์ตามหัวหน้ามาจนถึงปัจจุบันครับ เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กุมภาพันธ์ 2558 22:34 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2558 22:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

SEC ก็ใช้ไลน์กลุ่มสื่อสารกันนานแล้วครับ

ลุงใช่ทุก ๆ รูปแบบสำหรับงานหลวง

สื่อสารประชาสัมพันธ์ ใน หลาย ๆ ช่องทาง

รับงานแจ้งงานต่อทีมบริหารและบุคลากรศูนย์

ทุกอย่างอยู่ที่เราเลือกใช่ให้เกิดประโยชน์ ต่อองค์กร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ